Phó CT tỉnh đột tử: Mẹ già chưa biết

Thứ Sáu, ngày 05/07/2013 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Minh Cả đột ngột qua đời khiến người thân đau đớn, bạn bè, đồng nghiệp tiếc thương…

Sáng nay (5/7), phóng viên tìm về ngôi nhà nơi ông Trần Minh Cả sinh ra và lớn lên ở thôn Hạ Thanh 2, xã Tam Thanh, thị xã Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Căn nhà lặng ngắt. Thấy khách đến, cụ Đinh Thị Liền (80 tuổi) mẹ ruột ông Trần Minh Cả, nói: “Ba của Cả đi ra Đà Nẵng thăm Cả chưa về!”…

Phó CT tỉnh đột tử: Mẹ già chưa biết - 1

Cụ Đinh Thị Liền vẫn chưa biết về sự ra đi đột ngột của con trai

Vị lãnh đạo tỉnh được yêu mến

Nghe cụ Liền nói vậy, chị Nguyễn Thị Vĩnh (38 tuổi) là em dâu ông Cả, đôi mắt đỏ hoe nói: “Mẹ Liền lớn tuổi rồi không được minh mẫn. Đến giờ, mẹ vẫn không biết anh Hai (ông Cả là con đầu trong gia đình có 8 người con, gồm 4 trai và 4 gái - PV) đã mất. Cả nhà đã ra Đà Nẵng để lo hậu sự cho anh Hai”.

Chị Vĩnh buồn bã nói tiếp: “Anh Hai ra đi đột ngột quá. Anh ra đi mà mọi người không được gặp nói chuyện với anh lần cuối. Có lẽ công việc trong đợt lễ hội festival vừa qua làm anh mất nhiều sức, với lại anh cũng bị căn bệnh tim, huyết áp nên mới xảy ra chuyện đau buồn này”.

Phó CT tỉnh đột tử: Mẹ già chưa biết - 2

Ông Trần Minh Cả và cha ruột trong một lần đi viếng thăm đền Hùng ở Phú Thọ

Ông Trần Minh Cả là đại biểu HĐND tỉnh đứng điểm ở các xã vùng đông TP.Tam Kỳ. Theo người dân địa phương, mỗi lần ông về các xã Tam Phú, Tam Thanh tiếp xúc cử tri, nhân dân ở đây đến địa điểm tiếp xúc rất sớm, với mong muốn được trình bày những khó khăn, trăn trở về đời sống và làm ăn kinh tế. Kể cả các vấn đề mà dư luận phản ánh như ô nhiễm môi trường, tranh chấp đất đai đều được ông tiếp thu, giải quyết thấu tình đạt lý. Về đời sống kinh tế cho người dân và sau đó đều điều chỉnh hợp lý đáp ứng kịp thời sự mong mỏi của nhân dân.

Ông Nhĩ ở xã Tam Thanh tâm sự: “Ông Cả là một lãnh đạo có năng lực và đạo đức tốt. Ông đi đến đâu cũng được dân yêu quý. Ông rất gần gũi dân và người dân rất dễ tiếp xúc, trao đổi công việc đời sống với ông. Ông là lãnh đạo tỉnh để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp nhất trong lòng dân”.

Phó CT tỉnh đột tử: Mẹ già chưa biết - 3

Nghe tin ông Trần Minh Cả mất đột ngột, các cụ cao niên trong làng đến chia buồn cùng cha mẹ ông

Nghe tin ông mất, các cụ già xã Tam Thanh đến thăm, chia buồn cùng gia đình ông. Cụ Nguyễn Thị Hồng (77 tuổi), nói: “Tôi là bạn ở quê với cha mẹ cháu Cả, nghe tin cháu Cả mất mà tôi không tin đó là sự thật. Cháu Cả tốt, sống có tình người lắm. Mỗi lần về quê thăm cha mẹ là đều dành thời gian đi thăm các gia đình khó khăn và các cụ già”.

"Yêu vì nết, trọng vì tài"

Thời còn cắp sách đến trường, ông Trần Minh Cả là học sinh xuất sắc và có đạo đức tốt dưới mái trường cấp 2 Đức Trí (nay là Trường THPT Phan Bội Châu) và Trường THPT Trần Cao Vân ở TP.Tam Kỳ.

Ông Trương Văn Thông ở xã Tam Phú, bạn học thời cấp 3 với ông Cả ở Trường THPT Trần Cao Vân, kể: “Tôi và Cả học cùng lớp ở Trường THPT Trần Cao Vân, nhưng để được vào lớp 10 trường này, chúng tôi phải là học sinh giỏi của Trường cấp 2 Đức Trí và Bồ Đề. Hồi ấy mỗi lớp chỉ chọn được vài học sinh vào lớp 10 Trường Trần Cao Vân thôi”.

Phó CT tỉnh đột tử: Mẹ già chưa biết - 4

Ông Trương Văn Thông - bạn học cùng lớp cấp 3 với ông Cả

Ông Thông kể tiếp: “Cả học rất giỏi môn Toán, được xem là nhất, nhì của Trường Trần Cao Vân. Là con nhà nghèo ở quê. Tính tình Cả rất điềm đạm và hay quan tâm bạn bè. Học sinh và thầy cô ai cũng quý mến Cả hết. Sau này, dù ở cương vị là lãnh đạo tỉnh nhưng Cả rất điềm tĩnh và được bạn bè yêu mến và đánh giá rất cao ở năng lực và đạo đức”.

Phóng viên đã gặp ông Nguyễn Đình Quít (73 tuổi) nhà ở đường Trần Cao Vân, TP.Tam Kỳ. Ông Quít là thầy dạy môn Lý Trường THPT Trần Cao Vân cho ông Cả.

Vẫn nhớ in cậu học trò xuất sắc của mình ngày xưa, ông Quít kể lại: “Tôi dạy học ở Trường THPT Trần Cao Vân từ năm 1967 – 1980 chưa thấy ai có tính tình điềm đạm và đạo đức tốt như Trần Minh Cả. Tôi dạy môn Lý, nhưng biết Cả cũng học giỏi môn Toán lắm. Tôi đánh giá năng lực học tập và đạo đức lối sống của Trần Minh Cả rất cao. Học sinh ngày đó không biết cà phê, thuốc lá là gì hết. Sau khi ra trường đi làm, dù ở cương vị nào Cả cũng ghé thăm thầy cô và bạn bè cùng lớp”.

Ông Quít cho biết, nhân dân đánh giá rất cao ông Trần Minh Cả về năng lực lãnh đạo và đạo đức lối sống. Vì ông gần gũi với dân, làm người dân rất dễ tiếp xúc.

Phó CT tỉnh đột tử: Mẹ già chưa biết - 5

Ông Trần Minh Cả một lần chụp ảnh kỷ niệm với các lãnh đạo Trung ương

Ông Phạm Ngọc Sinh, Phó giám đốc Sở KH-CN kiêm Phó chủ tịch Liên hiệp hội KH-KT Quảng Nam cho biết, cá nhân ông rất nể và kính trọng ông Cả nhất là vai trò của ông Cả trong điều hành, chỉ đạo lĩnh vực khoa học, kỹ thuật của tỉnh.

Ông Sinh nói, ngoài chức danh chủ tịch của hội này, ông Cả còn là Chủ tịch Hội đồng KH-CN tỉnh, Trưởng Ban tổ chức giải thưởng Phạm Phú Thứ về KH-CN cấp nhà nước tỉnh.

Đặc biệt, với chức danh trưởng Ban chỉ đạo xây dựng chiến lược phát triển KH-CN tỉnh, có tầm nhìn đến năm 2020, ông Cả có những đóng góp rất lớn và quan trọng thực tiễn trong lĩnh vực KH-CN về một số công trình nghiên cứu đã, đang chuẩn bị triển áp dụng trong thực tiễn tại tỉnh...

Chia sẻ
Theo Huy Hoàng (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung