"Thách thức IS đối với thế giới lớn chưa từng thấy"

Đó là nhận định của Tổng thống Nga V. Putin khi nói về nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) trên báo Al Ahram ngày 9.2.

Trả lời phỏng vấn tờ Al Ahram nhân chuyến thăm Ai Cập, ông Putin nêu rõ: “Thách thức mà nhóm IS đặt ra đối với cộng đồng quốc tế là chưa từng thấy. Về cơ bản, những kẻ khủng bố đang tìm cách giành quyền kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria với dân số gần 10 triệu người”. Ông Putin nhấn mạnh: “Và chúng cũng đã đe dọa cả các quốc gia cách xa Trung Đông. Chúng ta đã chứng kiến điều đó ở Pháp, Australia và Canada”.

"Thách thức IS đối với thế giới lớn chưa từng thấy" - 1
Hình ảnh man rợ: Phiến quân IS hành quyết tù nhân. AP

Tổng thống Nga cho biết thêm: “Nga ủng hộ việc thống nhất các nỗ lực của quốc tế để đối phó với khủng bố trên cơ sở luật pháp quốc tế và tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các nước”.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga cũng lưu ý rằng, các chiến dịch chống khủng bố do các thành viên của liên minh chống khủng bố đang thực hiện đã không tương xứng với quy mô và tính chất của các mối đe dọa hiện hữu mà IS đặt ra. Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh, những hành động như vậy thiếu tính hợp pháp vì không có sự điều phối chung của Liên Hợp Quốc và trong một số trường hợp, chiến dịch tấn công IS được thực hiện mà không có sự đồng ý của các quốc gia có vùng lãnh thổ đang là mục tiêu của cuộc tấn công.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tại một hội nghị an ninh ở Munich (Đức) ngày 8.2 rằng, thế giới đang chứng kiến một tình trạng “tội phạm hỗn loạn”. Trong phát biểu ám chỉ chính đến nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng, nhà ngoại giao Mỹ cho rằng không có cơ sở nào để biện minh cho việc nổi dậy của chủ nghĩa cực đoan bạo động. Ông Kerry tuyên bố phải chống chủ nghĩa khủng bố “bằng tất cả khả năng của chúng ta”.

Tướng Mỹ John Allen - đảm trách liên minh quốc tế chống IS, cũng cho biết, một cuộc tấn công trên bộ quy mô lớn nhằm vào lực lượng thánh chiến này sẽ sớm được bắt đầu.

Trả lời phỏng vấn báo Petra, Tướng Allen tiết lộ lực lượng Iraq sẽ dẫn đầu cuộc tấn công này với sự hỗ trợ từ các thành viên trong liên minh chống IS. Ông nhấn mạnh công tác chuẩn bị 12 lữ đoàn của Iraq tham gia chiến dịch đã bắt đầu, trong đó bao gồm các hoạt động huấn luyện và vũ trang. Tướng Allen cho biết thêm sẽ sớm tới Đông Á để vận động thêm các nước gia nhập liên minh hiện bao gồm 62 quốc gia này.

Trong diễn biến liên quan, nhóm IS tiếp tục có những hành động giết người man rợ, đe dọa đến tính mạng của dân thường. Reuters đưa tin, những phần tử khủng bố Takfiri thuộc tổ chức IS ngày 8.2 đã hành quyết 7 dân thường ở miền Bắc Syria.

Cùng ngày, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết, các thành viên của IS đã chặt đầu 3 người đàn ông không rõ danh tính tại một khu vực gần căn cứ không quân al-Tabqa ở phía Bắc tỉnh Raqqa, cách thủ đô Damascus khoảng 400km về phía Đông Bắc, sau khi cáo buộc họ cộng tác với các lực lượng Chính phủ Syria. Những phần tử khủng bố cực đoan này cũng đã sát hại 1 người đàn ông khác ở phía Tây thành phố Raqqa vì tội “dùng tà thuật”. Ngoài ra, 3 người đàn ông khác đã bị bắn chết và sau đó bị đóng đinh ở phía Bắc tỉnh Aleppo.

Giới chuyên gia cho rằng, nhóm IS còn cực đoan và cuồng tín hơn cả al-Qaeda. Chúng sở hữu nhiều loại phương tiện và một cứ địa mà al-Qaeda chưa bao giờ có được. Đây quả là một mối họa cho toàn cầu.

Tướng Mỹ John Allen - đảm trách liên minh quốc tế chống IS -  cho biết, một cuộc tấn công trên bộ quy mô lớn nhằm vào lực lượng thánh chiến này sẽ sớm được bắt đầu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huyền My ([Tên nguồn])
Phiến quân Hồi giáo IS Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN