Đập thủy điện Sông Tranh 2 lại nứt?

Trong thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) rộ lên tin đồn đập chính của thủy điện Sông Tranh 2 xuất hiện vết nứt mới.

Có mặt ở phía hạ lưu đập Sông Tranh 2 vào sáng 2/7, chúng tôi được người dân chỉ cho thấy một rãnh sâu chạy ngang thân đập. Mặt đập thượng lưu phía bên trái cửa xả tràn cũng xuất hiện rãnh tương tự. Một người dân đánh cá ở lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 cho biết rãnh này xuất hiện cách đây khoảng 2 tháng và lớn dần, kéo dài hàng chục mét, theo chiều ngang thân đập.

Anh Trần Văn Sơn, kiểm lâm viên Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Trà My, cho biết rãnh này nhìn thấy rất rõ, dài cả chục mét, rộng từ 1 cm - 2 cm. Ông Nguyễn Tuấn Sơn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Trà My, khẳng định đường rãnh này là vết nứt mới. Ông Sơn kiến nghị cần kiểm tra kỹ lưỡng vết nứt này và hết sức thận trọng trong đánh giá về chất lượng đập cũng như cân nhắc việc tích nước trở lại.

Đập thủy điện Sông Tranh 2 lại nứt? - 1

Đập thủy điện Sông Tranh 2 (ảnh lớn) và vết nứt ngang thân đập chính (ảnh nhỏ)

Theo nhiều người dân sống quanh thủy điện Sông Tranh 2, mùa mưa đang cận kề, đường rãnh như một vết nứt lại nằm ở dưới cửa xả tràn, khi lũ lớn về sẽ rất nguy hiểm cho toàn con đập cũng như người dân ở phía hạ lưu.

Chiều 2/7, ông Vũ Đức Toàn, Phó Ban Quản lý dự án thủy điện 3 kiêm Giám đốc dự án thủy điện Sông Tranh 2 (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, chủ đầu tư thủy điện Sông Tranh 2), cùng cán bộ kỹ thuật đến hiện trường kiểm tra vụ việc. Sau đó, ông Toàn khẳng định vết nứt mà người dân phản ánh chỉ là vết lằn cũ giữa 2 tấm cốt pha chồng lên nhưng không khít ở bên ngoài và không hề có vết nứt mới.

Tuy vậy, theo TTXVN, chiều cùng ngày, ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, khẳng định thông tin xuất hiện vết nứt mới ở đập thủy điện Sông Tranh 2 là tin đồn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo L. Anh (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN