Philippines mua chiến hạm Pháp đối phó TQ

Philippines vừa thông qua kế hoạch mua 1 chiến hạm của Pháp để tuần tra Biển Đông đề phòng Trung Quốc.

Ngày 3/8, Chuẩn Đô đốc Rodolfo Isorena, Tư lệnh lực lượng Cảnh sát biển Philippines cho biết nước này sẽ mua một chiến hạm trang bị vũ khí phòng không của hải quân Pháp để tăng cường sức mạnh cho lực lượng tuần tra Biển Đông.

Ông Isorena cho biết Bộ Giao thông Liên lạc Philippines đã thông qua việc mua chiến hạm La Tapageuse của Pháp với giá 7,93 triệu USD và con tàu này sẽ về Philippines vào tháng 4/2014.

Philippines mua chiến hạm Pháp đối phó TQ - 1

Chuẩn Đô đốc Rodolfo Isorena

Chiến hạm La Tapageuse là tàu chiến đa chức năng và sẽ đóng vai trò quan trọng trong hải quân Philippines, đặc biệt là đối với lực lượng tuần tra của Cảnh sát biển.
Thông tin này được ông Isorena đưa ra chỉ một ngày sau khi tàu tuần duyên thứ hai lớp Hamilton mang tên Ramon Alcaraz mà Philippines mua của Mỹ về đến cảng Subic.

Ông Isorena thừa nhận rằng chiến hạm La Tapageuse 26 năm tuổi là tàu cũ nhưng đã được kiểm tra toàn diện và vẫn có khả năng hoạt động hiệu quả trong vòng 20 năm tới. Con tàu này được trang bị một súng phòng không 40 mm, 1 súng phòng không 20 mm và 2 súng máy 7,62 mm.

Ngoài chiến hạm La Tapageuse, Philippines cũng đang hoàn tất kế hoạch mua các trang bị khác của Pháp cho lực lượng Cảnh sát biển nước này như 4 tàu tuần tra đa dụng hoàn toàn mới.

Philippines mua chiến hạm Pháp đối phó TQ - 2

Chiến hạm La Tapageuse mang số hiệu P691 của hải quân Pháp

Những tàu tuần tra này sẽ bổ sung cho lực lượng 10 con tàu mà Cảnh sát biển Philippines sẽ được Nhật Bản viện trợ theo cam kết giữa Thủ tướng Nhật Shinzo Abe với Tổng thống Aquino trong chuyến thăm Đông Nam Á gần đây.

Ngoài ra, Mỹ cũng vừa thông báo sẽ tăng viện trợ quân sự cho Philippines từ mức 30 triệu USD như hiện nay lên 50 triệu USD vào năm tài khóa tới đây.

Đồng thời, Ngoại trưởng Albert Del Rosario cũng cho biết các máy bay do thám của Mỹ đang tuần tra Biển Đông và cung cấp các thông tin tình báo quan trọng về hoạt động quân sự của Trung Quốc trên vùng biển hiện đang tranh chấp với Philippines.

Căng thẳng tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc ngày càng gia tăng sau khi Trung Quốc tăng cường hiện diện quân sự tại vùng biển này và chiếm quyền kiểm soát thực tế bãi cạn Scarborough từ tay Philippines.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo PressTV) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN