Syria: Chế độ Tổng thống Assad bên bờ sụp đổ

Sự kiện: Chiến sự Syria

Vụ nổ bom khiến nhiều quan chức Syria thiệt mạng hôm 18/7 đang dấy lên hồi chuông cảnh báo cuộc đấu tranh lật đổ chế độ tổng thống Assad sắp kết thúc.

Theo Telegraph, vài tuần qua, quyền lực của ông Assad có nhiều dấu hiệu đổ vỡ. Trước tiên là vụ một quan chức thân cận ông Assad - tướng Munaf Tlass - đào tẩu sang Pháp hôm đầu tháng bảy. Tướng Munaf Tlass là chỉ huy quân sự của một đơn vị trong lực lượng cảnh sát Syria, luôn bảo vệ chế độ tổng thống Assad.

Nhiều nhà phân tích nhận định, việc một quan chức thân cận “bỏ rơi” ông Assad là “đòn mạnh” đánh xuống chế độ của tổng thống Assad.

Ngày 18/7, vụ đánh bom tự sát nhằm vào chính quyền ông Assad làm nhiều Bộ trưởng nước này thiệt mạng tiếp tục đe dọa quyền lực tổng thống Syria.

Bản tin phát sóng trên kênh truyền hình nhà nước Syria ngày 18/7 xác nhận, những trường hợp tử vong trong vụ đánh bom có mục đích gồm Bộ trưởng QUốc phòng Daoud Rajha, Tướng Hassan Turkmani, cựu bộ trưởng Quốc phòng Syria và Thứ trưởng Quốc phòng Assef Shawkat.

Syria: Chế độ Tổng thống Assad bên bờ sụp đổ - 1

Những quan chức thân cận của ông Assad đã bị thiệt mạng hôm 18/7

Trong số ba quan chức thiệt mạng trên, ông Shawkat được cho là cánh tay đắc lực của tổng thống Assad. Thứ trưởng Quốc phòng Assef Shawkat chính là em rể của tổng thống Assad.

Một số nguồn tin khác cho hay, ngoài ba quan chức nói trên, Bộ trưởng Bộ nội vụ Mohammed Shaar cũng nằm trong danh sách những người thiệt mạng. Một nhà lãnh đạo thuộc cơ quan tình báo của tổng thống Syria, tướng Hisham Ikhtiyar thì bị thương nặng.

Nguyên nhân vụ nổ chưa được báo cáo rõ. Một số quan chức chính phủ cáo buộc thủ phạm là một vệ sĩ của quan chức Syria.

Ông Assad đang ở đâu?

Theo lời người phát ngôn của phe đối lập Syria, vào thời điểm xảy ra vụ nổ bom, ông Assad cũng có mặt tại cuộc họp kín cùng các quan chức trong chính quyền.

Người phát ngôn này cũng nói, ông Assad có thể đã bị thương và được chuyển ra khỏi vùng nóng Damascus bằng trực thăng cá nhân. Tuy nhiên, những tuyên bố liên quan đến tổng thống Assad chưa được xác nhận.

Syria: Chế độ Tổng thống Assad bên bờ sụp đổ - 2

Không có bất cứ thông tin nào về ông Assad sau khi một số Bộ trưởng Syria bị thiệt mạng

Lực lượng quân đội tự do Syria (FSA) và một nhóm quân tự xưng là Liwa al-Islam đã lên tiếng chịu trách nhiệm về vụ đánh bom này.

Đến nay, chưa có bất cứ thông tin chính xác nào về tổng thống Assad. Nhiều chuyên gia quân sự quốc tế nhận định, chế độ của tổng thống Assad đang bị đe dọa. Ông Assad lúc này không còn thân cận.

Nhiều tin cho rằng, hiện nay, ông Assad đã cùng vợ Asma sang Moscow, Telegraph cho hay. BBC hôm nay cũng đưa tin, tài khoản 100 triệu bảng Anh của tổng thống Assad tại Anh đã bị khóa.

Người phát ngôn của FSA cho biết : “Cuộc đấu tranh chống lại chế độ của ông Assad đang ở giai đoạn cuối và chỉ trong vài ngày tới, chế độ này sẽ bị lât đổ. Bước ngoặt lịch sử của Syria đã tới, chính quyền ông Assad sẽ chấm dứt”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thủy (Tiền Phong)
Chiến sự Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN