Ô nhiễm không khí "lấy mạng" 4.000 người TQ mỗi ngày?

Thứ Bảy, ngày 15/08/2015 06:02 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Một nghiên cứu mới của Mỹ chỉ ra rằng, ô nhiễm không khí đang "giết chết" khoảng 4.000 người Trung Quốc một ngày.

Theo nghiên cứu của các nhà vật lý tại Đại học California, Berkeley (Mỹ), cứ một trong 6 người Trung Quốc yểu mệnh, chết trẻ là do ô nhiễm không khí.

Họ ước tính khoảng 1,6 triệu người ở Trung Quốc tử vong mỗi năm vì các bệnh tim, phổi và đột quỵ do tình trạng ô nhiễm không khí, đặc biệt là các phân tử bụi.

Ô nhiễm không khí "lấy mạng" 4.000 người TQ mỗi ngày? - 1

Ô nhiễm không khí khiến nhiều thành phố lớn ở Trung Quốc, bao gồm thủ đô Bắc Kinh luôn chìm trong màn sương mù, khói bụi.

Một số nghiên cứu trước đó cho thấy, số người chết vì ô nhiễm không khí ở Trung Quốc là từ một đến hai triệu người mỗi năm.

Nghiên cứu được công bố vào ngày 13.8 trên tạp chí PLOS One cũng chỉ ra rằng, nguyên nhân của tình trạng ô nhiễm này là do khí thải từ quá trình đốt than để sản xuất điện và sưởi ấm.

Trưởng nhóm nghiên cứu Robert Rohde cho biết, 38% người dân Trung Quốc đang phải sống trong những khu vực mà chất lượng không khí theo đánh giá của Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ là độc hại. Riêng tại thủ đô Bắc Kinh, nồng độ hạt bụi phân tử nhỏ trong không khí cao hơn 40 lần so với tiêu chuẩn an toàn quốc tế.

“Đây thực sự là con số rất lớn. Một số khu vực có chất lượng không khí kém nhất là ở phía tây nam Bắc Kinh. Hầu như toàn bộ người dân Trung Quốc đều phải sống trong bầu không khí ô nhiễm hơn so với Mỹ”, ông Rohde nhấn mạnh.

Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Mỹ (EPA) gần đây ước tính, mỗi năm khoảng 63.000 tới 88.000 người ở Mỹ tử vong vì ô nhiễm không khí. Một số ước tính từ các tổ chức khác dao động từ 35.000 đến 200.000 người.

Ông Allen Robinson thuộc trường Đại học Carnegie Mellon cho biết, bầu không khí ở những khu vực từng bị ô nhiễm ở Mỹ đã trở nên trong lành sau khi chính quyền đưa ra những quy định nghiêm ngặt về bảo vệ môi trường.

Không giống như Mỹ, tình trạng ô nhiễm không khí ở Trung Quốc nghiêm trọng nhất là vào mùa đông, bởi người dân thường đốt than để sưởi ấm và điều kiện thời tiết khiến không khí bẩn tập trung gần mặt đất.

Bộ Bảo vệ môi trường (MEP) Trung Quốc  năm ngoái đã phải thừa nhận về sự tồn tại của các “làng ung thư” do ô nhiễm không khí ở nước này. Một số chuyên gia xã hội dân sự ước tính có 450 làng ung thư ở Trung Quốc và tin rằng hiện tượng này đang lan rộng.

Trung Quốc đang bắt đầu thực hiện các biện pháp làm sạch bầu không khí bằng cách hạn chế sử dụng than đá  để làm giảm sự phát thải CO2 – một trong những loại khí gây hiệu ứng nhà kính.

Ngoài ra, trong nỗ lực giảm mức độ ô nhiễm không khí đang ngày càng trở nên trầm trọng, đặc biệt là ở các thành phố lớn của Trung Quốc, chính quyền Bắc Kinh đã mạnh tay loại bỏ tất cả các loại phương tiện đời cũ có lượng khí thải cao.

Chia sẻ
Theo Phương Đăng (danviet.vn)
Báo lỗi nội dung