Tàu chiến thứ 2 của Philippines "rỗng ruột"

Đề nghị giữ nguyên toàn bộ hệ thống vũ khí cho chiếc tàu chiến thứ hai mà Philippines sẽ nhận từ Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ đã bị Washington từ chối.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin, cũng giống như chiếc thứ nhất mà Hải quân Philippines đã nhận từ Mỹ, chiếc thứ hai cũng sẽ bị gỡ bỏ phần lớn vũ khí phối thuộc.

Trong trường hợp của chiếc tàu thứ nhất - BRP Gregorio del Pilar, tất cả hệ thống vũ khí đã bị tháo dỡ chỉ trừ có pháo tự động Oto Melara cỡ nòng 76mm.

Tuần trước, hai sỹ quan quân đội cao cấp của Philippines đã bay sang Mỹ để tham dự lễ bàn giao tàu chiến USCG Dallas được tổ chức tại Bắc Charleston, Nam Carolina vào ngày 23/5 tới đây.

Tàu chiến thứ 2 của Philippines "rỗng ruột" - 1

Tàu chiến USCG Dallas mà Mỹ chuyển giao cho Philippines

Ngày 30/4, trong cuộc gặp tại Washington, ông Gazmin đã đề nghị người đồng cấp là Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta giữ nguyên trang bị như ban đầu cho tàu USCG Dallas và khôi phục lại số vũ khí đã gỡ bỏ cho chiếc tàu anh em Gregorio del Pilar.

Gregorio del Pilar hiện là tàu chiến lớn nhất và hiện đại nhất của Hải quân Philippines nhưng vẫn là loại tàu cũ từ Thế chiến thứ II.

Theo kế hoạch, Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Philippines, Tướng Jessie Dellosa và Tư lệnh Hải quân nước này, Chuẩn đô đốc Jose Luis Alano sẽ tiếp nhận tàu chiến Dallas trong buổi lễ tượng trưng vào ngày mai.

Chiếc tàu này sau đó sẽ được đặt lại là BRP Ramon Alcaraz, theo tên một người anh hùng từ thời Thế chiến thứ II và cũng là cựu tư lệnh hạm đội.

Sau lễ bàn giao, các thủy thủ Hải quân Philippines sẽ tiến hành luyện tập trên tàu trước khi đưa về quốc đảo này. BRP Ramon Alcaraz sẽ được đặt dưới quyền chỉ huy của Đại úy hải quân Ernesto Baldovino.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN