Quân đội Hàn Quốc xóa bỏ đơn vị "lính cậu"

Quân đội Hàn Quốc vừa xóa bỏ đơn vị "văn công" toàn ngôi sao sau khi vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của dư luận.

Ngày 17/7, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết quân đội nước này sẽ xóa bỏ một đơn vị gây nhiều tranh cãi gồm toàn những binh sỹ là những người nổi tiếng nhập ngũ trong bối cảnh dư luận ngày càng chỉ trích những đãi ngộ đặc biệt và chế độ quản lý lỏng lẻo đối với những người lính này.

Những binh sỹ được gọi là “lính văn công” này phục vụ trong Cục Truyền thông Quốc phòng (DMA), một đơn vị được thành lập để xây dựng chương trình TV và radio nhằm đánh bóng hình ảnh quân đội từ năm 1997.

Quân đội Hàn Quốc xóa bỏ đơn vị "lính cậu" - 1

Những "ngôi sao" của Cục Truyền thông Quốc phòng Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, tất cả thanh niên đủ điều kiện sức khỏe đều phải phục vụ trong quân ngũ 2 năm vì đất nước này vẫn đang trong tình trạng chiến tranh với Triều Tiên về mặt kỹ thuật. Những ngôi sao nổi tiếng trong làng giải trí Hàn Quốc khi nhập ngũ thường được điều động về đơn vị văn công này.

Tuy nhiên gần đây đơn vị này đang phải hứng chịu bão dư luận sau khi một số lính “cậu” bị bắt gặp đang uống rượu và đi mát-xa sau khi biểu diễn trong một buổi ca nhạc do Bộ Quốc phòng tổ chức hồi cuối tháng 6.

Sau vụ việc này, Bộ Quốc phòng đã tiến hành một đợt thanh tra đặc biệt và tuyên bố các hình thức kỷ luật đối với những lính “cậu” này và cấp trên của họ vào hôm 17/7.

Thông báo của Bộ Quốc phòng nêu rõ: “Chúng tôi chịu trách nhiệm trước sự quản lý lỏng lẻo đối với Cục Truyền thông Quốc phòng và đã quyết định giải tán đơn vị này sau khi có kết quả thanh tra.”

8 binh sỹ sẽ phải chịu các hình thức kỷ luật vì vi phạm điều lệnh, trong đó 3 người lính sử dụng điện thoại di động – hành vi vốn bị cấm đối với binh sỹ- sẽ bị trừng phạt nặng nề, Bộ Quốc phòng cho hay. 5 sĩ quan quản lý trong cơ quan này bị kỷ luật, và 6 sĩ quan khác bị cảnh cáo.

Theo đó toàn bộ 15 binh sỹ trong Cục Truyền thông Quốc phòng sẽ được đưa về các đơn vị lục quân khác.

Quân đội Hàn Quốc xóa bỏ đơn vị "lính cậu" - 2

Bi Rain, ngôi sao K-pop từng phục vụ trong Cục Truyền thông Quốc phòng

Đối với các chương trình và sự kiện truyền thông, quân đội Hàn Quốc sẽ tuyển các chuyên gia dân sự và lựa chọn những người lính tài năng nếu cần thiết trong tương lai.

Chế độ đãi ngộ đặc biệt của quân đội đối với những “ngôi sao” này thường là mục tiêu chỉ trích của dư luận khi người ta nhìn thấy những cậu lính “cậu” này được hưởng tự do nhiều hơn những người lính bình thường khác.

Hồi đầu năm, ngôi sao K-pop Bi Rain đã gặp rắc rối khi bị bắt gặp đang hẹn hò với một diễn viên nữ trong khi vẫn đang phục vụ trong quân ngũ và đã phải chịu hình thức kỷ luật.

Chế độ nghĩa vụ quân sự là một vấn đề nhạy cảm ở Hàn Quốc, nơi nhiều chính khách đã thua trong các cuộc bầu cử chỉ vì con trai của họ không đi nghĩa vụ quân sự. Một số người nổi tiếng và vận động viên thể thao đã bị bắt giữ và gần như bị tẩy chay sau khi bị phát giác trốn nghĩa vụ quân sự.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Yonhap) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN