Tai nạn máy bay ở Lào: Thi thể văng xa 20 km

Nhiều thi thể nạn nhân trên chiếc máy bay ATR-72 bị tai nạn ở Pakse, Lào bị văng xa khỏi hiện trường tới 20 km.

Ngày 17/10, các nhân viên cứu hộ của Lào và Thái Lan đang nỗ lực vớt các thi thể nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay kinh hoàng trên sông Mekong khiến 49 người thuộc 11 quốc tịch khác nhau thiệt mạng.

Tại hiện trường, hành lý và hộ chiếu của khách cùng các mảnh vỡ máy bay nằm rải rác hai bên bờ sông khi chiếc máy bay ATR-72 của hãng hàng không Lao Airlines gặp phải thời tiết xấu khi hạ cánh và va chạm với một cù lao giữa sông trước khi lao xuống nước và bị chìm.

Tai nạn máy bay ở Lào: Thi thể văng xa 20 km - 1

Chiếc máy bay đâm xuống sông Mekong và từ từ chìm xuống nước

Ông Yakao Lopangkao, Tổng giám đốc Cục Hàng không Dân sự Lào đã tới hiện trường vụ tai nạn và cho biết: “Đến nay chúng tôi đã tìm thấy 8 thi thể, tuy nhiên vẫn chưa xác định được quốc tịch của từng người. Chiếc máy bay hiện vẫn đang chìm dưới nước, và các thợ lặn đang cố gắng xác định vị trí của nó.”

Ông cũng loại trừ khả năng có người sống sót trong vụ tai nạn khủng khiếp này: “Không còn hy vọng. Có vẻ như chiếc máy bay này đã va chạm rất mạnh trước khi bị rơi xuống nước.”

Ông cho biết tác động của vụ va chạm mạnh đến mức có thi thể bị văng xa khỏi hiện trường tới 20 km.

Cục Hàng không Dân sự Lào đã đề nghị người dân sinh sống dọc hai bên bờ sông tìm kiếm thi thể của các nạn nhân xấu số và thông báo với chính quyền.

Các nhân viên cứu hộ đang sử dụng thuyền đánh cá và bè để tìm kiếm thi thể các nạn nhân trên sông Mekong. Thái Lan, nước có biên giới chung với Lào cũng đã cử 30 thợ lặn đến hiện trường hỗ trợ tìm kiếm các thi thể.

Hãng hàng không Lao Airlines đã ra thông báo cập nhật danh sách 44 hành khách trên chuyến bay này, trong đó có 3 người gốc Việt Nam (1 người mang quốc tịch Canada).

Tai nạn máy bay ở Lào: Thi thể văng xa 20 km - 2

Có thi thể được phát hiện cách hiện trường vụ tai nạn 20 km

Nhà chức trách Campuchia cho biết viên phi công lái chiếc máy bay này là một người Campuchia đã có hơn 30 năm kinh nghiệm bay.

Hiện thông tin chi tiết về nguyên nhân vụ tai nạn này vẫn chưa được rõ ràng. Thông báo của Lao Airlines nói rằng chiếc máy bay cất cánh ở thủ đô Vientiane và “gặp phải điều kiện thời tiết cực xấu” khi chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Pakse.

Lao Airlines cho biết họ vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác khiến chiếc máy bay này gặp nạn, vì chiếc ATR-72 do Pháp chế tạo này vẫn còn khá mới và vừa được bàn giao hồi tháng 3 vừa qua. Hãng sản xuất chiếc máy bay này cho biết họ sẽ hỗ trợ nhà chức trách Lào điều tra nguyên nhân vụ tai nạn này.

Theo số liệu của Cục Lưu trữ Tai nạn Máy bay và Tổ chức An toàn Bay, từ khi được đưa vào sử dụng từ năm 1988 tới nay, máy bay ATR-72 đã gặp phải 16 vụ tai nạn, trong đó 2 vụ tai nạn ở Mỹ năm 1988 và ở Cuba năm 2010 là những vụ thảm khốc nhất với 68 người thiệt mạng. Đến cuối năm 2012, ATR đã chế tạo và bàn giao tổng cộng 611 chiếc máy bay loại này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Bostonherald) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN