Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Nứt cao tốc dài nhất VN: “Không thể đổ lỗi cho đất yếu”

Thứ Năm, ngày 25/09/2014 10:00 AM (GMT+7)

Các chuyên gia xây dựng cho rằng, không thể đổ lỗi cho đất yếu làm xuất hiện vết nứt có hình dạng vòng cung tại cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Như tin  đã đưa, đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai dài nhất Việt Nam có hiện tượng nứt mặt đường, dù vừa mới được thông xe toàn tuyến cách đó... 3 ngày (21/9).

Ngày 24/9, chủ đầu tư là Tổng công ty đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết, xuất hiện vết nứt có hình dạng vòng cung điểm đầu tại Km82+995 và điểm cuối tại Km83+070 (trái tuyến chiều Lào Cai về Hà Nội). Đoạn tuyến này thuộc gói thầu A4 do nhà thầu Keangnam trúng thầu.

Chủ đầu tư đánh giá sơ bộ, do nền đường khu vực đắp cao (7-9m) trên khu vực đất yếu xung quanh là ruộng thường xuyên ngập nước và có thể có những túi bùn bất thường xen kẹp trong phạm vi này.

Nứt cao tốc dài nhất VN: “Không thể đổ lỗi cho đất yếu” - 1

Mặt đường cao tốc dài nhất VN nứt sau... 3 ngày thông xe

“Lý do đất yếu không xác đáng”

Giáo sư Nguyễn Đình Cống, nguyên chủ nhiệm khoa xây dựng (ĐH Xây dựng Hà Nội) bày tỏ quan điểm: “Không thể chấp chấp nhận con đường vừa làm đã hỏng”.

Giáo sư cũng không đồng tình với lý do nứt mặt đường chủ đầu tư đưa ra là “đất yếu”. Theo ông, về mặt kỹ thuật, có thể tính toán khắc phục được đất yếu. Trong xây dựng, đã có biện pháp làm đường trên nền đất yếu. Thậm chí có thể có thể làm đường trên nước được, ví dụ như cầu phao.

“Nếu khảo sát tốt, thiết kế tốt, thi công đúng thì không có chuyện đất yếu”, Giáo sư bày tỏ.

Bên cạnh đó, nếu biết đất yếu, chủ đầu tư cũng có thể làm tránh đi, “sao biết đất yếu mà vẫn làm?”.

Ông cũng cho rằng, không nên đổ lỗi cho khách quan, nguyên nhân chủ yếu vẫn là con người làm đường.

TS. Phạm Sỹ Liêm - Phó Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Xây dựng nói: “Tôi đọc báo thấy chủ đầu tư có nói việc lún đó là do các yếu tố khách quan như đất nền yếu… Nhưng nói thật, lún mà đến nỗi bị nứt ra như thế thì không phải. Chắc chắn có thiếu sót trong việc thiết kế hoặc thi công chứ không đơn giản như họ nói”.

“Tôi tò mò không biết chủ đầu tư, đơn vị thi công đã làm đúng quy trình chưa hay họ đã đốt cháy giai đoạn? Tôi đề nghị phải xem lại thiết kế và quá trình thi công đoạn đường này”, ông Liêm nêu quan điểm.

Theo nguyên thứ trưởng, có thể nhìn thấy ngay được là đoạn đường đó đang bị lún từ từ. Qua mấy mùa mưa nữa, đường sẽ càng lún sâu hơn. Như vậy, sẽ không an toàn cho những phương tiện lưu thông qua đây.

Không dễ khắc phục

Cũng theo ông Liêm, muốn khắc phục triệt để tình trạng trên phải xem nguyên nhân lún, tình trạng lún. Bộ Giao thông Vận tải nên lập đoàn thanh kiểm tra, thậm chí còn phải lấy mẫu đất làm thí nghiệm xem kết quả ra sao. Với những chỗ đất đã bị lún quá sâu, phải bù lại cho bằng phẳng. Nếu cần phải phá mặt đường đó đi rồi làm lại cho đạt chuẩn.

Trong khi đó, PGS. TS Bùi Xuân Cậy – Trưởng Bộ môn Đường bộ - Trường đại học Giao thông Vận tải Hà Nội cho hay: “Chưa thể đưa ra kết luận chính xác khi chưa trực tiếp khảo sát hiện trường, nhưng qua hình ảnh mà báo chí đăng tải, tôi cho rằng sở dĩ có vết nứt đó là do đất nền yếu.

Về cách xử lý, khắc phục, còn phải xem vết nứt dài, rộng ra sao, nguyên nhân nứt từ đâu mới có thể đưa ra phương án cụ thể được”.

Đồng quan điểm với TS Bùi Xuân Cậy, PGS. TS Lã Văn Chăm – Phó trưởng Bộ môn Đường bộ (Đaị học Giao thông vận tải Hà Nội) cũng cho rằng, muốn “chữa bệnh” cho đoạn đường đó phải thăm khám, chẩn đoán, không thể võ đoán.

“Nhưng có một điều chắc chắn: Để giải quyết vết nứt đó không hề đơn giản”, ông Chăm nhấn mạnh.

Dự án xây dựng đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai  là một trong những dự án đường cao tốc có quy mô lớn nhất tại Việt Nam với tổng chiều dài là 245 km đi qua 5 tỉnh, thành: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai.

Dự án được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A. Trong đó đoạn từ Hà Nội đi Yên Bái xây dựng cao tốc 4 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp với tốc độ thiết kế 100 km/h và đoạn từ Yên Bái đi Lào Cai xây dựng cao tốc 2 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp tốc độ thiết kế 80 km/h. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 của dự án là 1,464 tỉ USD.

Theo M.Quân - D. Tùng (Khám phá)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang