Snowden bày tỏ lòng biết ơn với nước Nga

Snowden lên tiếng cảm ơn nước Nga vì đã cho anh tị nạn sau khi nhận giấy thông hành và rời khỏi sân bay Sheremetyevo.

Ngày 1/8, cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ Edward Snowden đã lên tiếng cảm ơn nước Nga vì đã cho anh tị nạn tạm thời và nói rằng “cuối cùng luật pháp đã chiến thắng”.

“Kẻ phản bội nước Mỹ” đã chính thức rời khỏi khu quá cảnh sân bay Sheremetyevo ở Nga, nơi anh đã mắc kẹt suốt hơn 1 tháng trời kể từ ngày 23/7 sau khi nhận được giấy thông hành do Cơ quan Di trú Liên bang Nga cung cấp. Anh đã lên một chiếc taxi và đến một địa điểm không được tiết lộ.

Snowden bày tỏ lòng biết ơn với nước Nga - 1

Luật sư Kucherena cầm bản sao giấy thông hành của Snowden do Nga cấp

Trong một thông báo được đưa ra qua tổ chức WikiLeaks, Snowden nói: “Trong 8 tuần qua chúng ta đã chứng kiến chính quyền Obama không hề tôn trọng luật pháp quốc tế và trong nước, nhưng cuối cùng luật pháp đã chiến thắng.”

“Tôi xin cảm ơn liên bang Nga đã cho tôi tị nạn theo các quy định của luật pháp trong nước và nghĩa vụ quốc tế.”

Luật sư Anatoly Kucherena cho biết giấy thông hành do Cơ quan Di trú Liên bang Nga cấp cho Snowden cho phép anh này được sinh sống, làm việc và đi lại trên lãnh thổ Nga trong vòng một năm và có thể được gia hạn từng năm một.

Snowden đã bị Mỹ truy tố với các tội danh liên quan đến Đạo luật Gián điệp vì đã tiết lộ những thông tin mật về chương trình do thám toàn cầu của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Snowden bày tỏ lòng biết ơn với nước Nga - 2

Cựu nhân viên NSA Edward Snowden

Cựu nhân viên NSA này cho rằng anh làm như vậy vì anh tin rằng việc công khai những thông tin trên là điều nên làm để “khắc phục điều sai trái”.

Sau khi hộ chiếu của anh bị phía Mỹ hủy bỏ, Snowden đã được 3 quốc gia Nam Mỹ chấp nhận cho tị nạn chính trị vĩnh viễn là Venezuela, Bolivia và Nicaragua.

Tuy nhiên khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya 24, luật sư Kucherena cho biết Snowden “không có kế hoạch” rời nước Nga và anh này đang học tiếng Nga cũng như nghiên cứu văn hóa Nga.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo USA Today) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN