Quy định mới về người phải đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn sử dụng khẩu trang, trong đó quy định người sử dụng phương tiện giao thông công cộng phải đeo khẩu trang.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương vừa ký ban hành Hướng dẫn sử dụng khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19 nơi công cộng để phòng, chống sự lây lan của dịch Covid-19 trong cộng đồng nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trong tình hình mới.

Theo Bộ Y tế, việc sử dụng khẩu trang tại nơi công cộng là biện pháp dự phòng cá nhân góp phần làm giảm sự lây lan của dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe người dân, đặc biệt đối tượng nguy cơ cao như người có bệnh lý nền, người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch, người béo phì.

Quy định mới về người phải đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 - 1

Đeo khẩu trang tại nơi công cộng là biện pháp làm giảm sự lây lan của dịch Covid-19 - Ảnh: Lê Vĩnh

Các trường hợp bắt buộc phải sử dụng khẩu trang là người có biểu hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp, người mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 và tất cả các đối tượng (trừ trẻ em dưới 5 tuổi) khi đến nơi công cộng thuộc khu vực đã được công bố cấp độ dịch ở mức độ 3 hoặc mức độ 4.

Bộ cũng nêu rõ việc đeo khẩu trang áp dụng cụ thể với 6 địa điểm như sau:

- Tại cơ sở y tế; nơi cách ly y tế; nơi lưu trú có người đang cách ly y tế hoặc đang theo dõi, giám sát y tế: Áp dụng với tất cả các đối tượng (trừ những người cách ly ở trong phòng đơn; người bị suy hô hấp, người bệnh đang phải thực hiện thủ thuật y tế theo chỉ định của bác sĩ, trẻ em dưới 5 tuổi). Đối với nhân viên y tế tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện theo Hướng dẫn về lựa chọn và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng, chống bệnh dịch tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

- Khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng (máy bay, tàu hỏa, tàu thủy, tàu điện, phà, xe khách, xe buýt, taxi...). Tại đây, việc đeo khẩu trang áp dụng với hành khách; người điều khiển, người phục vụ trên phương tiện giao thông công cộng; nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động tại nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà chờ khi tiếp xúc trực tiếp với hành khách.

- Tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối: Áp dụng với nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Quy định mới về người phải đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 - 2

Hành khách đeo khẩu trang khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng - Ảnh minh hoạ

- Tại nơi có không gian kín, thông khí kém (quán bar, vũ trường; karaoke; cơ sở dịch vụ xoa bóp, làm đẹp; phòng tập thể dục, thể hình; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ; rạp chiếu phim, nhà hát, rạp xiếc, nhà thi đấu, trường quay): Áp dụng với nhân viên phục vụ, người bán hàng, người quản lý, người lao động khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

- Tại cơ sở văn hóa, du lịch, nơi tổ chức sự kiện tập trung đông người (di tích; bảo tàng, thư viện, triển lãm, nhà trưng bày; khu du lịch, khu vui chơi, giải trí; sự kiện văn hóa, thể dục, thể thao; lễ cưới, lễ tang, lễ hội, hội chợ): Áp dụng với nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động, người bán hàng khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và người tham dự.

- Tại nơi tiếp nhận hồ sơ, nơi giao dịch: Áp dụng với nhân viên tiếp nhận hồ sơ, nhân viên giao dịch khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Các trường hợp khác (ngoài các địa điểm, đối tượng đã được quy định trên) được khuyến khích sử dụng khẩu trang khi đến nơi công cộng.

Bộ Y tế nhấn mạnh người đứng đầu các tổ chức, cơ sở, địa điểm, khu vực được giao quản lý trong phạm vi áp dụng hướng dẫn chịu trách nhiệm việc tổ chức triển khai, kiểm tra, giám sát và tạo điều kiện thuận lợi để mọi người biết, thực hiện hướng dẫn này.

"Trong trường hợp nhận thấy tại khu vực, địa điểm được giao quản lý chưa được đề cập ở trên có nguy cơ lây nhiễm, người đứng đầu có trách nhiệm nhắc nhở việc sử dụng khẩu trang"- hướng dẫn của Bộ Y tế nêu.

Quy định mới về người phải đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 - 3

Hướng dẫn người dân đeo khẩu trang thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh - Ảnh: Ngô Nhung

Hướng dẫn này có thay đổi so với hướng dẫn đeo khẩu trang vào tháng 2-2021 của Bộ Y tế. Cụ thể, ở hướng dẫn mới nhất, nơi tập trung đông người là chung cư; trường học không còn quy định phải đeo khẩu trang. Bên cạnh đó, tại khu vui chơi, rèn luyện sức khỏe, khu vực hoạt động ngoài trời (vườn hoa, công viên, quảng trường,…); điểm dừng khi tham gia giao thông cũng không còn nằm trong địa điểm áp dụng bắt buộc đeo khẩu trang.

Ngoài ra, ở hướng dẫn trước, tất cả những người tham gia phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc gần dưới 2 m với những người không tiếp xúc thường xuyên. Quy định này cũng đã không còn ở hướng dẫn mới nhất.

Theo Bộ Y tế, từ đầu tháng 8 đến nay, số ca mắc mới trên cả nước tăng trở lại. Thống kê trong hơn 3 tuần qua cho thấy cả nước ghi nhận trên 60.000 ca mắc Covid-19. Trung bình mỗi ngày có thêm hơn 2.500 ca bệnh được báo cáo. Điển hình là ngày 7-9, Bộ Y tế thông báo cả nước có thêm 3.878 ca nhiễm, cao nhất trong hơn 4 tháng qua

Quy định mới về người phải đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 - 4

Hướng dẫn người dân đeo khẩu trang thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh - Ảnh: Ngô Nhung

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/quy-dinh-moi-ve-nguoi-phai-deo-khau-trang-phong-dich-covid-19-202209...

Dịch Covid-19 hôm nay: Ca nhiễm lên mốc cao mới, thêm 2 F0 tử vong

Về dịch Covid-19 hôm nay 7-9, Bộ Y tế cho biết số ca mắc và bệnh nhân nặng tiếp tục tăng so với ngày trước đó. Cùng ngày, cả nước cũng ghi nhận 2 ca tử vong.

Chia sẻ
Theo N.Dung (Người lao động)
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung