Ông Francois Hollande đắc cử Tổng thống Pháp

Ứng cử viên đảng Xã hội, ông Francois Hollande đã chính thức giành chiến thắng trong vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống Pháp diễn ra ngày hôm qua (6/5).

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, ông Francois Hollande giành được khoảng 52% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử ngày hôm qua. Trong khi đó, tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cũng đã thừa nhận thất bại và gửi lời chúc mừng tới đối thủ của đảng Xã hội Francois Hollande.

Các nhà phân tích cho rằng, kết quả cuộc bầu cử tổng thống Pháp có ảnh hưởng rộng tới cả khu vực châu Âu. Bởi vì ông Francois Hollande cam kết sẽ xem xét lại các khoản nợ trong các nước thành viên của Liên minh châu Âu.

Ông Francois Hollande đắc cử Tổng thống Pháp - 1

Ông Francois Hollande đã đắc cử tổng thống Pháp

Ngay sau khi biết kết quả, hàng nghìn người ủng hộ ông Hollande đã tập trung tại quảng trường Bastille lịch sử ở trung tâm thủ đô Paris để ăn mừng. Mọi người uống sâm-panh và hô vang "Nicolas Sarkozy, thất bại".

Ông Francois Hollande, thành viên của đảng Xã hội đầu tiên trở thành tổng thống Pháp sau 17 năm kể từ sau Tổng thống Francois Mitterrand, cũng đã có vài phát biểu trước những người ủng hộ, ông nói: “Tôi tự hào người có khả năng mang lại hy vọng cho mọi người”.

Các nhà lãnh đạo châu Âu cũng đã gọi điện gửi lời chúc mừng tới tân tổng thống Pháp Francois Hollande. Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel, đã gọi điện chúc mừng và mời ông Hollande tới thăm Đức trong thời gian sớm nhất. Sau đó, thủ tướng Anh, ông David Cameron, cũng đã gửi lời chúc mừng tới người đồng nhiệm mới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN