Nước thánh của Hội Thánh Đức Chúa Trời là… "nước lợi dụng"

Thứ Năm, ngày 03/05/2018 20:58 PM (GMT+7)
Chia sẻ

"Nước thánh là nước lợi dụng. Chả có nước nào là nước thánh cả. Chỉ là bịa đặt và lợi dụng tôn giáo", Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết về hoạt động của "Hội Thánh Đức Chúa Trời" không hợp pháp.

Chiều 3/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì cuộc họp báo thông tin về phiên họp thường kỳ tháng 4/2018 của Chính phủ diễn ra cùng ngày.

Nói về hoạt động của "Hội Thánh Đức Chúa Trời" không hợp pháp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, đây là một tổ chức du nhập từ nước ngoài vào và hoạt động không hợp pháp, trái với thuần phong mỹ tục, trái đạo đức truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Đảng và Nhà nước luôn thể hiện sự tôn trọng, đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, không tín ngưỡng cho người dân. Người dân theo đạo hoặc không theo đạo đều được pháp luật bảo hộ.

Tuy nhiên, ông Dũng nhấn mạnh, cần kiên quyết xử lý hành vi lợi dụng tôn giáo vi phạm pháp luật.  

Nước thánh của Hội Thánh Đức Chúa Trời là… "nước lợi dụng" - 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

"Nước thánh là nước lợi dụng. Chả có nước nào là nước thánh cả. Chỉ là bịa đặt và lợi dụng tôn giáo. Chúng ta phải tuyên truyền cho người dân để mọi người thấy được việc lợi dụng tôn giáo để làm những chuyện không đúng. Tinh thần của Thủ tướng là yêu cầu các bộ, các cơ quan chức năng, các địa phương phải rà soát, đánh giá, chấn chỉnh những hoạt động của tổ chức mà chúng ta gọi là tổ chức "Hội Thánh Đức Chúa Trời" không hợp pháp, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật", ông Dũng nói.

Trước đó, trả lời câu hỏi liên quan đến hoạt động của "Hội Thánh Đức Chúa Trời" trong buổi họp báo, Thứ trưởng Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh nhiều về hoạt động của "Hội Thánh Đức Chúa Trời", hay còn gọi là "Hội Thánh của Đức Mẹ". Theo đó, báo chí đã đề cập nhiều đến phương thức, cách thức lôi kéo người dân của tổ chức này. Từ đó, các cơ quan chức năng đã vào cuộc. Ban Tôn giáo Chính phủ đã có báo cáo Thủ tướng và văn bản hướng dẫn về vấn đề này.

Ông Thăng cho biết, qua phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng, hoạt động của "Hội Thánh Đức Chúa Trời" vi phạm thuần phong mỹ tục, đạo đức xã hội, ứng xử chưa đúng theo truyền thống dân tộc, ví dụ như chưa đúng trong việc thờ cúng tổ tiên.

“Những hành vi này chiếu theo Luật Tín ngưỡng tôn giáo là chưa đúng quy định pháp luật, vi phạm thuần phong mỹ tục”, ông Thăng cho hay.

Cũng theo ông Thăng, vừa qua Bộ Công an đã chỉ đạo các địa phương vào cuộc. Bộ Thông tin và Truyền thông cũng tăng cường tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ hoạt động của "Hội Thánh Đức Chúa Trời" nhằm tránh bị lôi kéo.

"Tinh thần chung là chúng ta tôn trọng tín ngưỡng tôn giáo nhưng chỉ rõ những vi phạm", ông Thăng nói.

Về loại nước đỏ hay còn gọi là "nước thánh" mà "Hội Thánh Đức Chúa Trời" tuyên truyền, ông Thăng cho biết: Hiện Bộ Công an và các địa phương đã vào cuộc kiểm tra, sau đó sẽ có kết luận chính thức.

Cũng tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2018 vào sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lưu ý quản lý hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng còn bất cập như sự việc “Hội Thánh Đức Chúa Trời” tồn tại kéo dài mà chưa kịp thời giải quyết.

Bộ Nội vụ: Hoạt động của ”Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” là vi phạm pháp luật

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết chiếu theo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo thì hoạt động của tổ chức tự...

Chia sẻ
Theo VĂN KIÊN - LUÂN DŨNG (Tiền Phong)
sự kiện Hội thánh Đức Chúa Trời
Báo lỗi nội dung