Philippines đề nghị TQ gỡ dây chắn ở Biển Đông

Hôm qua, Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) đã bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ gỡ bỏ dây chắn lối vào đầm phá bãi cạn Scarborough để không làm gia tăng thêm căng thẳng trong khu vực.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có xem kế hoạch cắt bỏ các dây này như một động thái làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, người phát ngôn Bộ ngoại giao Philippines Raul Hernandez nói: “Sự thực là họ đã chăng dây chắn trong vùng đầm phá của chúng tôi. Tôi cho rằng họ phải hành động như chính lời họ nói: không làm leo thang và làm trầm trọng thêm căng thẳng trong khu vực”. 

Trước đó ngày 2/8, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho biết, Lực lượng bảo vệ bờ biển nước này đã báo cáo với ông về việc Trung Quốc để lại một dây thừng dài có phao neo giữ ở cả hai lối ra vào đầm phá bãi cạn Scarborough. Bộ Quốc phòng Philippines hiện đang nghiên cứu cách thức xử lý đoạn dây này.

Khi được hỏi liệu có phản ứng mạnh mẽ nào xảy ra nếu một kế hoạch cắt dây được thực hiện, ông Hernandez nói rằng đó sẽ là hành động của các bên có liên quan và những cơ quan này có nhiệm vụ “bảo vệ các vùng biển và chủ quyền của chúng ta. Hãy xem điều gì sẽ diễn ra”.

Philippines đề nghị TQ gỡ dây chắn ở Biển Đông - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin

Ông Hernandez cũng cho biết, Philippines sẽ tiếp tục nhắc lại với Trung Quốc về những tuyên bố chủ quyền của mình và đang chuẩn bị đưa vấn đề lãnh thổ ra giải quyết theo cơ chế của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

“Chúng tôi hy vọng ASEAN sẽ đóng vai trò tiên phong và thúc đẩy sự thống nhất, tập trung giữa các nước thành viên và có khả năng giúp giải quyết vấn để Biển Đông (biển Tây Philippines) một cách hòa bình, ngoại giao phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển”.

“Chúng tôi đang nghiên cứu rất kỹ khía cạnh pháp lý và hy vọng sẽ sử dụng công cụ này để giải quyết vấn đề một cách hòa bình”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo INQUIRER) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN