Philippines mua vũ khí để khỏi bị “bắt nạt”

Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm thứ Ba thông báo sẽ chi 1,8 tỉ đô-la tăng cường tiềm lực quân sự để bảo vệ vùng biển của Philippines trước “kẻ bắt nạt” trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ trên biển với Trung Quốc đang diễn biến phức tạp hơn bao giờ hết.

Thông báo này được đưa ra cùng ngày với việc Philippines đưa ra phản đối trước sự hiện diện “phi pháp và khiêu khích” của 1 tàu chiến và 2 tàu khác của Trung Quốc tại Bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trong bài phát biểu nhân dịp kỷ niệm 115 năm thành lập Hải quân Philippines, Tổng thống Aquino cam kết các lực lượng vũ trang sẽ được cung cấp các nguồn lực cần thiết để bảo vệ chủ quyền của Philippines.

Theo đó, ông Aquino sẽ chi khoảng 1,82 tỉ đô-la cho chương trình hiện đại hóa quân đội với ưu tiên là nâng cấp lực lượng hải quân vẫn đang yếu kém của Philippines. Đến năm 2017, Philippines sẽ có 2 tàu khu trục mới, 2 trực thăng có khả năng chống tàu ngầm, 3 tàu tuần tra cao tốc cho lực lượng tuần duyên và 8 xe đổ bộ tấn công.

Tuy được chi mạnh tay như vậy nhưng hiện nay ngân sách quốc phòng của Philippines vẫn còn quá bé nhỏ so với khoản chi 115 tỉ đô-la cho quốc phòng của Trung Quốc trong năm 2013.

Trong một diễn biến khác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho hay họ đã gửi kháng nghị tới Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila để phản đối việc tàu công vụ Trung Quốc hiện diện phi pháp và khiêu khích ở Bãi Cỏ Mây, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam (hiện do Philippines kiểm soát trái phép – PV).

Hiện Đại sứ quán Trung Quốc vẫn chưa có phản hồi về kháng nghị này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo Washington Post, 7news) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung