Tháp truyền hình gãy đổ: Tỉnh chưa "truy"?

Thứ Năm, ngày 01/11/2012 08:19 AM (GMT+7)

Nếu kết luận cuối cùng khẳng định tháp truyền hình của Đài Phát thanh - Truyền hình Nam Định đổ do không đạt tiêu chuẩn quốc gia, Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC) có nguy cơ phải bồi thường.

  

Chiều 31/10, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức họp bàn giải quyết, khắc phục hậu quả của bão Sơn Tinh (bão số 8). Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, ông Trần Anh Tú, Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình Nam Định, cho biết chủ tịch UBND tỉnh này chưa chỉ đạo gì về việc “truy” nguyên nhân tháp truyền hình ở tỉnh này vừa bị đổ do bão.

Không đạt tiêu chuẩn quốc gia

Theo báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án đầu tư xây dựng công trình Trung tâm Kỹ thuật Phát thanh - Truyền hình Nam Định do Công ty Tư vấn thiết kế xây dựng (Bộ Xây dựng) lập tháng 4/2004, tải trọng gió của công trình tháp truyền hình Nam Định được tính toán theo tiêu chuẩn Việt Nam về tải trọng và tác động.

Theo đó, tại TP Nam Định tháp truyền hình phải thiết kế với cấp gió vùng IV-B, có Wo = 155 daN/m2. Nếu tính theo tốc độ gió thì tháp truyền hình Nam Định với chiều cao 180 m muốn đạt chuẩn phải chịu được áp lực gió gần 48,9 m/giây (trên 181 km/giờ) - tương đương cấp 15.

Tháp truyền hình gãy đổ: Tỉnh chưa "truy"? - 1

Theo ước tính ban đầu, vụ tháp truyền hình Nam Định đổ gây thiệt hại khoảng 50 tỉ đồng. Ảnh: HÒA BUN

Nhưng khó hiểu là trong bản hợp đồng mua bán tháp do ông Trần Anh Tú, Giám đốc Đài Phát thanh-Truyền hình Nam Định, ký ngày 13/9/2006 với bên bán là Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC) thì “tháp được thiết kế chịu được tốc độ gió 120 km/giờ”, nghĩa là không đạt tiêu chuẩn quốc gia. Hơn nữa, theo thông tin mà Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương ghi nhận thực tế tại Nam Định trong trận bão số 8 vừa rồi, gió chỉ đến cấp 12 (tương đương 32,7 - 36,9 m/giây) nhưng tháp đã đổ gục (?!).

Trả lời thắc mắc về việc ký hợp đồng mua tháp truyền hình không đạt tiêu chuẩn quốc gia, ông Tú nói ông chỉ phụ trách nội dung, phần kỹ thuật do một phó giám đốc quản lý nên đến giờ chưa được rõ.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên chiều 31/10, ông Bùi Trung Dung, Phó Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng), khẳng định tháp truyền hình Nam Định được thiết kế không đạt tiêu chuẩn quốc gia về khả năng chống chịu với gió bão.

Trách nhiệm nhà cung cấp thiết kế, thi công (?!)

Nhà sản xuất tháp đến Nam Định tìm nguyên nhân

Theo một nguồn tin, hôm qua (31/10), đại diện Công ty Le BLANC (Malaysia), nhà sản xuất tháp truyền hình Nam Định, đã đến Nam Định để tìm hiểu nguyên nhân sự cố và đánh giá khả năng khôi phục tháp.

Ông Trần Anh Tú cho biết chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đã chỉ đạo phải nhanh chóng khắc phục sự cố, thông suốt thông tin, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của các cấp, các ngành để xây cột phát sóng mới.

Tháp truyền hình của Đài Phát thanh - Truyền hình Nam Định hoàn thành vào tháng 6/2010 và đã hết hạn bảo hành.

Theo ông Bùi Trung Dung, tháp truyền hình là hàng hóa kinh doanh có điều kiện. Luật Thương mại quy định người sản xuất, nhập khẩu, phân phối các mặt hàng này phải bảo đảm hàng hóa đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn. “Khi bán tháp truyền hình cho Đài Phát thanh - Truyền hình Nam Định, VTC phải hiểu rằng hàng hóa mình mang bán có đáp ứng đầy đủ các quy định hay không. Người đi ăn phở bị đau bụng thì phải xử người bán phở chứ sao có thể xem xét trách nhiệm của người ăn phở. Cứ nhắm vào truy xét trách nhiệm của lãnh đạo Đài Phát thanh - Truyền hình Nam Định là chưa thỏa đáng” - ông Dung phân tích. Ông Dung cho biết thêm theo phân cấp quản lý, vụ này thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Nam Định.

Ông Dung cho rằng đây là hợp đồng kinh tế, sự cố không gây thiệt hại về người nên hai bên có thể tự giải quyết với nhau và Công an tỉnh Nam Định cũng không cần thiết phải vào cuộc. “Người bán hàng phải hiểu rõ thông số kỹ thuật sản phẩm mình bán ra và phải chịu trách nhiệm nếu hàng hóa đó không đạt tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, tỉnh Nam Định cần xem xét trong quá trình thiết kế, xây dựng tháp truyền hình có để xảy ra sai sót gì không. Nếu có thì thuộc trách nhiệm của ai để xử lý nghiêm túc” - ông Dung nói.

Theo phân cấp quản lý, chủ tịch UBND tỉnh Nam Định chịu trách nhiệm về các công trình xây dựng trên địa bàn thuộc sự quản lý của mình. Chính vì thế, quyết định cuối cùng của chủ tịch UBND tỉnh này sẽ quyết định đơn vị nào phải bỏ tiền ra bồi thường. “Về mặt pháp lý, ai làm sai người ấy phải bồi thường. Nếu VTC bán hàng không đạt chuẩn quốc gia là nguyên nhân chính dẫn tới tháp truyền hình gãy đổ, gây thiệt hại cho tỉnh Nam Định thì đương nhiên họ phải bỏ tiền ra khôi phục, xây dựng tháp mới. Trong trường hợp VTC không đồng ý thì Đài Phát thanh - Truyền hình Nam Định có thể đưa họ ra tòa” - ông Dung phân tích.

Nhiều chuyên gia xây dựng cho biết nếu tháp được thiết kế chỉ chịu được sức gió 120 km/giờ thì sẽ giảm được nhiều chi phí.

Phong tỏa hiện trường tháp truyền hình đổ nát

Tháp truyền hình Nam Định cao 180 m bị gãy đôi sau cơn bão số 8, được lực lượng chức năng tỉnh Nam Định canh phòng cẩn mật.

Tháp truyền hình gãy đổ: Tỉnh chưa "truy"? - 2

Lực lượng chức năng bảo vệ hiện trường 24/24. Ảnh: Minh Đại

Tháp truyền hình gãy đổ: Tỉnh chưa "truy"? - 3

Được dùng rào chắn để bảo vệ hiện trường. Ảnh: Huyền Trang

Tháp truyền hình gãy đổ: Tỉnh chưa "truy"? - 4

Dùng thân luồng để làm rào chắn. Ảnh: Minh Đại

Tháp truyền hình gãy đổ: Tỉnh chưa "truy"? - 5

Tháp truyền hình gãy đổ: Tỉnh chưa "truy"? - 6

Tuyến đường bị chia cắt kể từ khi tháp đổ

Tháp truyền hình gãy đổ: Tỉnh chưa "truy"? - 7

Phóng viên đang khai thác thông tin tại hiện trường

Tháp truyền hình gãy đổ: Tỉnh chưa "truy"? - 8

50 tỷ đồng nay thành đống sắt vụn

Tháp truyền hình gãy đổ: Tỉnh chưa "truy"? - 9

Theo Người lao động - Tiền phong