Sau thanh tra, PVN nộp lại hơn 1.900 tỷ đồng

Thông tin này được đưa ra tại cuộc họp báo sáng nay (12/7) của Thanh tra Chính phủ (TTCP).

Phó Tổng TTCP Nguyễn Văn Sản cho biết: Sau khi TTCP công bố và kiến nghị một số nội dung sau thanh tra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), tập đoàn này đã có báo cáo và phản hồi gửi cơ quan thanh tra. Theo đó, đối với khoản tiền chưa thu hồi về Quỹ sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp từ việc cổ phần hóa tại một số đơn vị với tổng giá trị là hơn 1.922 tỷ đồng và hơn 185 tỷ đồng tiền lãi, PVN đã khắc phục thiếu sót trên bằng việc nộp lại 1.903 tỷ đồng. Tập đoàn đang tiếp tục đôn đốc các đơn vị khắc phục số tiền 125 tỷ đồng còn lại.

Liên quan đến việc sửa đổi Luật Phòng, chống tham nhũng, Phó Tổng TTCP Lê Tiến Hào cho biết: Dự kiến, tháng 11/2012, sẽ báo cáo Chính phủ nội dung sửa đổi, sau đó lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân.

Sau thanh tra, PVN nộp lại hơn 1.900 tỷ đồng - 1

PVN đã nộp lại 1.903 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước

Theo đó, dự án luật sửa đổi theo hướng mở rộng nội dung công khai, minh bạch tổ chức hoạt động một số lĩnh vực còn yếu trong luật hiện nay. Đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong các cơ quan, tổ chức phòng, chống tham nhũng. Hoàn thiện việc kê khai tài sản và thu nhập của người có chức vụ theo hướng mở rộng đối tượng kê khai. Xử lý trách nhiệm người kê khai không đúng với tài sản thu nhập; xử lý người có nghĩa vụ kê khai, xử lý cả tài sản thu nhập tăng lên mà không giải trình được.

Theo báo cáo, trong quý II, TTCP đã ban hành 6 kết luận thanh tra, báo cáo Thủ tướng, gồm: Thanh tra việc quản lý vốn, tài sản tại Tổng công ty Hàng hải (Vinalines), thanh tra việc quản lý việc liên doanh, liên kết đạo tạo đại học, sau đại học của Đại học Quốc gia Hà Nội; thanh tra công tác quản lý đầu tư xây dựng khu công nghiệp, khu đô thị tại Vĩnh Phúc; thanh tra một số dự án kinh tế quốc phòng, trồng rừng, quản lý đất đai tại Đắc Lắc. Thủ tướng Chính phủ cũng đã có ý kiến đối với 6 kết luận thanh tra, bao gồm: thanh tra tại Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel), Tập đoàn Hóa chất, Vinalines, quản lý sử dụng đất tại Kiên Giang…

Tổng hợp kết quả từ 6 cuộc thanh tra đã có ý kiến của Thủ tướng nói trên, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị thu hồi về cho ngân sách 1.503 tỷ đồng, 48 ha đất; kiến nghị các cơ quan thẩm quyền xem xét, xử lý 1.978 tỷ đồng (trong đó vi phạm chủ yếu do hạch toán sai quy định, chi không đúng đối tượng, chưa được phê duyệt…) và 155 ha đất; kiến nghị tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có vi phạm, chuyển cơ quan điều tra xem xét 1 vụ việc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Diệp ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN