Quảng Nam: Bỏ, tạm dừng 20 dự án thủy điện

Tại kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa 8 khai mạc sáng nay (3/7), đại diện Sở Công Thương tỉnh này báo cáo có 2 dự án thủy điện bị loại khỏi quy hoạch và tạm dừng 18 dự án khác.

Báo cáo tại kỳ họp, ông Nguyễn Quang Thử, Giám đốc Sở Công Thương Quảng Nam cho biết, hiện toàn tỉnh có 44 dự án thủy điện (TĐ) đã được phê duyệt, với tổng công suất 1.584,6MW, điện lượng bình quân năm 6,261 tỷ kWh/năm.

Quảng Nam: Bỏ, tạm dừng 20 dự án thủy điện - 1

Cuộc sống người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án thủy điện

Chính việc quy hoạch, phát triển TĐ ồ ạt lâu nay đã ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sinh thái, tài nguyên thiên nhiên bị tàn phá và đặc biệt là vấn đề di dân, tái định canh, định cư. Về chuyện này, ông Thử cho biết, trong 33 dự án TĐ đã và đang triển khai đã ảnh hưởng đến 3.270 hộ với 14.850 nhân khẩu. Trong đó 1.733 hộ dân phải di dời, tái định cư nơi ở mới và hầu hết là rơi vào các dự án TĐ bậc thang do Bộ Công nghiệp (trước đây) phê duyệt. Nhiều nhất là Thủy điện Sông Tranh 2 có 1.046 hộ phải di dời toàn bộ.

Quảng Nam: Bỏ, tạm dừng 20 dự án thủy điện - 2

 Quảng Nam quyết định loại bỏ, tạm dừng 20 dự án thủy điện kém hiệu quả và ảnh hưởng môi trường

Ông Thử thừa nhận, tình hình sản xuất và đời sống của nhân dân vùng TĐ gặp rất nhiều khó khăn, do thiếu đất sản xuất ở hầu hết các khu tái định cư TĐ. Diện tích đất sản xuất mà các chủ đầu tư cấp cho các hộ chủ yếu là đất nương rẫy, nhưng số lượng chỉ bằng 1/3-1/4 số diện nơi ở cũ. Còn lại chủ yếu hỗ trợ bằng tiền mặt để nhân dân tự lo liệu. Hậu quả là các hộ dân bỏ nơi tái định cư để đi nơi khác tìm kế sinh sống. 

Điều đáng nói, nhiều diện tích rừng xanh bị đốn hạ lấy đất làm TĐ, nhưng cho đến nay chỉ mới phủ xanh lại được có 28,5ha/520,406ha, đạt 5,476%.

Quảng Nam: Bỏ, tạm dừng 20 dự án thủy điện - 3

Nhiều diện tích rừng cổ thụ bị đốn hạ, nhường đất để xây dựng thủy điện

Tại kỳ họp, ông Nguyễn Quang Thử cho biết, ngày 21/5 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho Quảng Nam loại khỏi quy hoạch 2 dự án TĐ Hà Ra (1MW) và Bồng Miêu (0,6MW); đồng thời tạm dừng, chưa đầu tư xây dựng đối với 18 dự án TĐ, gồm: A Vương 4, A Vương 5, Nước Bươu, Nước Xa, A Banh, Đăk Pring, Chà Vàl, A Vương 3, Sông Bung 3A, Nước Biêu, Đăk Di 1, Đăk Di 2, Đăk Di 4, Nước Chè, Sông Bung 3, Trà Linh 2, Đăk Pring 2 và Tầm Phục.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Hoàng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN