Thanh Hóa: Thêm 1 người tử vong vì chó dại cắn

Tại tỉnh Thanh Hóa vừa có thêm 1 ca tử vong nữa sau khi nạn chó dại bùng phát cuối năm 2013, đầu năm 2014 trên địa bàn tỉnh này.

Nạn nhân mới tử vong do chó dại cắn là ông Phạm Quang Ngọc (SN 1962, ngụ thôn Khằm, xã Hồi Xuân, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa).

Người nhà nạn nhân cho biết vào khoảng giữa tháng 12/2013, ông Ngọc bị một con chó thả rông ở địa phương cắn vào bắp chân. Tưởng bình thường và không biết dịch chó dại đang bùng phát nên ông Ngọc chủ quan không đi tiêm phòng bệnh dại.

Đầu tháng 2/2014, ông Ngọc có biểu hiện sốt cao, sợ nước, sợ gió nên người nhà mới đưa vào viện cấp cứu. Tuy nhiên, đã quá muộn, ông Ngọc đã tử vong vào ngày 18/2.

Thanh Hóa: Thêm 1 người tử vong vì chó dại cắn - 1

Nhân viên thú y tiêm phòng dịch cho chó ở Thanh Hóa

Trước đó, vào đầu năm 2014, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có 2 người chết vì chó dại cắn. Nạn nhân là ông Vi Văn Phúc (SN 1959, ngụ xã Xuân Bình, huyện Như Xuân) và cháu Dương Đình Ngọc Sơn (SN 2010, ngụ xã Thiệu Dương, TP Thanh Hóa). Ngoài ra, còn có 8 người khác bị thương.

Trước tình trạng bệnh dại có nguy cơ bùng phát cao, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đã gửi công văn đến các địa phương có người tử vong do bị chó dại cắn yêu cầu phải giám sát chặt chẽ tình hình và có các biện pháp phòng dịch triệt để. Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa cũng đã cấp 1.000 liều vắc-xin phòng bệnh dại để tiêm phòng cho đàn chó, mèo và hàng trăm lít hóa chất để tiến hành tiêu độc, khử trùng môi trường tại vùng dịch.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do việc tiêm phòng vắc-xin cho đàn chó, mèo trên địa bàn còn thấp, việc thống kế đàn chó, mèo để tiêm chủng ở nhiều địa phương còn qua loa, làm cho có nên đã bỏ sót trong lúc tiêm phòng.

Trước tình hình trên, cơ quan chuyên môn khuyến cáo, trường hợp bị chó cắn, cần sát trùng vết thương và đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, tiêm phòng bệnh dại, ngăn ngừa điều xấu nhất có thể xảy ra.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Minh (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN