Phiến quân IS bắt cóc 90 con tin Cơ đốc giáo

Thứ Ba, ngày 24/02/2015 19:35 PM (GMT+7)

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết, vụ bắt cóc diễn ra sau khi các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) đánh chiếm thành công và tràn vào các làng mạc của người Cơ đốc giáo ở miền đông bắc Syria.

Vụ bắt cóc ít nhất 90 người Cơ đốc giáo xảy ra lúc bình minh hôm nay (24.2) tại các làng gần thị trấn Tel Hmar, miền đông bắc Syria, hãng tin RT ngày 24.1  dẫn nguồn tin từ Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh.

Thị trấn Tel Hmar là vùng ngoại ô của thành phố Hasaka, tỉnh al-Hasakeh, vốn nằm dưới sự kiểm soát của các chiến binh người Kurd, hiện đang hỗ trợ liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu nhằm tiêu diệt tổ chức khủng bố khét tiếng IS tại Iraq và Syria.

Lực lượng chiến binh người Kurd đã bị IS đẩy lùi và nhóm khủng bố chiếm được 2 làng của người Cơ đốc giáo tại đây.

Phiến quân IS bắt cóc 90 con tin Cơ đốc giáo - 1

Chiến binh IS. Ảnh: Reuters.

Vụ bắt cóc xảy ra trong bối cảnh chỉ hơn một tuần trước kể từ khi IS công bố video hành quyết man rợ 21 tín đồ Cơ đốc giáo Ai Cập bị chúng bắt cóc tại Libya.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Sisi đã kêu gọi Liên Hợp Quốc ra nghị quyết cho phép các lực lượng quốc tế hỗ trợ Libya trả thù IS ngay sau vụ hành quyết nói trên, song không nhận được sự ủng hộ cần thiết.

Vụ  hành quyết trên cũng khiến chính phủ Ai Cập phản ứng dữ dội khi quân đội nước này đã thực hiện các cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu IS ngay sau đó.

Ngoài ra, mới đây còn nổi lên thông tin gây sốc rằng, các tay súng IS đã bắt cóc trẻ em Iraq rồi giết hại các nạn nhân bằng những cách thức tàn bạo như chôn sống và đóng đinh. Những đứa trẻ không bị giết sẽ bị bán làm nô lệ tình dục, RT dẫn báo cáo của Liên Hợp Quốc.

Theo Phương Đăng (theo RT) (Danviet.vn)