Ông Annan từ chức đặc phái viên về Syria

Sự kiện: Chiến sự Syria

Hôm qua, Ông Kofi Annan - Đặc phái viên chung về Syria của Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Ả Rập đã quyết định không tiếp tục công việc khi kết thúc nhiệm vụ vào tháng 8 tới đây.

Phát biểu với các phóng viên ở Geneva, ông Annan đã đổ lỗi cho sự không khoan nhượng của chính phủ Syria, hoạt động quân sự gia tăng của phiến quân và sự chia rẽ trong Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) là nguyên nhân khiến ông phải từ nhiệm.

“Tôi hay bất cứ ai đều không thể buộc chính phủ Syria cũng như phe đối lập tiến hành các bước đi mang đến tiến trình chính trị”, ông Annan nói. “Các bạn cần hiểu rằng: Là một đặc phái viên, tôi không thể mong muốn hòa bình nhiều hơn các bên chủ nhà, hơn Hội đồng bảo an hay cộng đồng quốc tế cho vấn đề này”.

Ông Annan từ chức đặc phái viên về Syria - 1

Sự chia rẽ trong HĐBA LHQ là một nguyên nhân khiến ông Annan phải từ nhiệm

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon nói rằng ông đã chấp nhận đề nghị từ chức của ông Annan với sự “tiếc nuối sâu sắc”, đồng thời cho biết công việc tìm người kế nhiệm tiếp theo đang được tiến hành sau khi ông Annan kết thúc nhiệm vụ vào 31/8/2012.

“Ngoại giao chỉ có thể thành công khi các bên gây ra bạo lực cam kết đối thoại và cộng đồng quốc tế đoàn kết ủng hộ mạnh mẽ”, ông Ban Ki-moon bày tỏ quan điểm.

LHQ và Liên đoàn Ả Rập đã chỉ định ông Annan làm đặc phái viên chung về tình Syria vào tháng 2/2012. Sau khi nhận nhiệm vụ, ông Annan đã đề xuất kế hoạch hòa bình 6 điểm gồm các yêu cầu về một thỏa thuận ngừng bắn tức thì, cấm sử dụng vũ khí hạng nặng, vận chuyển hàng viện trợ tự do, tự do thông tin và một tiến trình chuyển giao quyền lực do Syria đứng đầu.

Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực của ông trên cương vị đặc phái viên, bạo lực ở Syria vẫn tiếp tục leo thang. Các nhà hoạt động ước tính khoảng 20.000 người đã thiệt mạng kể từ khi các cuộc biểu tình chống chính phủ Syria nổ ra hồi tháng Ba năm ngoái. Hàng chục ngàn người khác cũng đã chạy khỏi quốc gia Ả Rập này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo WSJ, AP) ([Tên nguồn])
Chiến sự Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung