Nước sông đổi màu "cà phê sữa", tôm cá đua nhau chết bất thường

Thứ Bảy, ngày 11/01/2020 12:00 PM (GMT+7)

Nhiều tôm, cá, cua, lươn... trên sông Quyền (ở Thanh Hóa) bỗng dưng chết bất thường, không rõ nguyên nhân khiến người dân địa phương đang vô cùng lo lắng.

Sự kiện: Thanh Hóa

Nước sông đổi màu "cà phê sữa", tôm cá đua nhau chết bất thường - 1

Vào thời điểm xảy ra sự việc cá chết, nước sông Quyền xuất hiện bọt trắng, nước vàng đục (Ảnh: Người dân cung cấp)

Sáng 11/1, ông Lê Phúc Hải, Chủ tịch UBND xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) cho biết: Cơ quan chức năng đang làm rõ nguyên nhân khiến cá tự nhiên trên sông Quyền chảy qua địa bàn xã chết bất thường.

Trước đó, vào ngày 6/1, người dân phản ánh đến chính quyền địa phương về tình trạng nước sông Quyền bất ngờ xuất hiện bọt trắng, cá chết bất thường. Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã đến hiện trường ghi nhận thực tế, lập biên bản và báo cáo sự việc lên cấp trên.

Tiếp đó, vào ngày 7/1, cơ quan chức năng đã tiến hành vào cuộc kiểm tra thực tế tại các hồ chứa nước thải của Công ty TNHH chế biến nông lâm sản xuất khẩu Như Xuân (Nhà máy Chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Như Xuân) gần đó nhưng không có hiện tượng xả thải ra môi trường.

Kiểm tra tại khu vực sông Quyền, nơi có hiện tượng cá chết (loại nhỏ), đoàn kiểm tra thấy nước sông có màu vàng đục và có bọt. Theo một người dân làng Chuối, xã Hóa Quỳ: “Đây là khu vực cá, tôm, lươn, chạch chết nhiều nhất, lúc đó nước sông có màu như cafe sữa, có bọt và mùi hôi thối”.

Nước sông đổi màu "cà phê sữa", tôm cá đua nhau chết bất thường - 2

Ngay sau đó các loại cá nhỏ chết bất thường (Ảnh: Người dân cung cấp)

Đến sáng 10/1, đại diện Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Như Xuân, UBND xã Hóa Quỳ và đại diện người dân kiểm tra thực địa hệ thống công trình thu gom, xử lý nước thải và xả nước thải tại Nhà máy Chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Như Xuân.

Nước sông đổi màu "cà phê sữa", tôm cá đua nhau chết bất thường - 3

Không chỉ các loại cá nhỏ mà tôm, lươn, trạch trên sông cũng chết bất thường (Ảnh: Người dân cung cấp)

Cơ quan chức năng cũng đã lấy mẫu nước để phân tích, xác định nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết bất thường, nhưng hiện chưa có kết luận cuối cùng.

Nói thêm về vấn đề này, ông Lê Phúc Hải, Chủ tịch UBND xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) xác nhận vụ việc và cho biết: Cá chết trên sông Quyền là có thật và lượng cá chết đa phần là cá nhỏ.  

Nước sông đổi màu "cà phê sữa", tôm cá đua nhau chết bất thường - 4

Hiện tại nước sông Quyền đã trở lại bình thường, các cơ quan chức năng đang làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ việc...

Nguyên nhân ban đầu dẫn đến tôm cá chết có thể là do nước thải của Nhà máy Chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Như Xuân tràn ra bên ngoài.

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/thanh-hoa-nuoc-song-doi-mau-ca-phe-sua-tom-ca-dua-nhau-chet-bat-th...

Nguyên nhân bất ngờ khiến hàng tấn cá chết trắng suốt 4km ở bờ biển Hà Tĩnh

Liên quan đến vụ hàng tấn cá chết trắng dọc bờ biển Hà Tĩnh, nguyên nhân ban đầu đã được xác định.

Theo Trần Nghị (Infonet)
sự kiện Thanh Hóa