Phụ nữ Triều Tiên được phép đi giày cao gót

Chủ tịch Kim Jong Un vừa nới lỏng nhiều quy định để đổi mới hình ảnh đất nước, bắt đầu cho phép người dân được dùng điện thoại di động, ăn bánh pizza, phụ nữ được mặc quần tây, đi giày cao gót ra phố.

Daily Mail ngày 3/7 dẫn nghiên cứu của Viện kinh tế Samsung trụ sở ở Hàn Quốc cho hay theo các luật lệ trước đó, các đồ ăn nước mgoài như bánh pizza, bánh kẹp thịt, các mốt thời trang nước ngoài như quần tây, giày cao gót, khuyên tai… đều bị cấm ở CHDCND Triều Tiên.

“Nếu phụ nữ nào mặc quần tây dạo chơi ngoài phố mà bị cảnh sát bắt được, quần của họ sẽ bị cắt ngay tại nơi công cộng để biến nó thành cái váy. Họ chỉ được mặc quần hai ống ở trong nhà máy hay đồng ruộng để dễ làm việc” - Park Ye Kyong, một phụ nữ Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc năm 2004, nhớ lại.

Phụ nữ Triều Tiên được phép đi giày cao gót - 1

Ông Kim Jong Un đang tạo hình ảnh là một lãnh đạo yêu quý trẻ em - Ảnh: EPA

Tuy nhiên, giờ đây vị chủ tịch mới Kim Jong Un đã thay đổi nhiều thứ. “Ông ấy muốn tạo ra ấn tượng nồng ấm đối với người dân và nhất là trẻ em. Ông ấy thể hiện quan điểm rằng một quốc gia hùng cường phải là nơi tràn ngập tiếng cười và ai cũng sống thân thiện” - Dong Yong Sueng, một chuyên gia làm việc tại Viện Nghiên cứu kinh tế Samsung, cho biết.

Do đó, ông Kim Jong Un tạo điều kiện cho trẻ em tham quan miễn phí vườn bách thú và các khu vui chơi. Đài truyền hình CHDCND Triều Tiên chiếu cảnh các quan chức dắt tay trẻ em đến thăm công viên, đi nghe hòa nhạc, các đám đông thiếu nhi đeo khăn quàng đỏ quây lấy chủ tịch Kim Jong Un.

Khi chiếu cảnh ông Kim Jong Un thăm các nhà hàng bán đồ ăn nhanh, Đài truyền hình nhà nước Triều Tiên bình luận: “Đây là những món quà nước ngoài của chủ tịch vĩ đại dành cho nhân dân”.

Nghiên cứu của Viện kinh tế Samsung cho rằng trong khi truyền thông quốc tế nhấn mạnh đến hình ảnh một Bình Nhưỡng được nhiều đặc quyền đặc lợi hay hình ảnh nông thôn nghèo đói ở miền bắc Triều Tiên, chính quyền nước này đang cố gắng tập trung thay đổi cuộc sống hằng ngày cho các gia đình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Anh (Tuổi trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN