Tấp nập xin sang tên xe không tìm được chủ cũ

Hai ngày qua, riêng điểm đăng ký tại Phòng CSGT Hà Nội, hàng trăm người đến hỏi về thủ tục sang tên đối với xe mua đã lâu không tìm được chủ cũ (thiếu giấy tờ mua bán hợp lệ).

Từ đầu tháng Tư tới nay, do lệ phí trước bạ đối với ô tô dưới 10 chỗ giảm mạnh, nên lượng người đến điểm đăng ký phương tiện thuộc Phòng CSGT Hà Nội (PC67 - Công an TP. Hà Nội) tăng vọt. Hai ngày qua, lượng người càng tăng cao hơn bởi số người đến hỏi làm thủ tục sang tên đổi chủ cho xe máy "không tìm được chủ cũ". Đây là loại xe mà người đang sử dụng mua lại của người khác đã lâu nhưng không viết giấy mua bán hợp lệ.

Từ hôm qua (15/4), loại xe này mới chính thức được phép làm thủ tục sang tên đổi chủ.

Để sang tên đổi chủ chiếc xe máy trị giá 15 triệu, phí trước bạ là 150 nghìn đồng, đổi biển mất 50 nghìn đồng. Tổng cộng toàn bộ thủ tục sang tên đổi chủ chỉ 200 nghìn đồng.

Bộ Công an đã có quy định, từ 15/4, khi CSGT làm nhiệm vụ trên đường không được hỏi người dân và xử lý về lỗi không sang tên đổi chủ. Nhưng theo quan sát của chúng tôi tại điểm đăng ký xe, nhiều người đi đăng ký vẫn tỏ ra lo lắng. Một số người nói rằng, họ phải đi đăng ký nhanh chóng cho khỏi bị phạt.

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, hai ngày qua, rất nhiều người đến đây chủ yếu để tìm hiểu thủ tục làm tờ khai đối với xe không có "giấy tờ chuyển nhượng hợp lệ". Sau khi tìm hiểu, họ được cán bộ đăng ký phát cho một tờ khai rồi quay về tự khai và ra xã, phường xin xác nhận.

Tấp nập xin sang tên xe không tìm được chủ cũ - 1

Tấp nập xin sang tên xe không tìm được chủ cũ - 2

Người dân đến làm thủ tục đăng ký, sang tên và xin tờ khai đối với xe không tìm được chủ cũ (Ảnh chụp tại điểm đăng ký PC67 – CA Hà Nội)

Trung tá Đinh Thanh Thảo, Đội trưởng Đội Đăng ký - Quản lý phương tiện (PC67 - Công an TP. Hà Nội) cho hay, tính riêng ở điểm này, ngày hôm qua đã phát ra khoảng 360 mẫu tờ khai sang tên cho người đến hỏi. Theo đó, hết ngày hôm qua, có 11 trường hợp đã hoàn thành hồ sơ bước đầu làm thủ tục sang tên cho xe máy gồm: giấy đăng ký xe, tờ khai có cam kết và xác nhận của phường xã, và cả chứng từ lệ phí trước bạ. Đến 16h chiều nay (16/4), điểm đăng ký này cũng tiếp nhận thêm hồ sơ đầy đủ của khoảng 10 trường hợp.

Theo quy định, cán bộ đăng ký ở đây tiếp nhận, viết giấy hẹn 30 ngày và bắt đầu xác minh nguồn gốc xe. Sau 30 ngày, nếu xác minh chiếc xe không phải do trộm cắp, phạm tội, những người này sẽ được giải quyết sang tên đổi chủ.

Đây là 1 trong khoảng 30 điểm làm thủ tục đăng ký, sang tên xe máy, và là 1 trong 4 điểm đăng ký, sang tên ô tô trên địa bàn Hà Nội.

Từ 15/4, Bộ Công an đồng ý cho sang tên đổi chủ xe đối với những trường hợp không có “giấy tờ chuyển nhượng”. Theo đó, Bộ Tài chính cũng đã đồng ý cho người dân nộp lệ phí trước bạ xe máy mà không cần giấy chuyển nhượng xe. Mặt khác, xe mua đã lâu nhưng không viết giấy chuyển nhượng, nay đi làm thủ tục sang tên cũng được "tha bổng", không bị truy phạt lỗi quá hạn chuyển quyền sở hữu phương tiện.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thư Lê ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung