Tết này, ATM có "dở chứng"?

Chủ Nhật, ngày 27/01/2013 00:05 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tình trạng "rỗng ruột" hay "chết lâm sàng" của các cây ATM mỗi dịp Tết là nỗi lo lớn của người dân mỗi khi đi rút tiền. Năm nay, tình trạng này liệu có được khắc phục?

Tết năm nay, người dân có thể tạm yên tâm khi đi rút tiền tại các cây ATM bởi các ngân hàng cho biết, đang tích cực kiểm tra, bảo dưỡng máy ATM, khắc phục lỗi nghẽn mạch hay “rỗng ruột” ở các năm trước.

Năm nay cũng như mọi năm, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đốc thúc các tổ chức phát hành, thanh toán thẻ tăng cường kiểm tra tình trạng ATM cũng như thiết bị, đường truyền nhằm đảm bảo hệ thống hoạt động tốt trong dịp Tết. Chưa kể đến việc tăng cường theo dõi giám sát, đảm bảo tiếp quỹ cũng như khắc phục các sự cố, xử lý và giải quyết thắc mắc, khiếu nại của khách hàng.

Nhằm đề phòng nhu cầu thanh toán cao thường xuyên gây tắc nghẽn, gián đoạn hết tiền của hệ thống ATM, nhất là trong dịp nghỉ Tết dài 9 ngày Quý Tỵ năm nay, NHNN đã tính toán các phương án tiền mặt trong dịp này và đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt của nền kinh tế.

“NHNN đã tính toán các phương án tiền mặt trong dịp Tết Nguyên đán 2013 và đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt của nền kinh tế”, ông Nguyễn Chí Thành - Cục trưởng Cục Phát hành Kho quỹ NHNN khẳng định.

Đến nay, hầu hết các ngân hàng đều có kế hoạch tăng cường tần suất tiếp quỹ trong các ngày từ 26 đến ngày 29 tháng chạp (âm lịch). Lượng tiền tiếp quỹ trong ngày 29 sẽ đảm bảo cho khách rút tiền trong một số ngày sau.

Tết này, ATM có "dở chứng"? - 1

Tết năm nay, các cây ATM không thiếu tiền (ảnh minh họa)

Ngoài ra, để ngăn chặn tình trạng nghẽn mạch có thể xảy ra, các ngân hàng đã tăng cường lắp đặt thêm máy ATM tại những khu vực đông dân cư, các KCX, KCN có lượng giao dịch lớn, sắp xếp lại máy từ nơi kém hiệu quả sang nơi có nhu cầu cao hơn, tăng giờ làm việc, tiếp quỹ mỗi ngày…

Đại diện NHTM CP Đông Á cho biết, đã triển khai đạt khoảng 95% kế hoạch với nhiều giải pháp như tổ chức trực máy ATM 24/24 giờ, cử 6 đội tiếp quỹ làm việc liên tục, sắp xếp lại hệ thống máy ATM. Khi có máy nào hết tiền, hệ thống sẽ báo về trung tâm thẻ để nạp tiền ngay, bảo đảm hoạt động của buồng ATM liên tục… Đại diện ngân hàng Đông Á tự tin là sẽ đảm bảo ATM thông suốt trong dịp Tết Quý Tỵ.

Đại diện ngân hàng Kỹ thương (Techcombank) nhận định, thời gian cận Tết và trong Tết, giao dịch rút tiền thường tăng trên dưới 300% so với ngày thường. Do đó, Techcombank đã yêu cầu các chi nhánh quản lý ATM tăng cường cung cấp tiền cho máy, đặc biệt là khoảng thời gian trước Tết một tuần. Ngoài ra, nhân viên ngân hàng cũng trực 24/24 để sẵn sàng khắc phục các sự cố nếu xảy ra.

Tết này, ATM có "dở chứng"? - 2

Trục trặc của các cây ATM ngày Tết năm nay sẽ không xảy ra?

Vietcombank cũng là ngân hàng có lượng máy ATM thuộc loại lớn nhất cả nước. Đại diện nhà băng này cho biết sẽ lo đủ tiền cho các cây ATM để phục vụ nhu cầu rút tiền của khách hàng. Khi máy theo dõi tình hình hoạt động của các cây ATM thông báo gần hết tiền sẽ có nhân viên đến tiếp quỹ.

Trong khi đó, ngân hàng Phát triển đầu tư (BIDV) cho biết, cuối năm đơn vị này thường ban hành hàng loạt các văn bản chỉ đạo riêng về ATM. Các chi nhánh có quản lý ATM đều phải lập ban chỉ đạo về vấn đề ATM trong dịp Tết. Ngay cả những máy đặt ngoài đường cũng sẽ có một đội ngũ tiếp quỹ riêng và đảm bảo không hết tiền.

Đại diện Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank) cho biết: Vietinbank đã có kế hoạch tổng kiểm tra toàn bộ hệ thống đường truyền, thiết bị, nguồn điện cung cấp, bảo đảm cho mạng lưới gần 2.000 ATM hoạt động ổn định.

Ngoài ra, ngân hàng cũng đã tăng cường lắp đặt bổ sung thêm máy ATM tại một số khu vực đông khách hàng giao dịch, tăng tần suất tiếp quỹ, đồng thời VietinBank cũng đã xây dựng kế hoạch trực Tết, bố trí các kíp trực theo dõi lượng tiền mặt tại các máy ATM để tiếp quỹ kịp thời; chủ động cử người theo dõi và xử lý nhanh sự cố nghẽn mạng, mất điện và những hiện tượng bất thường để đảm bảo hoạt động của máy ATM.

“Không chỉ vào các dịp lễ Tết, việc giám sát ATM vẫn đang được NHTM CP Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank) thực hiện liên tục hàng ngày nhằm đảm bảo sự hoạt động ổn định. Toàn bộ hệ thống ATM của Maritime Bank được phân loại và áp dụng chế độ tiếp quỹ phù hợp, được tiếp quỹ ngay mỗi khi lượng tiền tại ATM đó chạm ngưỡng hạn mức tối thiểu cho phép”, đại diện Maritime Bank chia sẻ.

Ông Nguyễn Trí Hiếu, Giám đốc NHTM An Bình cho biết, An Bình cũng như nhiều ngân hàng khác đều quan tâm đến việc bảo dưỡng, bảo trì ATM để phục vụ người dân rút tiền tiêu Tết. Tuy nhiên, vị Giám đốc này không khẳng định tất cả các cây ATM đều suôn sẻ bởi những tác động ngoại cảnh khách quan. Về lo lắng ATM không có tiền, ông Hiếu đảm bảo, các cây ATM của ngân hàng mình đều được bổ sung tiền thường xuyên vào mỗi buổi sáng.

“Tuy nhiên có thời điểm số tiền trong máy ngày hôm đó rút hết rồi, ngân hàng không thể kiểm soát được nên người dân chỉ có thể chờ rút tiền vào hôm sau nếu muốn rút tại máy đó”, ông Hiếu nói.

Chia sẻ
Theo Tiến Sơn (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung