Sương khói làm tăng nguy cơ khủng bố ở TQ

Sương khói ở Trung Quốc đã trở thành một mối đe dọa với an ninh quốc gia bởi vì các camera giám sát tại những địa điểm nhạy cảm không thể nghi hình qua lớp sương mù dày.

Sương khói bao phủ khắp Trung Quốc phần lớn thời gian trong năm và đang trở nên tồi tệ hơn. Tình trạng này khiến chính phủ Bắc Kinh lo ngại những kẻ khủng bố có thể chọn một ngày nhiều sương khói để thực hiện các cuộc tấn công.

“Khi tầm nhìn giảm xuống dưới 3m, thì camera tốt nhất cũng không thể ghi hình quá 12m”, ông Kong Zilong, một kỹ sư dự án lâu năm và một chuyên gia về công nghệ giám sát hình ảnh, cho biết.

Công nghệ hiện nay, như ảnh hồng ngoại, có thể giúp các camera ghi hình qua sương mù hay khói ở mức độ nhất định, nhưng sương khói ở Trung Quốc đã đạt tới mức quá dày, theo các cố vấn của của chính phủ Bắc Kinh. Tình trạng này đang gây ra nguy hiểm đối với an ninh và sức khỏe.

Các hạt sương khói quá nhiều và rắn, chúng ngăn ánh sáng hiệu quả gần như một bức tường gạch, nhưng “các thiết bị an ninh có chức năng ghi hình trong điều kiện sương khói dày chưa được lắp đặt”, ông Kong cho biết.

Giống như Anh. Trung Quốc đã đầu tư rất lớn để xây dựng mạng lưới giám sát trên toàn quốc nhằm cho phép cảnh sát quan sát tất cả các đường phố chính và những địa điểm nhạy cảm tại các thành phố lớn. Nhưng hiệu quả của hệ thống này đã bị suy giảm đáng kể. Chính phủ Trung Quốc nhận thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề và đã yêu cầu các nhà khoa học tìm giải cho tình trạng nan giải này.

Hai nhóm các nhà khoa học (1 dân sự và 1 quân sự) đã được chính phủ Trung Quốc đầu tư để nghiên cứu tìm giải pháp cho vấn đề camera giám sát không thể hoạt động trong điều kiện sương khói dày trong vòng 4 năm tới.

Những lo ngại an ninh do sương khói xuất hiện vài ngày sau vụ tấn công khủng bố bằng ô tô trước lối vào Tử Cấm Thành tại quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh. Chiếc xe ô tô đã phát nổ và bốc cháy, khiến 5 người thiệt mạng và 40 người bị thương.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN