Sóng điện thoại tê liệt vì bão Sơn Tinh

Thứ Hai, ngày 29/10/2012 11:45 AM (GMT+7)

Cơn bão số 8 (bão Sơn Tinh) càn quét qua nhiều tỉnh đã khiến cho nhiều trạm thu phát sóng điện thoại bị ảnh hưởng. Nhiều thuê bao nằm tại tâm bão như Nam Định, Thái Bình... đã bị tê liệt.

Tối 28/10, nghe tin cơn bão số 8 gây mưa lớn, càn quét qua các tỉnh từ Thái Bình, Nam Định, Hải Phòng… chị Thu Trà (Cầu Giấy, Hà Nội) gọi điện về quê ở Thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình hỏi thăm gia đình. Tuy nhiên, từ tối 28/10 đến sáng ngày 29/10, chị Trà vẫn chưa thể liên lạc được với người thân.

Chị Trà cho biết: “Tôi đã thử các thuê bao của Viettel, VinaPhone, Mobifone đều không được, gọi đến máy điện thoại bàn cũng không được. Không hiểu tại sao, cứ lúc nước sôi lửa bỏng nhất lại điện thoại lại mất sóng. Tôi đang rất lo lắng, vì quê tôi là nơi tâm bão đi qua mà không biết được tình hình của người thân ”.

Từ đêm 28/10 đến trưa 29/10, anh Nguyễn Thanh Thứ (Đống Đa, Hà Nội) cũng chưa thể lien lạc được gia đình ở Nam Định. Các thuê bao Viettel, VinaPhone anh gọi đến đều không liên lạc được. Gọi tới một thuê bao Mobifone thì sóng chập chờn, nghe không rõ. Anh Thứ lo lắng đến mất ngủ đêm qua.

Anh Trần Văn Quyến, giảng viên trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân Văn quê ở huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định thở phào nhẹ nhõm vì may mắn gọi điện được về nhà. Anh Quyến gọi điện về thuê bao Viettel rất nhiều lần, đến gần trưa 29/10 liên lạc được khoảng hơn 1 phút rồi lại mất sóng. Anh Quyến cho hay: Đang định nghỉ làm ra bắt xe về quê, may mắn liên lạc được với gia đình, biết cả nhà vẫn an toàn nên đỡ sốt ruột. Nhưng cây cối, hoa màu thì “bay” theo bão hết cả rồi”.

PV liên lạc với ông Nguyễn Quốc Tuấn, đại diện của chi nhánh Viettel Nam Định, Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel nhưng điện thoại của ông Tuấn không có sóng. Theo các nhân viên tổng đài của Viettel, khi khách hàng gọi tới các thuê bao của mạng này tại khu vực cơn bão số 8 đi qua như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam, Thanh Hóa… đều có hiện tượng không liên lạc được. Nhà mạng này cho biết nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên do ảnh hưởng của cơn bão số 8, hiện bộ phận kỹ thuật đang được tăng cường nhằm khắc phục sự cố. Tuy nhiên, nhân viên tổng đài cũng thông báo không rõ bao giờ mới khắc phục sự cố này.

Tổng đài của Mobifone cũng cho biết, do ảnh hưởng của bão, tạm thời các thuê bao của nhà mạng này ở Thái Bình rất khó liên lạc. Trong sáng 29/10, Mobifone cũng nhận được rất nhiều phản ánh của khách hàng về về tình trạng này và đang tiến hành khắc phục.

Sáng 29/10, PV cũng không thể liên lạc được với ông Phạm Văn Ca – Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình (dùng thuê bao VinaPhone). Chúng tôi tiếp tục liên lạc vào máy bàn của ông Ca (thuê bao VNPT) cũng không có tín hiệu. Theo nhân viên tống đài VinaPhone, từ 19h30 tối 28/10, bão số 8 ảnh hưởng đến các trạm thu phát sóng của nhà mạng này. Tạm thời nhiều thuê bao ở Thái Bình, Nam Định đang bị gián đoạn, sự cố này đang được VinaPhone khắc phục. Khi có sóng trở lại sẽ thông báo đến các thuê bao. VinaPhone cũng cho biết, riêng tỉnh Nam Định có 85 trạm thu phát sóng bị ảnh hưởng từ cơn bão số 8.

Hải Phòng: Gần 2.000 nhà tốc mái, 3 người bị thương

Dù tâm bão Sơn Tinh không đi vào TP Hải Phòng nhưng khi bão lướt qua đã để lại hậu quả nặng nề về người và tài sản.

Theo ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn TP Hải Phòng, tính đến 8h sáng ngày 29/10, bão Sơn Tinh đã làm 1.707 nhà tốc mái, đổ; 3 người bị thương; nhấn chìm 20 phương tiện, tàu thuyền; 125 trang trại bị tốc mái;  4 người hiện tại mất liên lạc.

Bão cũng khiến trên 7.000ha lúa bị đổ; trên 4.000ha hoa màu bị hư hại; gây sạt lở 500 m đê Hữu Thái Bình.

Trước đó, hồi 17 giờ 35 ngày 28/10, trên vùng biển cách đảo Bạch Long Vĩ 14 Hải Lý, giàn khoan GSF KEY HAWAI có 35 người (21 người Việt Nam và 14 người nước ngoài) bị đứt dây neo với tàu lai dắt. Do sóng to, tàu lai dắt không thể tiếp cận được với giàn khoan. Văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã đề nghị thủ trưởng Bộ Tổng tham mưu cho máy bay cứu nạn. Đến 6 giờ 00 ngày 29/10 toàn bộ 35 người trên giàn khoan được đảm bảo tính mạng an toàn.

19h ngày 28/10, tại khu vực hòn Cát Ông, vịnh Cát Bà có 6 lồng bè/16 người bị trôi dạt. Đến 0 giờ 40 cùng ngày, đồn Biên Phòng Cát Bà đã cứu được 6 ngư dân đang trôi trên vịnh đưa vào đồn.

Tiếp đó, 19h 30 ngày 28/10, tàu Vsico Pioneer bị rơi 06 container xuống biển; 20h 50 ngày 28/10, tàu Sinar Bintan bị rơi 10 container xuống biển Cảng vụ hàng hải Hải Phòng đã yêu cầu thuyền trưởng các tàu chủ động điều tàu tránh trú bão nhằm đảm bảo an toàn cho thuyền viên, hàng hóa và tàu. 21h15 phút, đồn Biên Phòng Cát Bà nhận được thông tin 01 tàu quặng neo đậu tại vịnh Cát Bà bị đắm, trên phương tiện có 05 thuyền viên hiện đang ở trên cabin của tàu. Đồn BP Cát Bà đang tổ chức lực lượng ra cứu thành công.

Tại âu cảng đảo Bạch Long Vỹ, sóng to gió lớn cũng làm tàu QN7118TS có 02 lao động bị chìm. Một người bị thương đang được chăm sóc tại bệnh viện đa khoa Bạch Long Vỹ.

Ngoài ra bão cũng gây mưa lớn, làm thiệt hại nhiều tài sản về công trình kết cấu hạ tầng, giao thông, điện lực, cây cối…

Văn Đức

Theo Dương Tùng (Khampha.vn)