Rùng mình với cảnh tượng bẩn khủng khiếp trong hầm chung cư giữa Hà Nội

Thứ Sáu, ngày 15/05/2020 16:29 PM (GMT+7)

Nước bẩn từ hầm chứa rác được xả thẳng xuống rãnh thoát nước hầm để xe của chung cư biến rãnh nước này thành nơi nước đọng để sản sinh lăng quăng, ruồi, muỗi và bốc mùi hôi thối.

Sự kiện: Tin nóng

  

Theo phản ánh của cư dân sinh sống tại tòa nhà HH03-B1.3, thuộc khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội), hầm để xe thuộc chung cư này đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do nước bẩn từ hầm chứa rác thải được xả thẳng xuống hệ thống rãnh thoát nước của hầm để xe.

Do đó, hệ thống cống thoát nước của hầm để xe trở thành nơi chứa nước bẩn, nhiều lăng quăng, sản sinh rất nhiều ruồi, muỗi và bốc mùi hôi khó chịu ảnh hưởng tới cuộc sống của cư dân.

Rùng mình với cảnh tượng bẩn khủng khiếp trong hầm chung cư giữa Hà Nội - 1

Rùng mình với cảnh tượng bẩn khủng khiếp trong hầm chung cư giữa Hà Nội - 2

Hầm để xe thuộc chung cư này đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do nước bẩn từ hầm chứa rác thải được xả thẳng xuống hệ thống rãnh thoát nước của hầm để xe.

“Ban đầu khi cư mới nhận nhà, hầm chứa rác tòa A được xây kín nhưng sau đó bị đục một lỗ để nước bẩn từ hầm chứa rác chảy thẳng xuống hệ thống thoát nước hầm để xe.

Nếu ban quản lý chung cư và chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý triệt để, chúng tôi lo ngại dịch sốt xuất huyết sớm xuất hiện ở chung cư”, chị Ngọc - cư dân sinh sống ở chung cư HH03A-B1.3 cho biết.

Trong group (nhóm) Facebook cư dân sinh sống chung cư HH03A, B1.3, cư dân sinh sống tại chung cư này cũng bày tỏ lo ngại vấn vấn đề PCCC và vệ sinh ở hầm chung cư này khi lực lượng bảo vệ ăn uống và ngủ nghỉ, hút thuốc ngay trong hầm chung cư tạo nguy cơ cháy nổ và gây mất mỹ quan.

“Việc tổ chức ăn uống, hút thuốc bên trong hầm chung cư không may gây cháy nổ thì không biết hậu quả thế nào. Dù phải đóng phí bảo trì và phí dịch vụ đều đặn nhưng chúng tôi luôn phải sống trong tình trạng bất an và đối mặt với nguy cơ dịch bệnh bởi môi trường bị ô nhiễm”, một cư dân sinh sống ở chung cư HH03A, B1.3 bức xúc.

Trao đổi với PV ngày 15/5, anh Vũ Văn Lung – thành viên trong Ban đại diện lâm thời tòa nhà HH03-B1.3 cho biết, anh đã nhận được phản ánh của cư dân trong tòa nhà về việc hệ thống thoát nước dưới hầm để xe đang bị đầy, chưa được vệ sinh nên có mùi rất hôi, Ban đại diện sẽ thông báo việc này tới Ban quản lý.

Trao đổi với PV về phản ánh của cư dân về vấn đề ô nhiễm môi trường tại hầm chung cư HH03, B.13, bà Trần Thị Tơ – Phó giám đốc Chi nhánh Dịch vụ nhà ở Thanh Hà cho biết, đây là thực trạng của chung cư bà đã nắm được thông tin và yêu cầu tòa nhà xuống nạo vét, khử vôi bột.

“Vừa rồi tòa nhà chưa triển khai đúng theo định kỳ cống rãnh nước dẫn đến có sự việc như cư dân phản ánh. Do các tòa nhà bố trí rác ở dưới hầm nên nhiều lúc bất cập”, bà Tơ nói.

Theo bà Tơ, khi nhân viên vệ sinh lấy rác ra, bộ phận vệ sinh định kỳ hàng tuần phải nhấc tấm đan ở rãnh nước lên để nạo đi, xối nước cho sạch và cho vôi bột để khử khuẩn.

Trả lời thắc mắc của PV về việc cư dân phản ánh một rãnh xả nước bẩn từ hầm rác đã bị đục khoét sau khi đã bàn giao nhà? Bà Tơ thừa nhận, rãnh nước lộ thiên này không phải do thiết kế mà do kỹ thuật tự đào vì thiết kế ban đầu chưa lắp đường nước từ nhà rác thoát thẳng ra cống trước cửa.

Rùng mình với cảnh tượng bẩn khủng khiếp trong hầm chung cư giữa Hà Nội - 3

Hệ thống cống thoát nước của hầm để xe trở thành nơi chứa nước bẩn, nhiều lăng quăng, sản sinh rất nhiều ruồi, muỗi và bốc mùi hôi khó chịu ảnh hưởng tới cuộc sống của cư dân chung cư HH03-B1.3 (Ảnh chụp ngày 14/5). 

“Tới đây, chúng tôi sẽ cho khắc phục rãnh nước này, làm ngầm xuống dưới chứ không thể để bẩn và mất mỹ quan như vậy”, bà Tơ nói.

Chia sẻ về việc bảo vệ hút thuốc, tổ chức ăn uống, ngủ kê giường ngủ luôn tại hầm chung cư, bà Tơ cho hay, bà đã nắm được thông tin. Trước đó, có một số bảo vệ hút thuốc lá vi phạm nội quy đã bị xử lý.

Theo bà Tơ, đơn vị không thể giám sát hết được, đấy là ý thức của con người. Nếu cư dân thấy bảo vệ hút thuốc hay nấu ăn cư dân nhắc nhở, nhắc 1 lần không báo với trưởng tòa hoặc gọi điện phản ánh, đơn vị biết sẽ xử lý.

Trao đổi thêm với PV, ông Phạm Ngọc Hanh – Giám đốc Ban Quản lý Khu đô thị Thanh Hà cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh từ cư dân và sẽ cho người kiểm tra luôn.

Rùng mình với cảnh tượng bẩn khủng khiếp trong hầm chung cư giữa Hà Nội - 4

Bảo vệ ăn uống, hút thuốc ngay trong hầm chung cư tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ khiến cư dân chung cư HH03-B1.3 bất an.

Theo ông Hanh, rãnh nước ở khu vực hầm chứa rác sẽ được thau rửa theo định kỳ 3 tháng một lần. Tuy nhiên, quá trình kiểm tra thấy rãnh nước bẩn quá sẽ cho rửa ngay.

Về việc bảo vệ tổ chức nấu nướng, ăn uống và đặt giường ngủ ngay trong hầm chung cư, ông Hanh cho biết: “Ban Quản lý đã quán triệt không được nấu nướng, ăn uống dưới hầm để xe, nếu vi phạm chúng tôi sẽ cho xử lý”.

Về phía chính quyền địa phương, ông Đặng Anh Phương – Chủ tịch UBND xã Cự Khê (Thanh Oai, Hà Nội) cho biết, xã chưa nhận được thông tin phản ánh của cư dân về việc cống thoát nước dưới hầm để xe của chung cư khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 bị ô nhiễm.

Tuy nhiên, sang tuần UBND xã sẽ triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, tiêu diệt lăng quăng. Lúc đó, xã sẽ mời đại diện chi nhánh dịch vụ nhà ở khu chung cư này vào để tham dự, sau đó đơn vị này sẽ lên kế hoạch triển khai vệ sinh môi trường cho cư dân ở đấy.

Nguồn: http://danviet.vn/rung-minh-voi-canh-tuong-ban-khung-khiep-trong-ham-chung-cu-giua-ha-noi-502020...

Chung cư HH Linh Đàm báo cháy ầm ĩ nửa đêm vì đốt bồ kết ngừa dịch Corona

Cư dân chung cư HH Linh Đàm được phen hú vía vì báo cháy kêu ầm ĩ lúc nửa đêm do một hộ đốt quả bồ kết xông phòng...

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng