Sốc: 3 voọc quý bị chặt đầu giữa rừng QG

3 chú voọc quý bị toán thợ săn chặt đầu, mổ bụng ngay giữa rừng cấm...

Ngày 2/8, bà Đỗ Thị Thanh Huyền, cán bộ quản lý Chương trình Giáo dục Bảo tồn thuộc tổ chức Bảo vệ động vật hoang dã Wildlife At Risk (WAR), cho hay: WAR đánh giá và xác định 3 cá thể voọc bị giết ở Vườn Quốc gia Phú Quốc là voọc bạc. Đây là loại động vật hoang dã nguy cấp có nguồn gốc từ tỉnh Kiên Giang. Hiện mẫu vật của các cá thể voọc bạc này đang được lưu giữ.

Trước đó, hôm 30/7, trong khi đi tuần tra khu vực rừng thuộc Vườn Quốc gia Phú Quốc, cán bộ kiểm lâm của Vườn đã phát hiện một nhóm 4 người săn trộm và xẻ thịt 3 cá thể voọc. Hai kẻ săn trộm bị bắt tại chỗ, hai người còn lại trốn thoát. Hiện Chi cục Kiểm lâm Phú Quốc đang phối hợp với cơ quan chức năng điều tra sự việc cũng như truy lùng hai đối tượng còn lại.

Sốc: 3 voọc quý bị chặt đầu giữa rừng QG - 1

Sốc: 3 voọc quý bị chặt đầu giữa rừng QG - 2

Một trong số xác voọc quý thu giữ được (Ảnh do WAR cung cấp)

Voọc bạc là loài động vật được liệt kê trong Sách Đỏ IUCN và được xác định là loài dễ bị tổn thương trong Sách Đỏ Việt Nam. Voọc bạc cũng thuộc nhóm động vật IB theo Nghị định 32/2006 NĐ-CP của Chính phủ về quản lý động vật hoang dã đang bị đe dọa. Theo nghị định này, các đối tượng săn bắn, giết voọc sẽ là tội phạm bị kết án hình sự.

Theo ông Nguyễn Vũ Khôi, Giám đốc WAR, sau khi voọc bạc được xác định là loài cần bảo tồn, Việt Nam đã quản lý khá tốt nên loài này có dấu hiệu phục hồi, tăng về số lượng tại Vườn Quốc gia Phú Quốc. Tuy nhiên, từ vụ việc trên cho thấy đàn voọc tại đây cần được bảo vệ nghiêm ngặt hơn nữa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cát Tường ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN