Rét đậm bao trùm miền Bắc

Chủ Nhật, ngày 30/12/2012 08:02 AM (GMT+7)

Bắt đầu kỳ nghỉ lễ kéo dài, người dân các tỉnh, thành miền Bắc lại đón thêm đợt không khí lạnh mạnh tăng cường xuống khiến cho nền nhiệt độ giảm sâu gây rét đậm cho vùng đồng bằng trong đó có thủ đô Hà Nội, các tỉnh khu vực miền núi có rét hại.

Từ chiều tối qua, các tỉnh miền Bắc và bắc Trung Bộ đã đón thêm một đợt không khí lạnh mạnh tăng cường xuống, gây mưa và gió lạnh cho khu vực phía đông Bắc Bộ. Đến đêm thì mưa đã lan ra toàn miền và làm cho nền nhiệt ở vùng đồng bằng giảm xuống mức 12 – 14 độ C, vùng núi là dưới 10 độ C.

Sang đến ngày hôm nay, những cơn mưa nhỏ không còn nhưng nền nhiệt độ vẫn ở mức thấp, nhiệt độ cao nhất trong ngày tại thủ đô Hà Nội và khu vực đồng bằng chỉ đạt mức phổ biến 13 – 16 độ C, trời rét đậm, vùng núi rét hại với nền nhiệt xấp xỉ và dưới 10 độ C như ở Sa Pa, Mẫu Sơn, Hà Giang, Cao Bằng... Các tỉnh phía tây Bắc Bộ nhiệt độ cao hơn đôi chút và phổ biến 16 – 19 độ C, riêng khu Tây Bắc nhiệt độ 20 – 22 độ C.

Mưa và rét cũng quay trở lại với các tỉnh bắc và trung Trung Bộ, trong đó khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa vừa, có nơi mưa to, nhiệt độ khu vực phổ biến 16 – 19 độ C, trời rét, phía nam 20 – 23 độ C.

Khu vực trung và nam Trung Bộ trong đó có thành phố Nha Trang trời dịu mát hơn do khí lạnh khuếch tán xuống gây mưa rải rác trong buổi sáng ngày hôm nay, nền nhiệt độ giảm nhẹ và phổ biến 26 – 28 độ C.

Các tỉnh khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ sau một vài giờ có mưa rào nhẹ ngày hôm qua thì từ sáng nay, thời tiết sẽ tốt lên nhanh, hầu như không có mưa, ban ngày trời nắng đẹp, không khí khá dễ chịu trong cả kỳ nghỉ lễ kéo dài. Nhiệt độ Nam Bộ phổ biến 32 – 33 độ C, Tây Nguyên 27 – 30 độ C.

Trên biển thời tiết các vùng biển đều chuyển xấu do tác động của không khí lạnh, ở phía Bắc bao gồm từ Vịnh Bắc Bộ, ngoài khơi Trung Bộ, khu vực bắc và giữa Biển Đông trong đó có quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh cấp 7, cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Biển động rất mạnh.

Thời tiết một số thành phố lớn:

Thủ đô Hà Nội: Không mưa. Nhiệt độ 13 – 15 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Có mưa. Nhiệt độ 24 – 26 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Ngày nắng, đêm không mưa. Nhiệt độ 31 – 33 độ C.

Theo Phúc Lâm (Khampha.vn)