Sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: 4 người may mắn thoát chết, có Bí thư xã Trà Leng

Do hậu quả của bão số 9 khiến việc tiếp cận hiện trường vụ sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam của các lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn.

Những hình ảnh trực tiếp từ hiện trường

Đến hơn 10h sáng nay, thông tin mới nhất và PV Dân Việt có được, là 4 người may mắn thoát chết trong vụ sạt lở, trong đó có Bí thư xã Trà Leng.

Sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: 4 người may mắn thoát chết, có Bí thư xã Trà Leng - 1

Sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: 4 người may mắn thoát chết, có Bí thư xã Trà Leng - 2

Sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: 4 người may mắn thoát chết, có Bí thư xã Trà Leng - 3

Sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: 4 người may mắn thoát chết, có Bí thư xã Trà Leng - 4

Sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: 4 người may mắn thoát chết, có Bí thư xã Trà Leng - 5

Chỉ đạo tại hiện trường, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định tình hình rất phức tạp. Ông yêu cầu các lực lượng tập trung với phương châm “bốn tại chỗ”, đặc biệt nòng cốt là lực lượng vũ trang, huy động vật tư, thiết bị cần thiết để khai thông đường, đến sớm nhất nơi sạt lở đất để cứu đồng bào - những người bị nạn đang cần chúng ta. 

“Phải tìm kiếm những người mất tích, cứu những người còn sống sót”, Phó thủ tướng lưu ý nhiệm vụ này rất cấp bách, các lực lượng cần tập trung cao độ, và đặc biệt đảm bảo an toàn cho lực lượng tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. 

Gọi điện báo cáo với Thủ tướng về tình hình tại đây, Phó thủ tướng cho biết con đường đi vào hiện trường rất trắc trở, nhiều điểm sạt lở. Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Tư lệnh Quân khu 5, Phó tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam đang tập trung chỉ đạo thông đường vào hiện trường. Trung tướng Nguyễn Long Cáng - Tư lệnh quân khu 5, trình bày phương án tiếp cận hiện trường vụ sạt lở. 

Ông cho biết lực lượng hành quân từ 1h sáng nhưng đến nay chỉ giải phóng được những điểm có cây gãy đổ. Theo báo cáo của lực lượng tại hiện trường, tuyến đường này hiện có 5 điểm sạt lở, đã giải phóng được 3 điểm và còn 2 điểm chưa thông - đều là hai điểm sạt lở lớn. 

Bàn phương án tiếp cận hiện trường

Bàn phương án tiếp cận hiện trường

Phương án của Quân khu 5 được Tư lệnh Nguyễn Long Cáng báo cáo trước hết là phối hợp với địa phương để thông đường, sau đó đi bộ vào khu bà con đang ở, vì ôtô không đi được. Ông khẳng định lực lượng quân đội trong quá trình tìm cứu cứu hộ, cứu nạn đều được huấn luyện đảm bảo an toàn. 

“Quá trình di chuyển chúng tôi có sự hiệp đồng chặt chẽ. Chỗ nào nghi ngờ nguy hiểm là dừng kiểm tra xong mới di chuyển để đảm bảo an toàn cho lực lượng”, Tư lệnh Quân khu 5 nói. Ông cho biết ở thôn 1, xã Trà Leng hiện chưa có lực lượng cứu hộ đến, chỉ có nguồi địa phương. Phó thủ tướng yêu cầu tiếp cận nhanh nhất hiện trường. Trường hợp chưa đưa được máy móc vào tìm kiếm thì cử lực lượng quân đội, công binh vào trước, tìm kiếm thủ công. Cùng với đó, nghiên cứu phương án đưa máy bay trực thăng vào ứng cứu.

Xe cấp cứu đã được điều động đến hiện trường

Xe cấp cứu đã được điều động đến hiện trường

Chỉ đạo công tác tìm kiếm, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình cho hay lực lượng sẽ triển theo 3 hướng đường không, đường sông và đường bộ kết hợp bay fly cam để phát hiện các chướng ngại vật, tìm ra con đường tốt nhất tiếp cận thôn Trà Leng.

Sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: 4 người may mắn thoát chết, có Bí thư xã Trà Leng - 8

Từ xã Trà Đốc (huyện Bắc Trà My) vào xã Trà Leng, huyện Nam Trà My khoảng 45km, hiện có 5 điểm sạt lở rất nghiêm trọng. Đến 9 giờ 30 phút sáng nay mới chỉ thông được 2 điểm, vẫn còn 3 điểm chưa thông được sạt lở đầu xã Trà Đốc.

Trao đổi nhanh với Dân Việt, lãnh đạo một Văn phòng UBND huyện Nam Trà My ( tỉnh Quảng Nam) xác nhận, trong vụ sạt lở đất ở xã Trà Leng có nhà của Bí thư xã Trà Leng. Theo vị lãnh đạo văn phòng này thông tin, nhà ông Lê Hoàng Việt (Bí thư Đảng ủy xã Trà Leng) đã mất liên lạc từ hôm qua. Vì vị trí sạt lở ở thôn 1 nằm ngay gia đình Bí thư xã Trà Leng, nhiều khả năng ông Việt cũng là nạn nhân trong vụ sạt lở này. 

"Từ chiều qua đến sáng nay, toàn huyện đã mất sóng điện thoại, chỉ còn mạng Vinaphone có thể liên lạc được. Hiện vẫn chưa biết có bao nhiêu điểm sạt lở trên đường dẫn vào xã Trà Leng. Hiện đoàn công tác của huyện đang cùng các đơn vị vào hiện trường nhưng do điện mất, sóng điện thoại nhiều nơi không có nên thông tin vẫn chập chờn” - vị này nói.

Sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: 4 người may mắn thoát chết, có Bí thư xã Trà Leng - 9

Sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: 4 người may mắn thoát chết, có Bí thư xã Trà Leng - 10

Sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: 4 người may mắn thoát chết, có Bí thư xã Trà Leng - 11

Sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: 4 người may mắn thoát chết, có Bí thư xã Trà Leng - 12

Sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: 4 người may mắn thoát chết, có Bí thư xã Trà Leng - 13

Đến 8h sáng nay, PV Dân Việt vẫn đang nỗ lực vào hiện trường vụ sạt lở ở Trà Leng, tuy nhiên hiện nay, tất cả lực lượng cứu hộ gồm quân đội và các cơ quan chức năng vẫn chưa thể tiếp cận hiện trường.

Hiện lực lượng chức năng vẫn đang ở thôn 1 xã Trà Đốc, cách điểm sạt lở là thôn 1 xã Trà Leng khoảng 30km. Chỉ có 1 con đường độc đạo vào xã Trà Leng và đang bị 4 điểm sạt lở chi cắt.

Trao đổi nhanh với  PV Dân Việt tại hiện trường, Trung tướng Nguyễn Long Cáng – Tư lệnh QK5 cho hay: Có 2 vụ sạt lở nghiêm trọng xảy ra từ hôm qua. Vụ thứ nhất là ở thôn 1 xã Trà Leng, sạt núi Quế làm mất tích 45 người, 4 người chạy thoát được. Vụ thứ 2 ở thôn 1 xã Trà Vân làm 7 người chết, 1 người mất tích và 12 người bị thương. Lực lượng quân đội đã được huy động 1.200 chiến sĩ đang nỗ lực vào hiện trường để cứu hộ".

Sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: 4 người may mắn thoát chết, có Bí thư xã Trà Leng - 14

Sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: 4 người may mắn thoát chết, có Bí thư xã Trà Leng - 15

Sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: 4 người may mắn thoát chết, có Bí thư xã Trà Leng - 16

1.200 chiến sĩ QK5 đang nỗ lực thông tuyến vào thôn 1 xã Trà Leng

1.200 chiến sĩ QK5 đang nỗ lực thông tuyến vào thôn 1 xã Trà Leng

Hàng loạt cây xanh và cột điện gãy đổ chắn ngang đường do hậu quả của bão số 9 khiến việc tiếp cận hiện trường hai vụ sạt lở đất tại các xã Trà Vân và Trà Leng (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) của các lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn.

4h sáng 29/10, theo ghi nhận của PV Dân Việt, do ảnh hưởng của cơn bão số 9 đường quốc lộ 40B dẫn đến hiện trường xuất hiện nhiều điểm cây cối, cột điện ngã đổ khiến việc tiếp cận hiện trường gặp nhiều khó khăn. 

Lực lượng Công binh thuộc Quân khu 5 (Bộ Quốc phòng) vẫn đang tích cực thực hiện công tác thông tuyến đường QL40 - con đường độc đạo dẫn lên hiện trường sạt lở tại huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam). 

Ghi nhận tại đoạn hầm chui cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (xã Tam Thái, huyện Phú Ninh), một cây xanh cỡ một người ôm ngã đổ chắn đường khiến đoàn xe cứu hộ không thể tiếp tục di chuyển. Lực lượng công binh phải cưa cây, mất gần 1 giờ đồng hồ mới thông được vị trí này để đoàn xe tiếp tục tiến về hướng Nam Trà My. 

Đoàn công binh xuất phát từ 3h sáng 29/10 để đưa cán bộ chiến sĩ và 2 xe múc cỡ lớn lên hiện trường. Tuy nhiên, việc di chuyển đến hiện trường gặp nhiều khó khăn do nhiều vị trí bị cây xanh ngã đổ, dây điện giăng xuống gần mặt đường. Đến gần 6h sáng cùng ngày, đoàn cứu hộ tiếp tục vừa đi vừa mở đường lên nơi sạt lở.

Dưới đây là các hình ảnh mà PV Dân Việt ghi nhận lại tại hiện trường:

Sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: 4 người may mắn thoát chết, có Bí thư xã Trà Leng - 18

Sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: 4 người may mắn thoát chết, có Bí thư xã Trà Leng - 19

Sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: 4 người may mắn thoát chết, có Bí thư xã Trà Leng - 20

Sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: 4 người may mắn thoát chết, có Bí thư xã Trà Leng - 21

Sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: 4 người may mắn thoát chết, có Bí thư xã Trà Leng - 22

Sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: 4 người may mắn thoát chết, có Bí thư xã Trà Leng - 23

Sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: 4 người may mắn thoát chết, có Bí thư xã Trà Leng - 24

Sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: 4 người may mắn thoát chết, có Bí thư xã Trà Leng - 25

Sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: 4 người may mắn thoát chết, có Bí thư xã Trà Leng - 26

Sạt lở vùi lấp hơn 50 người ở Quảng Nam: 4 người may mắn thoát chết, có Bí thư xã Trà Leng - 27

Lực lượng công binh cưa cây đổ, giải phóng đường để lên hiện trường lúc rạng sáng 29/10

Lực lượng công binh cưa cây đổ, giải phóng đường để lên hiện trường lúc rạng sáng 29/10

Nguồn: [Link nguồn]

Sạt lở kinh hoàng ở Quảng Nam, ít nhất 7 người tử vong, Thủ tướng yêu cầu cứu nạn khẩn

Một quả đồi lớn bị sạt lở đã vùi lấp một ngôi làng tại huyện miền núi tỉnh Quảng Nam, khiến nhiều người mất...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trương Hồng-Diệu Bình ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN