Philippines xây căn cứ mới để Mỹ kiềm chế TQ

Thứ Sáu, ngày 28/06/2013 03:29 AM (GMT+7)

Philippines đang lên kế hoạch xây dựng căn cứ hải-không quân mới ở vịnh Subic để Mỹ sử dụng nhằm ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc.

Ngày 27/6, một quan chức cấp cao của hải quân Philippines cho biết quân đội nước này đang xem xét xây dựng căn cứ hải quân và không quân mới tại vịnh Subic để quân đội Mỹ sử dụng nhằm chống lại sự bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông.

Kế hoạch xây dựng các căn cứ này của Philippines trùng hợp với sự xuất hiện ngày càng nhiều của tàu chiến, máy bay và quân lực Mỹ tại khu vực khi Mỹ chuyển hướng trục chiến lược của mình sang châu Á.

Philippines xây căn cứ mới để Mỹ kiềm chế TQ - 1

Một căn cứ hải quân Philippines tại cảng Subic

Cảng nước sâu Subic được vây quanh bởi rặng núi dài 80 km ở phía bắc Manila đã trở thành vùng kinh tế đặc biệt kể từ khi quân đội Mỹ rút đi năm 1992, kết thúc 94 năm hiện diện quân sự của Mỹ ở Philippines và đóng cửa tổ hợp quân sự lớn nhất của Mỹ ở Đông Nam Á. Kể từ đó, tàu chiến và máy bay Mỹ chỉ được ghé qua Philippines để bảo dưỡng và tiếp liệu.

Tuy nhiên sự hiện diện này ngày càng thường xuyên hơn kể từ khi Bắc Kinh tăng cường khẳng định cái gọi là “chủ quyền” của mình trên Biển Đông bằng “đường lưỡi bò” phi pháp và vô lý, khiến khu vực này thành một trong những ngòi nổ xung đột quân sự tiềm tàng lớn nhất ở châu Á.

Philippines xây căn cứ mới để Mỹ kiềm chế TQ - 2

Tàu chiến Trung Quốc trên Biển Đông

Philippines đã hoạch định 30 hecta để xây dựng các căn cứ này phục vụ cho các máy bay chiến đấu và tàu chiến lớn nhất của Philippines tuần tra trên các vùng biển tranh chấp, trong đó có 2 chiếc tàu tuần duyên lớp Hamilton vừa được Mỹ cung cấp.

Các căn cứ này sẽ cho phép Philippines bố trí tàu chiến và máy bay chiến đấu chỉ cách bãi cạn Scarborough hiện do Trung Quốc chiếm giữ sau đợt tranh chấp căng thẳng với Philippines hồi năm ngoái 124 hải lý.

Hải quân Philippines hiện vẫn chưa trình kế hoạch xây dựng căn cứ trị giá 230 triệu USD này lên Tổng thống Benigno Aquino, tuy nhiên các quan chức cấp cao tin rằng kế hoạch này có nhiều cơ hội được thông qua trong bối cảnh Tổng thống Aquino đang tìm cách tăng cường sức mạnh cho lực lượng quân sự còn non kém của Philippines.

Philippines xây căn cứ mới để Mỹ kiềm chế TQ - 3

Một chiếc tàu tuần duyên lớp Hamilton của Philippines

Năm ngoái Quốc hội Philippines đã chấp thuận chi 1,8 tỉ USD để hiện đại hóa quân đội với mục đích mua sắm tàu chiến, máy bay và các thiết bị khác như radar. Trước đây quân đội đã từng đề xuất kế hoạch này, tuy nhiên lần này họ tạo nhiều sức ép hơn sau một loạt những vụ đụng độ trên biển với tàu thuyền Trung Quốc, đặc biệt là tại bãi cạn Scarborough và Bãi Cỏ Mây.

Theo Bảo Thành (Theo CBN News) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung