Sáng 25/7, bão vào Quảng Ninh, Hải Phòng

Thứ Hai, ngày 23/07/2012 16:23 PM (GMT+7)

Sáng 23/7, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì họp khẩn cấp ứng phó bão số 4. Cơn bão này được dự báo có hướng đi phức tạp, khả năng đổ bộ vào khu vực Quảng Ninh, Hải phòng rạng sáng 25/7.

Ông Bùi Minh Tăng, giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư cho biết, lúc 7 giờ sáng nay (23/7), bão cách quần đảo Hoàng Sa 390 km về phía đông bắc, sức gió mạnh cấp 9, cấp 10 (từ 75 đến 102 km/h), giật cấp 11, cấp 12.

Sáng 25/7, bão vào Quảng Ninh, Hải Phòng - 1

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các tỉnh khẩn trương ứng phó với bão số 4

Trong ngày và đêm nay, bão di chuyển hướng giữa tây tây bắc và tây bắc, tốc độ khoảng 10-15 km/h.

Đến ngày mai, khi đi vào phía đông bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), bão sẽ đạt cường độ mạnh nhất, với sức gió mạnh cấp 10, giật cấp 11, cấp 12.

Theo ông Tăng, trưa mai, 24/7, bão sẽ vào khu vực bán đảo Lôi Châu, đến chiều tối mai, tâm bão sẽ tiến sát vùng Móng Cái (Quảng Ninh).

“Thời điểm bão số 4 đổ bộ có thể rạng sáng 25/7. Bão sẽ đi một chân trên đất liền, một chân ở biển, sau khi quét vùng tiếp giáp với Trung Quốc sẽ đổ bộ trực tiếp vào vùng Quảng Ninh - Hải Phòng của nước ta”- ông Tăng nói.

Khi đổ bộ, bão sẽ đạt cường độ gió mạnh cấp 8-10, vùng từ Thanh Hóa trở ra có thể cấp 7-8, còn các tỉnh trong nội địa đạt cấp 5-7.

Chuyên gia khí tượng cũng cho biết, từ hôm qua và đêm nay, một số tỉnh miền Bắc có mưa, nhưng của hình thái khí tượng khác, chứ không phải do bão.

Mưa do ảnh hưởng trực tiếp của bão sẽ bắt đầu tư chiều mai (24/7), và kéo dài trong hai ngày, bắt đầu từ các tỉnh Đông Bắc, sau đó tiến sâu lên Tây Bắc.

Lượng mưa có khả năng đạt 100 - 300 mm, một số nơi có thể lên đến 400 mm; nếu cộng cả lượng mưa trong ngày qua và hôm nay, một số tỉnh có thể có lượng mưa tới 500 mm.

Theo Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, đến sáng nay, 23/7, bộ đội biên phòng đã thông báo, hướng dẫn 48.184 tàu/186.060 lao động đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Trong đó, đáng lưu ý có 8.239 tàu, lồng bè/40.236 lao động hoạt động ở khu vực biển Vịnh Bắc Bộ và vùng biển khơi thuộc Quảng Ninh, Hải Phòng; 165 tàu/1.648 lao động hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa. Hiện chưa có thiệt hại về tàu thuyền.

Hiện Cục lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đã có công hàm gửi các nước trong khu vực, thông báo tình hình bão số 4, đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân, tàu thuyền của Việt Nam vào trú tránh bão và lên bờ khi cần thiết, hỗ trợ, cứu người và sử chữa tàu thuyền trong trường hợp bị nạn hoặc sự cố.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo cũng lưu ý một số hồ thủy lợi ở Quảng Ninh, Lạng Sơn dung tích đạt 75 - 93% dung tích hữu ích, và một số hồ đang thi công nhưng chậm tiến độ ở Hòa Bình, có thể bị ảnh hưởng khi bão đến.

Một số công trình đê biển, đê cửa sông đang thi công dở ở Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình và Nam Định cần kiểm tra, rà soát, có phương án đảm bảo an toàn khi bão đổ bộ.

Sáng 25/7, bão vào Quảng Ninh, Hải Phòng - 2

Bão số 4 dự kiến đổ bộ vào vùng Quảng Ninh - Hải Phòng

Có thể sơ tán dân, cấm biển

Tại cuộc họp, Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết, khu vực từ Quảng Ninh đến Phú Yên cần liên lạc và yêu cầu tàu thuyền tránh khỏi khu vực nguy hiểm. Vùng vịnh Bắc bộ là nơi có nhiều tàu thuyền, nuôi trồng thủy sản (cá, tu hài, hàu…), ngày mai phải đưa hết người vào bờ.

“Đặc biệt, tàu du lịch, vận tải, cần cẩu ở Hải Phòng, Quảng Ninh, tùy tình hình, địa phương cân nhắc cấm biển, vì những năm trước, khi bão vào, tàu cá thì không sao, nhưng tàu du lịch bị chìm, hư hỏng hàng chục tàu, do chủ quan, sắp xếp tàu trú tránh không đúng cách” - ông Phát nói.

Ông Phát cũng lưu ý, vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão chủ yếu khu vực có núi đất nhiều, vỉa than, nên cần trong ngày mai, phải có phương án sơ tán dân khỏi những khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét; và khu vực dân cư ven biển.

Theo ông Phát, việc cứu hộ, cứu nạn ở khu vực quần đảo Hoàng Sa cũng đáng lo ngại. Dù bão không ảnh hưởng trực tiếp vào Hoàng Sa, nhưng sóng gió mạnh tới cấp 9, cấp 10, khả năng tàu cá gặp sự cố như chết máy, gãy chân vịt rất cáo, khi đó công tác cứu hộ rất khó khăn, tốn kém.

Chỉ đạo cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nói, “không bao giờ được chủ quan, kể cả cơn bão nhỏ nhất cũng có thể xảy ra thảm họa, nên phải thông tin kịp thời để chủ động phòng chống”.

Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương kêu gọi hơn 8.000 tàu, lồng bè, với hơn 40 nghìn lao động đang hoạt động ở vịnh Bắc bộ, ven biển Hải Phòng, Quảng Ninh vào nơi trú tránh an toàn; lên phương án sơ tán dân, chằng chống nhà cửa, kho tàng…

Phó Thủ tướng yêu cầu khu vực đô thị nhất là Hà Nội và Hải Phòng phải hết sức sẵn sàng, vì hiện dự án chống ngập vẫn triển khai rất chậm; cần cắt cử người trực ở các trạm bơm để tiêu nước khi có mưa lớn.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão T.Ư thành lập ngay hai đoàn công tác, trực tiếp chỉ đạo phòng chống bão tại Quảng Ninh và Hải Phòng ngay trong ngày hôm nay.

Theo Phạm Anh (Tiền Phong)