Quặn lòng đại tang từ một đám cưới

Đoàn đưa dâu đại diện họ nhà gái đi trên 2 chiếc taxi và nhiều xe máy. Từ nhà chú rể ở Kim Thành – Hải Dương trở về, bất ngờ một chiếc taxi chở 5 người trong họ nhà gái đã bị lật xuống sông, khiến một cặp vợ chồng và ba người khác thiệt mạng.

Đại tang từ một đám cưới

Tìm đến xóm 3 – thôn Đào Yêu - xã Hồng Thái - huyện An Dương – Hải Phòng sau dịp nghỉ Lễ kéo dài, chúng tôi chứng kiến không khí tang tóc, đau thương bao trùm lên dòng họ Phạm sinh sống lâu đời ở địa phương này. Theo lời kể của người nhà nạn nhân, khoảng 14 giờ ngày 29/4, tài xế Nguyễn Văn Kỷ - Hãng taxi Vũ Gia ở Hải Phòng điều khiển chiếc xe ô tô biển kiểm soát 16M-3401, chở một nhóm 5 người, trong đó có 4 nữ, 1 nam của dòng họ Phạm trong chuyến đưa dâu trở về. Xuất phát từ nhà chú rể ở Kim Thành, tỉnh Hải Dương, chiếc xe đi về hướng Hải Phòng.

Có mặt trên chiếc xe taxi hôm ấy gồm: ông Phạm Văn Trường (50 tuổi) và vợ là bà Cao Thị Vui (48 tuổi), cùng hai người chị em dâu là bà Nguyễn Thị Bích (40 tuổi), bà Đinh Thị Vân (37 tuổi). Ngoài ra còn có một người cháu họ là chị Lê Thị Vân (26 tuổi). Trong số 5 người trên, chỉ duy nhất chị Lê Thị Vân là trú ở xã Quốc Tuấn, cùng huyện An Dương, 4 người còn lại đều trú ở thôn Đào Yêu - xã Hồng Thái - huyện An Dương – Hải Phòng.

Quặn lòng đại tang từ một đám cưới - 1

Vừa tốt nghiệp đại học, chưa kịp vui mừng thì Giang đã vĩnh viễn mất đi bố mẹ

Trên đường đi, đến khu vực cống Thượng, xã Đại Đức (huyện Kim Thành, Hải Dương), do hôm đó cống được tháo nước nên dòng chảy khá siết, đường gồ ghề, khó đi, xe lại bám mép nước nên tài xế Nguyễn Văn Kỷ đã mất lái, xe taxi bị lật xuống sông. Chỉ có mỗi tài xế Kỷ đã nhanh tay bung cửa thoát thân, còn 5 hành khách trên xe đều bị chìm xuống sông cùng chiếc taxi và... thiệt mạng.

Cả 5 nạn nhân vụ tai nạn ấy đều có những hoàn cảnh khó khăn như bỏ lại con cái còn nhỏ dại, chồng ngớ ngẩn… Nhưng mất mát lớn nhất là gia đình ông Phạm Văn Khương bởi cùng lúc ông đã mất hai vợ chồng người con trai trưởng, đó là hai nạn nhân Phạm Văn Trường và Cao Thị Vui. Hai người con vắn số của ông Khương là trụ cột trong gia đình gồm có hai bố mẹ già đã ngoài 80 tuổi và một người con trai vừa tốt nghiệp đại học ra trường, chưa xin được việc làm. Mất mát quá lớn khiến ông lão tuổi gần đất xa trời như muốn ngã quỵ theo con.

Theo lời kể của ông Khương, cô dâu trong tiệc cưới hôm ấy là cháu trong dòng họ Phạm. Ông nội của cô dâu chính là em trai ruột của ông Khương. Vì mẹ cô dâu đã mất, bố và các chú bác ruột lại là những người ngờ nghệch bẩm sinh nên mọi công việc cưới hỏi hôm ấy đều do họ hàng đứng ra lo giúp. “Tôi phải cử thằng con trai ruột của tôi đại diện cho họ nhà gái đi đưa dâu. Ai ngờ…” – ông Khương nghẹn ngào nhớ lại.

Giọng nói run run, ông Khương cho biết thêm: “Đoàn nhà gái đi đưa dâu hôm đó có 2 chiếc xe taxi, chiếc còn lại chở 4 người và đi trước nên không biết chiếc taxi chở 5 bị nạn. Ngoài ra, còn có nhiều người đi xe máy theo đoàn đưa dâu. Vì đường rất bụi, các xe đi cách xa nhau nên lúc xe gặp nạn, chẳng ai nhìn thấy ngay”. Và dù người nhà các nạn nhân cùng lực lượng chức năng tích cực cứu hộ nhưng phải 4 tiếng sau, vào lúc 18 giờ, chiếc xe mới được tìm thấy và trục vớt. Ngay trong đêm ấy, cả 5 thi thể nạn nhân được đưa về đến nhà để hôm sau mai táng.

Trong đoàn đưa dâu hôm ấy có cả con trai của hai vợ chồng nạn nhân Trường tên là Phạm Văn Giang. Tuy nhiên, do Giang đi xe máy và lại phóng trước taxi bị nạn nên không biết bố mẹ đã gặp rủi ro. Khi nhận tin báo, Giang đã ở cách vị trí tai nạn khoảng 10km. “Phóng xe quay lại, em đã gọi điện cho 113, vừa nghe em nói báo tai nạn, họ liền cúp máy luôn, sau đó gọi lại cũng chả thấy bắt máy. Em gọi cho đội cứu hộ đê thì họ bảo phải 2,5 tiếng mới đến được…”. - Giang đau đớn nhớ lại. Bản thân Giang và gia đình vẫn hiểu được rằng, bố mẹ em và những người họ hàng chẳng thể chờ lâu để được cứu giúp, nhưng gia đình nạn nhân không khỏi bức xúc trước thái độ bàng quan, vô trách nhiệm của lực lượng cứu hộ.

Quặn lòng đại tang từ một đám cưới - 2

Lái xe gây tai nạn (ảnh ANHP)

Trắng khăn tang dòng họ Phạm

Người chị gái của nạn nhân Trường trong suốt buổi trò chuyện chỉ lặng lẽ khóc vì thương hai người em vắn số, mệnh bạc của mình. Khi nhắc đến chuyện cứu hộ, chừng như không thể ghìm nén bức xúc, người chị này đã lên tiếng: “Sao người ta vô tâm thế, nghe đến tai nạn đã dập máy, không kịp để cháu tôi nói địa chỉ”. Nói rồi người phụ nữ ấy lại khóc. Trong nước mắt, chị gái hai nạn nhân chia sẻ: “ Các em tôi chết khổ quá, đến giờ chết cũng chẳng biết được chính xác thì nói gì đến giờ khâm liệm. địa phương người ta cho manh chiếu quấn tử thi, chúng tôi mang về và cứ thế đưa vào quan tài đem đi chôn thôi. Một xóm 4 đám tang toàn người trong họ, phải căn giờ để anh đi trước, em đi theo sau ra đồng…”.

Tiếp lời con gái, ông Khương chia sẻ thêm. Sống đã gần hết đời người, chưa khi nào ông đau đớn đến thế này. Ngày đưa tang các con ông cũng là ngày cả dòng họ nhà ông tất tả với ba đám ma khác. Theo tục lệ, là anh, là chị nên thi thể các con ông phải được an táng trước rồi các nạn nhân khác mới theo đó về với Đất mẹ. Thế nên, dù có nạn nhân, gia đình nhờ thầy xem giờ và được “phán” chôn trước cũng chẳng thể thực hiện theo bởi họ là anh em cùng dòng tộc, chẳng thể đi qua ngõ nhà anh chị khi anh chị vẫn chưa được côn cất. Khi thi thể hai người con của ông Khương được đưa ra nghĩa địa, lần lượt ba áo quan khác cũng được đưa đi chôn.

Hiện tại, người nhà các nạn nhân đang mong mỏi kết quả điều tra vụ tai nạn thương tâm này. Họ muốn biết nguồn cơn vụ tai nạn để được an lòng hơn, để hiểu tường tận là do các nạn nhân mệnh bạc, vắn số hay do sự cẩu thả, vô trách nhiệm của người lái xe?!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Nhi ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN