Phát hiện hành tinh "kim cương" khổng lồ

Hành tinh 55 Cancri e, quay quanh một ngôi sao giống Mặt trời trong chòm sao Cancer, có bề mặt được bao phủ bởi than chì và kim cương.

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đến từ Pháp và Mỹ đã phát hiện thấy một hành tinh lớn gấp 2 lần hành tinh của chúng ta, với thành phần cấu tạo chủ yếu là kim cương. Hành tinh mới được phát hiện, được gọi là 55 Cancri e, có quỹ đạo quay quanh một ngôi sao giống Mặt trời trong chòm sao Cancer.

Một vòng quỹ đạo của hành tinh 55 Cancri e quanh ngôi sao mẹ chỉ tương đương 18 giờ trên Trái đất. Các nhà thiên văn học cho biết hành tinh này có nhiệt độ cực kỳ nóng, với nhiệt độ trên bề mặt có thể đạt tới 1.648 độ C.

“Bề mặt của hành tinh này dường như được bao phủ bởi than chì và kim cương hơn là nước và than chì”, tiến sĩ Nikku Madhusudhan, nhà thiên văn học đến từ trường đại học Yale (Mỹ) và là thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Trước đó, các hành tinh kim cương đã từng được phát hiện, nhưng đây là hành tinh kim cương đầu tiên quanh quanh một ngôi sao giống Mặt trời. Nhóm nghiên cứu ước tính rằng ít nhất 1/3 khối lượng của hành tinh 55 Cancri e, tương đương 3 lần khối lượng của Trái đất, là kim cương.

Tiến sĩ Nikku Madhusudhan cũng cho biết đây là lần đầu tiên họ phát hiện một hành tinh với những thành phần hóa học khác hoàn toàn với Trái đất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo NY Dailynews) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN