PCT Đà Nẵng “phản pháo” dư luận về mại dâm

Thứ Bảy, ngày 15/02/2014 00:05 AM (GMT+7)

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nói: “Nếu ai nghĩ Đà Nẵng buông lỏng quản lý, dùng mại dâm để phát triển du lịch là xúc phạm những nỗ lực, cố gắng rất lớn của các cấp, ngành và người dân TP!”.

“Đà Nẵng không lấy mại dâm để phát triển du lịch”

“Quan điểm chính thức của lãnh đạo TP cũng như cá nhân tôi là TP Đà Nẵng không ủng hộ mại dâm, không tạo điều kiện để mại dâm tồn tại và phát triển. Tôi khẳng định điều đó trước báo chí” – Ông Nguyễn Xuân Anh, Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm TP Đà Nẵng phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác năm 2013; triển khai nhiệm vụ năm 2014 tổ chức ngày 13/2.

“TP này không phải ủng hộ điều đó. Cá nhân tôi cũng không hề. TP chúng ta lấy du lịch làm mũi nhọn. Chúng ta sẽ làm tất cả mọi cách để du lịch TP phát triển, để ngày càng có nhiều du khách đến với Đà Nẵng. Nhưng đó là những cách tích cực, chắc chắn mại dâm không phải là một trong những cách đó. Tôi khẳng định Đà Nẵng không lấy mại dâm để phát triển du lịch.

Năm 2013, chúng ta đón 3 triệu du khách. TP Đà Nẵng ngày càng đáng yêu, một TP rất đẹp trong mắt du khách, bạn bè gần xa và chưa ai nói với tôi rằng họ đến Đà Nẵng vì mại dâm. Tôi cũng khẳng định rằng chúng ta sẽ làm hết sức mình để chống tệ nạn này” – ông Nguyễn Xuân Anh nói thêm.

Rồi ông bày tỏ với các đại biểu dự hội nghị: “Chúng ta phải nói thật với nhau một thực trạng thế này: Đà Nẵng có mại dâm hay không? Tôi khẳng định là có. Và thực trạng nó là như thế để chúng ta có giải pháp cho đúng đắn. Mình đừng nói với nhau rằng là TP chúng ta sạch trơn, không có tình trạng mại dâm tồn tại. Đà Nẵng không hề có. Nói như thế là lừa dối chính mình và lừa dối những nỗ lực của mình. Phải nói thực trạng để có giải pháp cho đúng đắn và quyết liệt chống cái này. Và quan điểm của tôi là rõ ràng, xuyên suốt!”.

Chốt lại vấn đề, ông Nguyễn Xuân Anh nói: “Chúng ta đang hướng đến một TP đáng sống. Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta ở đây sẽ nỗ lực hết sức mình để đạt được mục tiêu này, đưa Đà Nẵng trở thành một TP như chúng ta hằng mong muốn. Và rõ ràng là phòng chống tệ nạn mại dâm phải được tiến hành quyết liệt, khẳng định không có chuyện buông lỏng, thả nổi trên địa bàn Đà Nẵng. TP đáng sống không phải là TP mại dâm!”.

Những phát biểu từng gây “sốc” cho dư luận

Trước đó, tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2013 do Ban chỉ đạo phòng chống AIDS, ma tuý, mại dâm TP Đà Nẵng tổ chức sáng 31/7/2013, ông Nguyễn Xuân Anh đã có những phát biểu: "Với TP du lịch mình, tôi cho rằng không thể không có mại dâm, nhưng đừng có bầy hầy như Hà Nội, TP.HCM để mà khám phá ra mấy cái quán karaoke này kia quá là bầy hầy, quá quắt. Còn làm sao mà, tôi nói ma tuý, mại dâm cũng như nhau, không bao giờ có thể dẹp yên được, mà làm sao cho nó gọn gàng!”.

"Tôi nói cái ý này không biết có sai hay không, nhưng mại dâm làm sao cho nó đừng có quá phản cảm. Chứ còn không thôi mình nói thành ra duy ý chí, làm sao có thể chấm dứt việc đó được? Thành ra dư luận bây giờ có cái việc là phải hợp thức hoá việc này (tức mại dâm - PV)!".

"Cuộc sống có cái mâu thuẫn là một TP du lịch, mà du lịch muốn sống, muốn khách khứa tới thì hình như phải có dịch vụ đó thì khách mới tới. Khách du lịch tới đây, kể cả hội thảo rồi đầu tư cũng thế, người ta đi chơi rồi những dịch vụ như thế rất là quyết định. Hầu như không thể nào thiếu được. Nhưng mà cách quản lý như thế nào, chứ để ấy quá thì lại đâm ra phản cảm!"…

PCT Đà Nẵng “phản pháo” dư luận về mại dâm - 1

Ông Nguyễn Xuân Anh - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Những phát biểu này đã gây ra nhiều phản ứng trong dư luận. Trong bài trả lời phỏng vấn Infonet ngày 2/8/2013, GS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng: “Tôi đã đến nhiều nước trên thế giới và hầu hết các địa danh nổi tiếng trong nước. Kể cả đi công tác lẫn đi chơi. Tôi thấy bất kỳ nơi nào hấp dẫn du khách thì cũng hấp dẫn bằng phong cảnh, văn hóa độc đáo, sự thân thiện của người dân và dịch vụ thuận tiện, chứ không phải bằng mại dâm. Nếu có một số người nào đó thích “du lịch tình dục” thì con số ấy cũng rất ít.

Vì thế, nói như Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa không phù hợp với thực tế vừa thiếu nhân văn. Ở đời, chẳng có mấy ai quyết định đến một TP dự hội thảo hay du lịch chỉ vì ở đó có mại dâm. Còn đưa “chị em” ra câu khách du lịch thì cách phát triển du lịch như vậy không nhân văn chút nào. Phát biểu như vậy trong một hội nghị phòng chống AIDS, ma tuý, mại dâm cũng trái ngược với mục đích của hội nghị.

Cá nhân tôi rất yêu mến TP Đà Nẵng. Yêu mến trước hết vì sự thân thiện của người dân, vì dịch vụ thuận lợi, phong cảnh trữ tình và môi trường sạch sẽ của TP. Đà Nẵng nổi tiếng với mấy cái “Không”: không không trộm cắp, cướp giật, không ăn mày, không ma túy. Một TP du lịch với nhiều cái “Không” đẹp như vậy, mà bây giờ lại nói “Có” với mại dâm thì thật là méo mó!”.

Từ Quảng Ngãi, nhà thơ Thanh Thảo cũng gửi cho Infonet bài viết “Mại dâm không phải là điều kiện cần cho Đà Nẵng”, bày tỏ: “Tôi không hiểu ông Xuân Anh – PCT TP Đà Nẵng lấy ở đâu cái “tiêu chí” lạ đời: “Đã là TP du lịch thì phải có mại dâm.” Và “ Muốn có khách tới (du lịch) thì phải có mại dâm” để gán cho TP Đà Nẵng, một TP được người du lịch trong và ngoài nước chọn là điểm đến vì nó “sạch nhất”, tối thiểu ma túy và mại dâm nhất, chứ không phải vì nó có nhiều “mại dâm” và tệ nạn nhất.

Tôi hơi nghiêng về suy đoán: Đây là một phát biểu theo kiểu “khác người” của một lãnh đạo trẻ nhằm gây ấn tượng, hơn là quan điểm nghiêm túc của một lãnh đạo TP, nhất là TP Đà Nẵng. Là người đã có thời gian sống ở Đà Nẵng, sau này vẫn rất gắn bó với TP này, tôi nhận thấy sở dĩ Đà Nẵng “xanh sạch đẹp” được như hôm nay một phần rất lớn là nhờ lãnh đạo Đà Nẵng, nhất là ông Nguyễn Bá Thanh, đã có tầm nhìn xa rộng và quyết tâm lớn lao để khắc phục những tệ nạn mà Đà Nẵng cũng từng có như những TP khác.

Làm cho Đà Nẵng khác biệt, không phải vì Đà Nẵng có “mại dâm gọn gàng”, “không bầy hầy như Hà Nội hay Sài Gòn” như ông PCT Xuân Anh nói, mà chính vì Đà Nẵng luôn “nói không” với ma túy, mại dâm và các tệ nạn khác, vì Đà Nẵng không chỉ biết “dẹp” các tệ nạn hay những vấn đề nhạy cảm phức tạp, mà TP đã có những phương sách, những “lối thoát” nhằm xử lý một cách căn cơ hơn những tệ nạn này. Vậy mà bây giờ… Chẳng lẽ lãnh đạo Đà Nẵng lại muốn “đổi hướng” để Đà Nẵng cũng có mại dâm một cách “đàng hoàng” như những TP khác, nhằm “thu hút du lịch” hay sao?”...

Dư luận “xúc phạm người dân Đà Nẵng”?

Đáp những dư luận trên, tại hội nghị ngày 13/2, ông Nguyễn Xuân Anh nói: “Nhân đây tôi cũng nói thẳng luôn, nếu ai đó nghĩ rằng TP chúng ta buông lỏng quản lý mại dâm, dùng mại dâm để phát triển du lịch thì tôi cho rằng đó là một cái gì đó không đúng, nó… nó… nó… bóp méo sự thật và phần nào nó… nó đụng chạm, nó xúc phạm đến những nỗ lực, những cố gắng rất lớn trong bao năm qua của các cấp, các ngành, các lực lượng chức năng và người dân TP Đà Nẵng trong cuộc chiến này. Tôi khẳng định như vậy!”.

Cho rằng “hoạt động mại dâm bây giờ hết sức tinh vi, các đường dây mại dâm phải cố gắng dữ lắm mới triệt phá được”, song ông Nguyễn Xuân Anh khẳng định: “Chúng ta đã làm mọi cách đấy chứ. Trong kết luận của tôi tại hội nghị sơ kết 6 tháng đã chỉ đạo rất nhiều việc cụ thể phải làm để phòng chống cái này. Và chúng ta đã nỗ lực rất nhiều. Chính vì thế trên đường phố Đà Nẵng không có tệ nạn mại dâm đứng đường tràn lan thế này, thế kia gây phản cảm. Rõ ràng là chúng ta làm rất quyết liệt mới hạn chế được tình trạng đó, đường phố mới không có tình trạng mại dâm đứng đường!”.

Vấn đề là vấn nạn mại dâm ở Đà Nẵng đã được nhìn nhận một cách thực chất như thế nào? Dự thảo báo cáo của UBND TP Đà Nẵng cho hay, trong năm 2013, lực lượng công an TP và các quận, huyện đã tổ chức tấn công, triệt phá 17 vụ mại dâm gồm 55 đối tượng (8 chủ chứa, 2 môi giới mại dâm, 19 khách mua dâm và 26 gái bán dâm). Lập hồ sơ truy tố 3 vụ và 4 đối tượng, xử lý hành chính 14 vụ, 51 đối tượng.

Đội kiểm tra liên ngành TP và các quận, huyện đã kiểm tra 1.137 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ. Qua đó đã cảnh cáo, nhắc nhở 132 cơ sở, xử phạt 144 cơ sở với tổng số tiền hơn 416 triệu đồng. Riêng lĩnh vực phòng chống tệ nạn mại dâm đã kiểm tra 529 lượt cơ sở dịch vụ lưu trú và massage, xử phạt 79 cơ sở với tổng số tiền hơn 231 triệu đồng. Trong đó, tổ kiểm tra phòng chống mại dâm thuộc Đội kiểm tra liên ngành 814 TP đã kiểm tra 62 cơ sở, cảnh cáo, nhắc nhở, phát tiền 21 cơ sở với số tiền 108 triệu đồng.

Các số liệu này không có sự so sánh với năm ngoái để biết mức độ tăng, giảm thế nào. Dự thảo báo cáo của UBND TP Đà Nẵng chỉ nêu chung chung: “Tình hình hoạt động mại dâm diễn biến theo chiều hướng phức tạp, có nguy cơ bùng phát. Trong khi đó, chế tài trong lĩnh vực đấu tranh phòng, chống mại dâm chưa đủ mạnh; biện pháp xử lý đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ vi phạm còn nhẹ, mức độ răn đe chưa cao; công tác kiểm tra, xử lý, đấu tranh ngăn chặn chưa được tiến hành một cách thường xuyên, liên tục”.

Mại dâm đứng đường: Bắt buổi sáng, buổi chiều đã quay lại!

Trước đó, theo báo cáo tại hội nghị 6 tháng đầu năm 2013, công an các quận, huyện ở Đà Nẵng đã triệt phá 6 vụ mại dâm gồm 17 đối tượng (2 chủ chứa mại dâm, 7 khách mua dâm và 8 gái bán dâm). Công an các quận Hải Châu, Thanh Khê có kiểm tra nhưng chưa phát hiện mại dâm ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ mà báo chí nêu. Làm một phép tính trừ có thể thấy trong 6 tháng cuối năm 2013, chỉ riêng lực lượng công an Đà Nẵng đã triệt phá thêm 11 vụ mại dâm với 38 đối tượng (gồm 6 chủ chứa, 12 khách mua dâm, 18 gái bán dâm, 2 môi giới mại dâm).

Các con số này của 6 tháng cuối năm 2013 đều tăng cao hơn hẳn 6 tháng đầu năm 2013. Nếu tính cả các đội kiểm tra liên ngành TP và quận, huyện thì chắc chắn con số của 6 tháng cuối năm 2013 không dừng lại ở đây. Chưa kể, theo ông Lê Mình Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP Đà Nẵng: “Số đối tượng xử phạt và số tiền so với số vi phạm còn rất là khiêm tốn!”.

PCT Đà Nẵng “phản pháo” dư luận về mại dâm - 2

Nói về "mại dâm đứng đường" ở Đà Nẵng, Thượng tá Trần Thanh Hải, Phó trưởng Công an quận Thanh Khê cho hay: "Bắt đằng trước đi đằng sau. Bắt buổi sáng thì buổi chiều đã thấy đối tượng quay lại đấy rồi!" (Ảnh: HC)

Ngay cả chuyện “mại dâm đứng đường”, tại hội nghị ngày 13/2, Thượng tá Trần Thanh Hải, Phó trưởng Công an quận Thanh Khê cho biết: “Năm 2013 có một số bài báo viết về tình trạng mại dâm đứng đường trên tuyến đường Nguyễn Tất Thành thuộc địa bàn Thanh Khê. Chúng tôi đã triển khai lực lượng, bắt giữ, thu gom nhưng không xử lý triệt để được vì văn bản hướng dẫn cơ chế, chế tài của nhà nước không rõ ràng. Hiện nay bắt vào, phạt 150.000 đồng rồi thả về. Coi như bắt đằng trước đi đằng sau. Bắt buổi sáng thì buổi chiều đã thấy đối tượng quay lại đấy rồi. Thậm chí có khi bắt vào, đối tượng mại dâm không có tiền mà chỉ có mỗi cái mũ bảo hiểm trong tay, không làm gì được. Rất khó khăn!”.

Đáng nói nữa là ngoài 4 tham luận và 1 ý kiến đã chuẩn bị trước theo chương trình, ông Nguyễn Xuân Anh nhiều lần đề nghị các đại biểu tham gia thêm ý kiến để Ban chỉ đạo có thêm thông tin bổ sung hoàn chỉnh báo cáo và thống nhất các công việc phải làm trong năm 2014. Ông cũng nêu hàng loạt vấn đề đang đặt ra trong công tác quản lý đối với một vấn đề mà ông cho là "rất hệ trọng, rất nóng trên các diễn đàn” để kêu gọi các đại biểu đóng góp ý kiến. Nhưng đáp lại chỉ là sự im lặng khá hờ hững từ hội trường. 

Theo Hải Châu (Infonet.vn)