Bão số 4 có thể gây mưa to ở Bắc Bộ

Từ đêm hôm qua, bão số 4 di chuyển chậm lại so với thời gian mới vào Biển Đông, và đến ngày hôm nay, bão lại có xu hướng di chuyển lệch nhiều hơn lên phía Bắc là những dấu hiệu cho thấy quỹ đạo của bão còn hết sức khó lường. Tuy nhiên khả năng gây mưa to cho các tỉnh Bắc Bộ là rất lớn.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 10 giờ ngày 23/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,0 độ Vĩ Bắc; 115,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 470 km về phía Đông Bắc, cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 80 km về phía Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (tức là từ 89 đến 102 km một giờ), giật cấp 11, cấp 12. Như vậy là sau khi vào Biển Đông, bão số 4 di chuyển khá ổn định trong thời gian đầu, nhưng từ đêm hôm qua, bão số 4 đã đi chậm lại và đến ngày hôm nay thì dịch lên phía Bắc tương đối rõ rệt. Những dấu hiệu này cho thấy những diễn biến tiếp theo của bão số 4 còn rất phức tạp.

Xét về diễn biến chung trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15 km. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian 24 giờ đó, quỹ đạo bão sẽ còn thay đổi lên, xuống, nhanh, chậm… nhiều lần. Đến 10 giờ ngày 24/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,3 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 440 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 11, cấp 12.

Bão số 4 có thể gây mưa to ở Bắc Bộ - 1

Hình ảnh đường đi và vị trí cơn bão

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20 km. Đến 10 giờ ngày 25/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,6 độ Vĩ Bắc; 107,5 độ Kinh Đông, lúc này vị trí tâm bão đã nằm trên địa phận tỉnh Quảng Ninh với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão giảm xuống còn cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Như vậy, với nhận định hiện tại, trong khoảng ngày mai, bão số 4 sẽ đổ bộ vào Trung Quốc trước, sau đó suy yếu dần và tiếp tục di chuyển về phía đất liền nước ta. Về quỹ đạo của bão còn có nhiều thay đổi, tuy nhiên, khả năng trong ngày mai, khu vực các tỉnh phía đông Bắc Bộ và Thanh Hóa sẽ chịu ảnh hưởng của bão số 4 là khó rõ rệt. Do ảnh hưởng của bão, các khu vực này sẽ có mưa to đến rất to kèm theo gió giật mạnh.

Đối với các khu vực trên biển thì trong ngày hôm nay, do ảnh hưởng của bão, khu vực phía Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa) tiếp tục có gió mạnh cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12 và có mưa rào và dông mạnh. Biển động rất mạnh.

Ngoài ra do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh nên khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8. Biển động.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung