Syria: Hơn 200 người lại bị “thảm sát”?

Thứ Sáu, ngày 13/07/2012 10:29 AM (GMT+7)

Các nhà hoạt động đối lập tại Syria vừa cáo buộc quân đội chính phủ nước này giết hại hơn 200 người trong một ngôi làng ở tỉnh Hama ngày hôm qua (12/7).

Cái gọi là Hội đồng lãnh đạo cách mạng Hama nói trên Reuters rằng binh lính Syria đã bắn pháo vào làng Taramseh và sau đó lại bị quân du kích Shabbiha ủng hộ chính phủ tấn công. Một số người trong làng đã tử vong do trúng pháo và sau đó nhiều người khác bị bắn vào đầu “theo kiểu hành hình”, lực lượng này nói thêm.

Trong khi đó, truyền hình nhà nước Syria cho biết 3 nhân viên an ninh đã thiệt mạng trong vụ đụng độ ở làng Taramseh đồng thời cáo buộc “các nhóm khủng bố vũ trang” đã tiến hành cuộc thảm sát, còn lực lượng chính phủ chỉ vào làng sau khi nhận được đề nghị cứu giúp của người dân.

Trong một tuyên bố, Hội đồng cách mạng Hama nói rằng: “Hơn 220 người đã bị sát hại ngày hôm nay ở Taramseh. Họ chết vì vị tấn công bằng xe tăng, trực thăng, pháo binh và bị hành hình”.

Syria: Hơn 200 người lại bị “thảm sát”? - 1

Lực lượng đối lập cáo buộc chính phủ Syria đã sử dụng xe tăng tấn công làng Taramseh

Ahmed, một nhà hoạt động của Liên minh cách mạng Hama cho biết: “Chúng tôi có thông tin hơn 220 người đã bị giết hại. Cho tới nay, đã có 20 nạn nhân được xác định danh tính và 60 thi thể đang quản tại nhà thờ. Còn rất nhiều thi thể khác trên cánh đồng, trên sông và trong các ngôi nhà…”

Các thông tin trên hiện chưa thể được xác nhận một cách độc lập. Nhưng nếu số người thiệt mạng là chính xác thì đụng độ này sẽ là vụ việc tồi tệ nhất kể từ khi phong trào nổi dậy chống lại vai trò cầm quyền của Tổng thống Bashar al-Assad bùng phát từ 16 tháng trước đây.

Hội đồng quốc gia Syria đã kêu gọi Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về vụ thám sát ngày hôm qua. Tổ chức này cũng thúc giục các quan sát viên LHQ đi thị sát hiện trường và ghi lại những gì đã xảy ra.

Theo Trung Phạm (Theo RT, Reuters) (Khampha.vn)