Obama đắc cử, người Mỹ tại VN nghĩ gì?

Khi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ được công bố và Tổng thống đương nhiệm Obama tái đắc cử, nhiều người Mỹ đang làm việc, sinh sống và du lịch tại Việt Nam tỏ ra rất vui mừng.

Phóng viên đã trao đổi nhanh với những công dân Mỹ đang có mặt tại Việt Nam ngay sau kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, trưa nay (theo giờ VN).

Obama đắc cử, người Mỹ tại VN nghĩ gì? - 1

Niềm vui của công dân Mỹ khi kết quả bầu cử Tổng thống được công bố

Ông Nicholas J.C Snyder, Trưởng phòng chính trị lãnh sự Mỹ, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM nói: “Tôi không phải người của Đảng Dân chủ, hay Cộng hòa, nhưng trước khi cuộc bầu cử diễn ra và có kết quả, tôi nghĩ Tổng thống đương nhiệm Obama sẽ chiến thắng. Như trong nhiệm kỳ đã qua, Tổng thống Obama đã có nhiều mối quan hệ song phương với các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Tôi tin trong nhiệm kỳ đến của ông Obama, mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam sẽ tốt đẹp hơn”.

Obama đắc cử, người Mỹ tại VN nghĩ gì? - 2

Ông Nicholas J.C Snyder, Trưởng phòng chính trị lãnh sự Mỹ, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM

Ông Lê Thành Ân, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM cho biết: “Cá nhân tôi đã bỏ phiếu rồi, cả hai ứng cử viên năm nay đều có khả năng làm tổng thống, nhưng tôi chọn người mà tôi đánh giá tốt hơn cho nước Mỹ. Lần này Tổng thống Obama tái đắc cử, trong bốn năm tới chính sách của nước Mỹ sẽ không có nhiều thay đổi. Bang giao giữa Mỹ và Việt Nam sẽ tiếp tục tiến triển tốt đẹp”.

Obama đắc cử, người Mỹ tại VN nghĩ gì? - 3

Ông Lê Thành Ân, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM

Ông Aviva Schuftan, 67 tuổi, sống tại thành phố Santa Ana, California nhận định: “Trước khi đến Việt Nam tôi đã bầu cử sớm. Dù Tổng thống là người Đảng Dân chủ, nhưng các ghế tại hạ viện và thượng viện thì nghị sĩ Đảng Cộng hòa chiếm đa số, nên các chính sách của ông Obama có thể sẽ không dễ dàng.
Tuy nhiên có thể có cái nhìn lạc quan hơn, trong nhiệm kỳ đầu ông Obama đã phải thận trọng trong điều hành đất nước để có thể tái đắc cử. Nhưng trong nhiệm kỳ tới ông sẽ quyết tâm theo những chính sách của mình”.

Obama đắc cử, người Mỹ tại VN nghĩ gì? - 4

Ông Aviva Schuftan, 67 tuổi, sống tại thành phố Santa Ana, California

Theo ông Aviva Schuftan, trong nhiệm kỳ tới, lĩnh vực y tế sẽ có những thay đổi lớn. Còn về kinh tế nước Mỹ cần 10 - 15 năm nữa mới có thể được như xưa. Do hai cuộc chiến tranh tại Iraq và Afghanistan nên nợ công của chính phủ đang ở mức cao, nhưng khoản nợ này sẽ được giảm trong những năm tới. TT Obama có chính sách tăng thuế đối với người giàu. Hiện tại người giàu ở Mỹ đóng thuế chưa đủ, khi họ đóng thuế đúng nợ công sẽ được giảm dần.

Obama đắc cử, người Mỹ tại VN nghĩ gì? - 5

Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM và khách chụp hình với chân dung Tổng thống tái đắc cử Obama

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thái Ngọc ([Tên nguồn])
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN