Obama gặp Tập Cận Bình: Bất đồng còn sâu sắc

Trung Quốc có xu hướng tổng kết quan hệ với các quốc gia khác bằng những khẩu hiệu mơ hồ, trong khi phía Mỹ định nghĩa quan hệ song phương dựa trên kết quả trao đổi thực tế.

Ngày 9/6, các chuyên gia nghiên cứu chính trị nhận định rằng những tuyên bố mà các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc cùng các phụ tá đưa ra trong cuộc gặp không chính thức kéo dài 2 ngày tại California, Mỹ chứng tỏ những bất đồng giữa hai quốc gia vẫn còn khá sâu sắc.

Học giả Minxin Pei cho rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc có xu hướng tổng kết quan hệ với các quốc gia khác bằng những khẩu hiệu mơ hồ như "mô hình quan hệ nước lớn", trong khi phía Mỹ định nghĩa quan hệ song phương dựa trên kết quả trao đổi thực tế.

Obama gặp Tập Cận Bình: Bất đồng còn sâu sắc - 1

Có vẻ như bất đồng giữa hai quốc gia vẫn còn khá sâu sắc

Theo ông Pei, phía Mỹ không xác định quan hệ với Trung Quốc là một đối tác hay mối quan hệ hợp tác chiến lược mà họ đánh giá quan hệ song phương dựa trên các hành động thực tế, chẳng hạn số vụ tấn công mạng xuất phát từ phía Trung Quốc đã giảm đáng kể sau cuộc gặp này.

Vì phía Mỹ quan tâm đến hành động thực tiễn hơn là khẩu hiệu nên đối với vấn đề liên quan đến Triều Tiên, Washington sẽ quan tâm hơn đến những hành động mà Bắc Kinh sẽ thực hiện đối với vấn đề này.

Theo New York Times, trong cuộc gặp không chính thức này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát biểu rằng cuộc gặp này là “điểm khởi đầu mới mang tính lịch sử” và Trung Quốc đang tìm cách xây dựng “một mô hình quan hệ nước lớn mới” với Mỹ.

Về phần mình, Tổng thống Obama có phần thận trọng hơn khi nói rằng “có nhiều việc cần làm để biến những lời nói đao to búa lớn thành hành động cụ thể, và cần phải có nhiều hơn các cuộc thảo luận không chỉ ngày một ngày hai mà trong nhiều tuần, nhiều tháng, nhiều năm tới đây.”

Obama gặp Tập Cận Bình: Bất đồng còn sâu sắc - 2

Obama: Mỹ cần hành động thực tế hơn lời lẽ đao to búa lớn

Tuy nhiên có một vấn đề từ lâu vốn là một cái gai trong mối quan hệ Mỹ-Trung lại không được đưa ra tranh luận trong cuộc gặp này, đó chính là vấn đề Đài Loan.

Đại diện ngoại giao của Đài Loan tại Mỹ Stephen Chen nói rằng ông không thấy các ý tưởng mới về Đài Loan xuất hiện trong cuộc gặp này giữa Tổng thống Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình, và ông cho rằng cuộc gặp này sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động mua bán vũ khí giữa Mỹ và Đài Loan.

Một quan chức ngoại giao khác của Đài Loan là Chen Chien-jen cho rằng hai nhà lãnh đạo này chỉ nhắc lại lập trường của mình về vấn đề Đài Loan mà không tìm kiếm nhận thức chung. Điều này chứng tỏ Đài Loan không phải là vấn đề cấp bách nhất trong chương trình nghị sự, và cuộc gặp này không có tác động trực tiếp đến Đài Loan.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo CNA) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN