Phỏng vấn nhà thầu trong đoạn ghi âm mặc cả chung chi

Sự kiện: Thời sự

Ông N. xác định toàn bộ nội dung ghi âm là có thật, không cắt xén. Trong khi trước đó, tại cuộc họp báo, tỉnh Cà Mau thông tin ông S., Phó chủ tịch huyện Phú Tân, phủ nhận đoạn ghi âm này liên quan đến mình. 

Ngày 2-6, ông VĐN, chủ một Công ty tư vấn ở Cà Mau đã có cuộc trao đổi trực tiếp với phóng viên PLO về sự vụ đoạn ghi âm mặc cả công trình "Luật chơi Phó chủ tịch huyện Phú Tân VUA SƠN". Ông VĐN khẳng định đoạn ghi âm này là thật, không có bị cắt xén.

Phỏng vấn nhà thầu trong đoạn ghi âm mặc cả chung chi - 1

Chuyện mặc cả trong ghi âm liên quan gói thầu tư vấn giải phóng mặt bằng dự án Trung tâm văn hoá thể thao xã Phú Tân. Ảnh: TRẦN VŨ

"Đây là cuộc gọi cuối cùng của tôi với ông S. cách đây khoảng 2 năm. Khi đó, việc thương lượng phần trăm để lại cho Hội đồng không thành, tôi rút luôn. Nhưng tôi khẳng định mình không có phát tán đoạn ghi âm này lên mạng xã hội. Đồng thời cũng khẳng định nội dung cuộc trao đổi là bình thường, là thương lượng trước khi ký hợp đồng tư vấn với Hội đồng bồi thường huyện Phú Tân. Nó không phải là tiền cò như người ta nghĩ những ngày qua" - ông VĐN nói với phóng viên.

Phóng viên: Xin ông cho biết cuộc thương lượng đó là đối với gói thầu gì, trong dự án nào?

Ông VĐN: Đó là gói thầu tư vấn bồi thường hỗ trợ, thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để làm dự án Trung tâm văn hoá thể thao xã Phú Tân của huyện Phú Tân.

Phóng viên: Ông có nhớ dự toán phần việc ông trả giá đó là bao nhiêu không?

Ông VĐN: Không. Lúc đó chưa có dự toán.

Phóng viên: Chưa có dự toán, chưa biết số tiền của phần việc đó bao nhiêu đã trả giá trước?

Ông VĐN: Bởi vì cách của huyện Phú Tân lập dự toán cho gói tư vấn giải phóng mặt bằng tôi biết hết rồi. Tôi làm nhiều năm ở đó, mức dự toán thấp, nếu để lại 30% không lời.

Phóng viên: Như vậy, tức là sau khi thương lượng giá thống nhất với nhau phần trăm để lại cho Hội đồng bồi thường thì sẽ thể hiện rõ khi ký hợp đồng tư vấn chính thức?

Ông VĐN: Đúng vậy. Đây, tôi có một hợp đồng từng thực hiện với huyện Phú Tân.

Ông VĐN đưa ra một bản hợp đồng trọn gói tư vấn năm 2020 giữa Công ty của ông và Hội đồng bồi thường huyện Phú Tân. Nội dung thể hiện kinh phí được phê duyệt là hơn 525 triệu đồng, kinh phí đơn vị tư vấn được hưởng là 80%, bằng hơn 420 triệu đồng. Phần 20% kia không thể hiện trong hợp đồng này.

Căn cứ ký kết hợp đồng này có nhiều, trong đó có căn cứ Luật đất đai, Luật đấu thầu, biên bản thương thảo hợp đồng...

Phóng viên: Theo chúng tôi được biết, một trong những nguyên tắc về thương thảo hợp đồng quy định trong Luật đấu thầu và các Nghị định liên quan là không thương lượng về giá. Ông nghĩ sao, khi ông đã thương lượng về giá với ông S.?

Ông VĐN: Loại công việc này không áp dụng Luật đấu thầu. Nó áp dụng Thông tư 74/2015/TT-BTC, "hướng dẫn việc lập dự toán, sử dụng và thanh quyết toán kinh phí tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất".

Phóng viên: Nhưng Thông tư trên có quy định: "Việc lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ thực hiện theo quy định của pháp luật về đấu thầu"?

Ông VĐN: Ừ thì đúng rồi. Nhưng Luật đấu thầu quy định với phần việc "tổ chức đền bù giải phóng mặt bằng" không áp dụng các hình thức lựa chọn nhà thầu trong Luật này.

Phóng viên: Ông nói vậy, nghĩa là Thông tư 74/2015/TT-BTC quy định lựa chọn nhà thầu cung cấp dịch vụ tư vấn thu hồi đất theo Luật đấu thầu. Trong khi Luật đấu thầu lại quy định loại công việc này không áp dụng các hình thức lựa chọn nhà thầu trong Luật đấu thầu?

Ông VĐN: Vâng. Đúng là như vậy.

Phóng viên: Cuối cùng, xin ông cho biết ý kiến của mình thế nào, khi ông S. phủ nhận đoạn ghi âm trên. Và nếu đó là cuộc thương lượng bình thường, hợp pháp thì tại sao ông S. lại dùng từ "luật chơi"?

Ông VĐN: Tôi không bình luận việc đó.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông.

Như PLO đã thông tin, từ ngày 28-5-2023, nhiều người ở Cà Mau chia sẻ nhau đoạn clip trên trang facebook cá nhân Hai Nguyen. Đoạn clip dài 1 phút 58 giây, có tựa đề "Luật chơi của Phó chủ tịch huyện Phú Tân VUA SƠN".

Nội dung đoạn clip thể hiện rõ cuộc thương lượng giữa hai người đàn ông:

Ông S.: Cái trung tâm văn hoá thể thao xã Phú Tân, đang nghiên cứu giao cho ông. Nhưng mà cái phần ông để lại hình như hơi yếu hơn các đơn vị khác hả?

Ông VĐN: Không biết bên kia thì sao chứ hồi nào tới giờ thì cứ hai mươi hà.

Ông S.: Bên kia để lại 30. Cánh ông TĐ ấy.

Ông VĐN: Ba mươi nó nặng lắm. Bởi vì thế này nè, phê duyệt dự toán không nới được cho tui nó kẹt quá trời luôn á.

Ông S.: Dự toán thì cái nào cũng như cái nấy thôi, bên gánh ông Tư Đua thì người ta cũng lập vậy thôi. Chứ còn bên kia nó vậy, bên đây ông vậy sao nói năng với anh em trong hội đồng được.

Ông VĐN: Ba mươi nói thiệt với Sơn là nặng lắm, hai mươi lăm thì còn...

Ông S.: Bởi vậy nhưng mà sống thì phải theo luật chơi đi. Chứ còn mình không theo thì sao mình làm được.

Sau đó, ông S. bảo ông VĐN cân nhắc rồi cho hay.

Chiều 29-5-2023, ông Hồ Trung Việt, Trưởng ban tuyên giáo tỉnh Cà Mau và các cơ quan như UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối tổ chức cuộc họp báo về đoạn ghi âm này. Ông Hồ Trung Việt thông tin rõ về việc ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư tỉnh uỷ, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng tỉnh Cà Mau và UBND tỉnh đã rất quan tâm đến sự việc, chỉ đạo thành lập tổ xác minh khẩn trương làm rõ thực hư của đoạn ghi âm vì nó tác động lớn đến dư luận.

Phỏng vấn nhà thầu trong đoạn ghi âm mặc cả chung chi - 2

Tại cuộc họp báo chiều 29-5-2023, ông Hồ Trung Việt, Trưởng ban tuyên giáo tỉnh Cà Mau, thông tin ông S. đã phủ nhận nội dung mặc cả trong đoạn ghi âm "Luật chơi Phó chủ tịch huyện Phú Tân VUA SƠN". Ảnh: TRẦN VŨ

Tại cuộc họp báo, ông Việt cho biết lãnh đạo huyện Phú Tân đã có cuộc họp sáng cùng ngày và ông S., Phó chủ tịch huyện này, người bị nghi là đã mặc cả với nhà thầu trong đoạn clip đã phủ nhận nội dung đoạn ghi âm trên.

Nguồn tin của PLO xác định trong hai ngày 30-5 và 1-6, ông VĐN lần lượt được mời đến Công an tỉnh và Thanh tra tỉnh để hỗ trợ xác minh.

Nguồn: [Link nguồn]

Bí thư huyện lên tiếng về đoạn ghi âm bị cho là phó chủ tịch huyện ”mặc cả” với nhà thầu

Dư luận xôn xao khi mạng xã hội xuất hiện đoạn ghi âm được cho là một phó chủ tịch huyện ở Cà Mau đang "mặc cả" về chi phần trăm công trình với nhà thầu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Vũ ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung