Gà thải Hàn Quốc thành món “khoái khẩu”

Nếu như gà thải loại từ Trung Quốc tràn ngập các tỉnh phía Bắc thì tại thị trường TP.HCM, cũng loại gà này nhưng được làm sẵn hay loại gà có nguồn gốc từ Hàn Quốc được bán tràn lan.

Đắt như tôm tươi

Từ nhiều ngày nay, tại một số siêu thị như BigC, Metro hay một số cửa hàng kinh doanh thịt gia cầm ở TP.HCM, xuất hiện loại gà có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Loại gà này có đặc điểm thịt khá rắn chắc, được làm sẵn và không có đầu.

Nếu như tại các siêu thị, loại gà này được đóng trong những hộp xốp, bọc túi nilon kính, dán nhãn ghi rõ nguồn gốc nhập khẩu từ Hàn Quốc, kèm theo thời hạn sử dụng thì tại một số cửa hàng, quầy thịt gia cầm, gà Hàn Quốc được để trong tủ đá không bao bọc hay ghi các thông tin về sản phẩm.

Gà thải Hàn Quốc thành món “khoái khẩu” - 1

Gà Hàn Quốc được bán tại siêu thị BigC TP.HCM được một công ty trong nước cung cấp (Ảnh: Mạnh Thắng)

Tại cửa hàng thực phẩm Hà Hiền, đầu đường Vũ Tùng (cạnh chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh), khi phóng viên hỏi mua gà Hàn Quốc thì nhân viên tại đây lục tìm trong tủ đá rồi lôi lên một vài con được làm sẵn. Chỉ có thể nhận ra loại gà này giống với gà Hàn Quốc trong siêu thị qua dấu hiệu duy nhất là đầu gà đã bị chặt bỏ.

Bà Nguyễn Thị An, ngụ tại đường Thăng Long, phường 4, quận Tân Bình cho hay, bà bắt đầu ăn loại gà Hàn Quốc từ hơn một tháng nay và thường xuyên mua về ăn do giá rẻ, chất lượng lại hơn hẳn các loại gà công nghiệp, tam hoàng hay gà thả vườn. “Trong khi gà thả vườn giá 55.000 - 60.000 đồng/kg, gà Hàn Quốc giá chỉ 47.900 đồng/kg (giá bán tại siêu thị BigC) bằng với giá gà công nghiệp nguyên con, mắc gì tui không ăn gà Hàn Quốc, thịt dai, chắc hơn”, bà An nói.

Một số đầu mối kinh doanh mặt hàng thịt gia cầm cho hay, gà Hàn Quốc thực chất là loại gà đẻ nhiều lứa bị thải loại khỏi đàn, được nhập khẩu về Việt Nam đang bán đắt như tôm tươi.

Gà thải Hàn Quốc thành món “khoái khẩu” - 2

Đại diện siêu thị BigC TP.HCM cho biết, lượng gà Hàn Quốc bán ra ở mức độ vừa phải, người tiêu dùng vẫn chủ yếu sử dụng các loại gà trong nước (Ảnh: Mạnh Thắng)

Trước đây, nhiều quán ăn, tiệm cơm phở thường mua loại gà trại hay còn gọi là gà xác (chính là loại gà đẻ nhiều lứa bị loại thải khỏi đàn) tại các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai… để giả dạng gà ta, nhưng sau khi có loại gà Hàn Quốc, nhiều nơi đã chuyển sang sử dụng gà Hàn Quốc thay thế, do giá thấp hơn từ 10.000  - 15.000 đồng/kg so với gà loại thải trong nước.

Theo đại diện siêu thị BigC TP.HCM, sản phẩm gà Hàn Quốc đang được bán tại siêu thị được Công ty CP Thực phẩm Hoàng Long Phát cung cấp, và công ty này nhập khẩu từ công ty IM GOK Farm tại Hàn Quốc.

Khi ra đến quầy thịt của siêu thị cũng phải kèm theo các loại chứng nhận đảm bảo tất cả chu trình kiểm soát chất lượng như: Tờ khai hải quan; Giấy chứng  nhận kiểm dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm sản phẩm động vật nhập khẩu dùng làm thực phẩm; Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển trong/ngoài tỉnh. Đại diện siêu thị cho biết thêm, hiện lượng gà Hàn Quốc bán ra chỉ duy trì ở mức độ vừa phải, người tiêu dùng vẫn chủ yếu tiêu thụ các loại gà trong nước và gà trong nước vẫn mặt hàng chủ đạo.

Chất lượng có đáng lo?

Theo ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Trung tâm Thú y vùng VI cho biết, hiện có khoảng 9 doanh nghiệp tại khu vực phía Nam nhập khẩu loại gà Hàn Quốc này. Trung bình có khoảng 4 - 5 container (mỗi container khoảng từ 20 - 25 tấn) gà Hàn Quốc được nhập về mỗi tháng. Đây là loại gà nuôi đẻ trứng, sau khoảng 1,5 - 2 năm tỉ lệ cho trứng sụt giảm sẽ được các chủ trại nuôi thanh lý làm gà thịt. Ông Bình khẳng định, tất cả những lô thịt gà nhập khẩu này đều được tiến hành đầy đủ các thủ tục thú y mới được phép thông quan.

Gà thải Hàn Quốc thành món “khoái khẩu” - 3

Có khoảng 9 doanh nghiệp tại khu vực phía Nam nhập khẩu gà Hàn Quốc (Ảnh: Mạnh Thắng)

PSG.TS Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam cho rằng, tại nhiều nước trên thế giới, loại gà già sau khi loại khỏi đàn người ta chỉ tận dụng một phần thịt trên cơ thể của chúng để làm thành phần nguyên liệu bổ sung vào một số loại xúc xích, còn lại được nghiền làm thức ăn chăn nuôi và họ khuyến cáo không dùng làm thực phẩm cho người… Chính vì vậy, giá gà thải loại tại các nước thường chỉ bằng một phần ba giá gà tơ, gà thịt đúng tuổi.

Nhưng người tiêu dùng Việt Nam lại thích những loại thịt có độ rắn, dai, giòn, nên sản phẩm gà thải loại này lại trở thành món khoái khẩu. Cũng theo ông Vang, trên góc độ khoa học, hầu hết các loại gà đã được nghiên cứu ở độ tuổi nào là có chế độ dinh dưỡng tốt nhất để có thể đem giết thịt làm thực phẩm. Chẳng hạn đối với gà công nghiệp là khoảng 40 - 42 ngày tuổi, gà tam hoàng 56 ngày, gà ta chăn nuôi theo lối truyền thống mất tới 5 - 6 tháng… riêng các loại gà loại thải sau khi khai thác hết trứng cũng phải từ một năm đến một năm rưỡi, vòng đời trung bình của chúng khoảng 550 ngày, là gà già nên độ xơ trong thịt cao.

Nếu ăn loại thịt gà ở đúng độ tuổi giết thịt có thể giúp khả năng tiêu hóa loại thực phẩm này của chúng ta lên tới 90%, còn ăn gà quá tuổi tỉ lệ đó có thể chỉ còn 60 - 65%. Đó còn chưa kể tới yếu tố do sống lâu ngày tỉ lệ tồn dư các loại kháng sinh, thú y… trong các loại gà già sẽ nhiều hơn, đặc biệt người tiêu dùng cần tránh ăn một số nội tạng như gan, mật, thận… của loại gà này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyên Khải ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN