TAND Tối cao hướng dẫn xử lý hình sự hàng loạt vi phạm liên quan tới dịch Covid-19

Thứ Hai, ngày 30/03/2020 23:00 PM (GMT+7)

Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao vừa hoàn thiện văn bản hướng dẫn cụ thể về việc áp dụng pháp luật và tổ chức xét xử với một số hành vi vi phạm pháp luật phổ biến trong phòng, chống dịch bệnh.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 12:58 28/05/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Ngày 30/3, trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân (TAND) tối cao vừa có cuộc họp và hoàn thiện văn bản hướng dẫn cụ thể về việc áp dụng pháp luật và tổ chức xét xử với một số hành vi vi phạm pháp luật trong phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó, trường hợp người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi: “Trốn khỏi nơi cách ly; Không tuân thủ quy định về cách ly; Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly; Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối” gây lây truyền bệnh Covid-19 cho người khác thì được coi là trường hợp “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người”.

TAND Tối cao hướng dẫn xử lý hình sự hàng loạt vi phạm liên quan tới dịch Covid-19 - 1

Người nhiễm Covid-19 hoặc nghi nhiễm nếu vi phạm quy định sẽ bị xử lý hình sự.

Trường hợp này sẽ bị xử lý về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người được quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 240 Bộ luật Hình sự (BLHS).

Trường hợp người chưa bị xác định mắc bệnh Covid-19 nhưng sống trong khu vực đã có quyết định cách ly, quyết định phong tỏa thực hiện một trong các hành vi: “Trốn khỏi khu vực cách ly, khu vực bị phong tỏa; Không tuân thủ quy định cách ly; Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly; Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối” gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh sẽ bị xử lý về tội Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại Điều 295 BLHS.

Trường hợp chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ loại hình quán bar, vũ trường, karaoke… thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của cơ quan, người có thẩm quyền, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên bị xử lý về tội Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại Điều 295 BLHS.

Trường hợp người có hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh Covid-19 gây dư luận xấu bị xử lý về tội Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định tại Điều 288 BLHS.

Trường hợp người có hành vi đưa trái phép thông tin cá nhân, bí mật đời tư xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của nhân viên y tế, người tham gia phòng, chống dịch Covid-19, người mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh Covid-19 bị xử lý về tội Làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 BLHS.

Trường hợp người có hành vi lợi dụng dịch bệnh Covid-19 đưa ra thông tin không đúng sự thật về công dụng của thuốc, vật tư y tế phòng, chống dịch bệnh nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác bị xử lý về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 BLHS.

Trường hợp người có hành vi đã, đang hoặc nhằm đưa trái phép thuốc, vật tư y tế dùng vào việc phòng, chống bệnh Covid-19 ra khỏi biên giới nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhằm thu lợi bất chính bị xử lý về tội Buôn lậu theo quy định tại Điều 188 BLHS.

Trường hợp người có hành vi lợi dụng sự khan hiếm hoặc tạo sự khan hiếm giả tạo trong tình hình dịch bệnh Covid-19 để mua vét hàng hóa đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố là mặt hàng bình ổn giá hoặc hàng hóa được Nhà nước định giá nhằm bán lại để thu lợi bất chính bị xử lý về tội Đầu cơ theo Điều 188 BLHS.

Trường hợp người có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch Covid-19 bị xử lý về tội Chống người thi hành công vụ theo quy định tại Điều 330 BLHS.

Trường hợp người có trách nhiệm trong phòng, chống dịch Covid-19 nhưng không triển khai hoặc triển khai không kịp thời, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định gây hậu quả nghiêm trọng bị xử lý về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Điều 360 BLHS.

TAND Tối cao hướng dẫn xử lý hình sự hàng loạt vi phạm liên quan tới dịch Covid-19 - 2

Các hành vi trục lợi trong khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đều bị xử lý hình sự.

Ngoài hướng dẫn cụ thể về việc xác định đối tượng, tội danh với mỗi hành vi vi phạm pháp luật, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao cũng có hướng dẫn cụ thể về việc áp dụng hình phạt, biện pháp tư pháp tùy theo mức độ vi phạm.

Đối với trường hợp phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng như làm lây lan dịch bệnh cho 2 người trở lên, làm chết người… Tòa án sẽ áp dụng hình phạt nghiêm khắc.

Đối với những trường hợp phạm tội chưa gây ra hậu quả hoặc hậu quả ít nghiêm trọng, Tòa án sẽ áp dụng hình phạt chính là hình phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng cho hưởng án treo theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài việc áp dụng hình phạt chính, Tóa án xem xét áp dụng hình phạt bổ sung và biện pháp tư pháp theo quy định của BLHS.

Cũng trong văn bản hướng dẫn, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao cũng có hướng dẫn chi tiết đối với hoạt động tổ chức xét xử đối với vụ án liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/tand-toi-cao-huong-dan-xu-ly-hinh-su-hang-loat-vi-pham-lien-q...

Muôn kiểu bán hàng của người Hà Nội sau lệnh đóng cửa hàng phòng dịch Covid-19

Sau khi “lệnh” đóng cửa phòng dịch Covid-19, nhiều cửa hàng kinh doanh ăn uống ở Hà Nội treo biển chỉ bán hàng online.

Theo Đức Sơn (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19