Phát hiện ca nhiễm H6N1 đầu tiên trên TG

Đài Loan vừa thông báo về trường hợp một bệnh nhân nữ nhiễm H6N1 đầu tiên trên thế giới.

Ngày 21/6, Cơ quan Y tế Đài Loan xác nhận ca nhiễm chủng virus cúm gia cầm H6N1 đầu tiên trên thế giới là một phụ nữ 20 tuổi người Đài Loan. Theo đó, ông Yang Ching-hui, giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) cho biết đây là ca nhiễm H6N1 đầu tiên được một bệnh viện địa phương báo cáo lên trung tâm vào ngày 20/5.

Ông Yang cho hay bệnh viện này đã không thể phân loại được chủng virus cúm A trên mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này. Bệnh nhân này sinh sống ở Đài Trung, có biểu hiện viêm phổi nhẹ vào đầu tháng 5 và nhập viện vào hôm 5/5. Sau đó bệnh nhân hồi phục và được xuất viện hôm 11/5.

Phát hiện ca nhiễm H6N1 đầu tiên trên TG - 1

Các quan chức CDC Đài Loan thông báo ca nhiễm H6N1 đầu tiên

Ông Yang xác nhận rằng bệnh nhân này chưa bao giờ ra nước ngoài và không có tiền sử tiếp xúc với gia cầm. Sau khi kiểm tra mẫu bệnh phẩm và xem xét AND, CDC kết luận rằng người phụ nữ này đã nhiễm chủng virus H6N1.

Đồng thời CDC cũng xác định có 36 người đã tiếp xúc với bệnh nhân, trong đó có 4 người có các triệu chứng bị cúm. Tuy nhiên sau khi kiểm tra những người này, CDC không phát hiện ai bị nhiễm H6N1.

Ông Chao Pan-hua, Phó cục trưởng Cục Thanh tra và Cách ly Động Thực vật Đài Loan nói rằng cơ quan này đã thu thập mẫu vật từ hai trang trại nuôi gia cầm ở khu vực xung quanh nhà bệnh nhân nhưng không phát hiện thấy bất cứ dấu hiệu nào của virus H6N1.

Phát hiện ca nhiễm H6N1 đầu tiên trên TG - 2

H6N1 là chủng virus cúm nguy cơ thấp thường được phát hiện ở gia cầm

Ông Chuang Jen-hsiang, Giám đốc Trung tâm Thông tin Dịch bệnh của CDC nói rằng H6N1 là chủng virus cúm gia cầm nguy cơ thấp thường được phát hiện ở gia cầm. Trước đây chưa hề có thông tin về việc con người nhiễm chủng virus này, và cũng không có bất cứ bằng chứng nào chứng tỏ có sự lây lan từ người sang người trong trường hợp này.

Sơ đồ gen của loại virus được phân lập trên mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Đài Loan này rất giống với chủng virus H6N1 tìm thấy trên giống gà địa phương. Ông Chuang cho biết các loại thuốc chống lây nhiễm như Taminflu và Relenza đã chứng tỏ được hiệu quả trong việc điều trị chủng virus này.

Cơ quan Y tế Đài Loan đã thông báo về sự việc này với Tổ chức Y tế Thế giới, Mỹ, Liên minh Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Hong Kong, tuy nhiên họ cũng khẳng định rằng đây chỉ là một trường hợp đơn lẻ và “có khả năng là do ô nhiễm môi trường.”

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo CNA) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung