Thảm nạn Sêrêpôk: Lỗi của tài xế

Thứ Năm, ngày 07/06/2012 19:00 PM (GMT+7)

Chiều 7/6, trao đổi với báo chí, Đại tá Phạm Minh Thắng, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của Công an tỉnh Đắk Lắk, cho biết nguyên nhân làm chiếc xe khách BKS 47V-2371 lao xuống cầu Sêrêpôk (ranh giới giữa Đắk Lắk và Đắk Nông) vào tối 17/5 là do tài xế không làm chủ tốc độ.

Theo Đại tá Thắng, căn cứ vào kết quả trưng cầu giám định một số thiết bị trên chiếc xe khách của Phân viện Khoa học Hình sự Bộ Công an, tài liệu chứng cứ tại hiện trường vụ tai nạn, lời khai nhân chứng... Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk kết luận: Nguyên nhân xảy ra tai nạn là do tài xế Phạm Ngọc Lâm điều khiển xe chạy với tốc độ nhanh (70 km/giờ).

Khi vào khu vực đầu cầu, tài xế không làm chủ được tốc độ, bị lạc tay lái, để bánh trước bên phải tông vào gờ chắn bánh xe trên cầu gây nổ lốp. Liền sau đó, xe mất thăng bằng đâm vào thành lan can bên phải cầu làm đứt một đoạn 15,2 m rồi lao xuống cầu, lật ngửa.

Tài xế Lâm đã vi phạm khoản 2 điều 8 Luật Giao thông đường bộ, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. “Tuy nhiên, tài xế Lâm đã tử nạn nên cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra rồi mới đưa ra quyết định có khởi tố vụ án hay không”, đại tá Thắng cho biết.

Thảm nạn Sêrêpôk: Lỗi của tài xế - 1

Theo kết luận của cơ quan điều tra, tài xế xe khách không làm chủ tốc độ dẫn đến tai nạn

Theo kết luận của cơ quan điều tra, vào thời điểm xảy ra tai nạn, trên xe có tất cả 57 người (4 trẻ em) chứ không phải 56 người như thông tin trước đây, do có một hành khách chỉ bị thương nhẹ, tới bệnh viện một lúc rồi về.

Theo quy định, chiếc xe 47V-2371 được chở tối đa không quá 52 người, tuy nhiên chiếc xe này đã chở 53 người (trừ 4 trẻ em).

Trả lời câu hỏi của phóng viên, vì sao sau khi xảy ra tai nạn, Lãnh đạo Sở GTVT Đắk Lắk khẳng định chiếc xe tai nạn có “hộp đen” và qua camera trên xe cho thấy có 3 vị khách nằm dưới đường luồn nhưng kết quả điều tra của công an cho thấy chiếc xe này chỉ gắn thiết bị giám sát hành trình (GPS) và không có camera, đại tá Thắng cho biết: Theo kết quả điều tra ở đây thì chiếc xe này chỉ gắn thiết bị giám sát hành trình (đo tốc độ) chứ không phải “hộp đen”, nghĩa là không có camera.

Trước đó, khoảng 22 giờ 25 phút ngày 17/5, chiếc xe khách 47V-2371, của HTX Quyết Thắng (huyện Krông Pắk- Đắk Lắk) đã lao xuống cầu Sêrêpôk từ độ cao 20 m, làm 34 người chết và 23 người bị thương.

Theo C.Nguyên (Người lao động)

sự kiện Xe khách rơi xuống sông Sêrêpôk