Phụ nữ Nhật đòi xin lỗi vụ "nô lệ tình dục"

Người dân trên chuỗi đảo Okinawa của Nhật Bản hôm qua lên tiếng yêu cầu chính trị gia có phát ngôn ủng hộ hệ thống nô lệ tình dục thời chiến tranh phải xin lỗi, vì họ cho rằng chính phụ nữ Nhật cũng đang bị quân đội Mỹ lạm dụng.

Trước đó, Thị trưởng TP. Osaka Toru Hashimoto nói rằng “những phụ nữ giải khuây” cho quân đội Nhật trong Thế chiến II là “cần thiết” để giữ họ trong hàng ngũ.

“Bất kể chiến tranh hay không, quan điểm sử dụng phụ nữ như một công cụ là không thể tha thứ”, bà Masako Ishimine, thành viên của tổ chức phụ nữ ở Okinawa phát biểu trên Thời báo Okinawa 1 ngày sau phát ngôn của ông Hashimoto.

“Ý ông ấy có phải là phụ nữ phải chấp nhận điều đó vì đàn ông phải làm việc vất vả?”.

 Phát ngôn gây xúc phạm của chính trị gia trẻ tuổi xuất hiện đúng ngày Okinawa kỷ niệm lần thứ 41 Nhật Bản đòi lại lãnh thổ bị Mỹ chiếm đóng thời hậu chiến.

Phụ nữ Nhật đòi xin lỗi vụ "nô lệ tình dục" - 1

Chuỗi đảo Okinawa đang bị Trung Quốc cho là thuộc sở hữu của Bắc Kinh

Có tới 200.000 phụ nữ Hàn Quốc, Trung Quốc, Philipines và một số nước khác bị ép vào các nhà thổ phụ vụ quân lính Nhật Bản tại những vùng lãnh thổ bị Nhật chiếm đóng trong suốt Thế chiến II.

Đến khi Nhật đầu hàng, toàn bộ lãnh thổ nước này bị đặt dưới thẩm quyền của quân đồng minh do Mỹ dẫn đầu.

Nhưng khi quyền kiểm soát đất nước được trả lại cho chính phủ dân sự trong nước vào năm 1952, Okinawa vẫn là lãnh thổ của Mỹ cho tới tận năm 1972.

Trong những năm sau chiến tranh, Okinawa trở thành thiên đường nghỉ cận nhiệt đới và là căn cứ chiến lược quan trọng của Mỹ ở Thái Bình Dương, mà ngày nay vẫn còn một nửa trong số 47.000 lính Mỹ đồn trú theo hiệp định an ninh ký giữa 2 nước.

Chuỗi đảo chỉ có 1,3 triệu dân sinh sống cảm thấy quá tải khi phải chứa thêm từng đó binh lính. Người dân thường xuyên phàn nàn về tiếng ồn và nguy cơ tai nạn gây ra bởi các phương tiện của lính Mỹ.

Không chỉ thế, những vụ cưỡng hiếp và tấn công tình dục do lính Mỹ thực hiện thường xuyên ảnh hưởng đến quan hệ giữa Nhật Bản và Mỹ.

Thị trưởng Okasa Hashimoto tham gia vào cuộc tranh cãi này với ý kiến rằng binh lính nên được phép sử dụng gái mại dâm hợp pháp để tránh gây ra các hành vi phạm tội liên quan đến tình dục.

Người Okinawa phản ứng dữ dội, nói rằng ông Hashimoto “thiếu hiểu biết về nhân quyền và không thể cảm nhận nỗi đau của người Okinawa”.

Trong khi đó, chỉ cách đây hơn 1 tuần, báo chí Trung Quốc đăng bài kêu gọi xem xét lại chủ quyền của chuỗi đảo Okinawa, rằng Bắc Kinh mới là chủ sở hữu hợp pháp.

Hồi đầu tuần, một tàu ngầm nước ngoài mà báo chí Nhật đoán là của Trung Quốc đã tới vùng biển ngoài khơi Okinawa, làm dấy lên lo ngại rằng Bắc Kinh đang có ý đồ nhòm ngó quần đảo này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Gia Tùng (theo Telegraph) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN