Núi lở, vùi nhà dân, bẻ cong cầu

Sáng 3/7, ông Cụt Xuân Ninh – Chủ tịch xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An) cho biết: Ba hộ dân có nhà bị vùi lấp do lở núi Pu Căm đã được di dời đến nơi an toàn, chính quyền và người dân hỗ trợ dựng nhà tạm để các hộ sống chờ di dời đến khu tái định cư mới.

Trong hai ngày 1 và 2/7, những cơn mưa giông lớn liên tục kéo dài đã làm sạt lở một mảng núi Pu Căm (Nghệ An) dài chừng 300 mét, rộng từ 30 – 40 mét.

Đất đá trên núi rơi xuống vùi lấp 3 hộ dân là gia đình anh Lương Văn Xí, ông Lô Văn Là, anh Lương Văn Dậu ở bản Xốp Mạt, xã Lượng Minh, Tương Dương; nhiều tuyến đường giao thông hư hỏng. Rất may là vụ sạt lở không gây thiệt hại về người.

Núi lở, vùi nhà dân, bẻ cong cầu - 1

Cầu treo bắc qua sông Nậm Nơn bị cong vẹo gây nguy hiểm cho người dân qua lại

Sau khi sự việc xảy ra, UBND xã Lượng Minh đã tổ chức di dời tài sản của các gia đình đến nơi an toàn, dựng nhà ở tạm.

Bước đầu UBND huyện Tương Dương đã hỗ trợ xã 20 triệu đồng để di dời tài sản của các hộ dân gặp nguy hiểm, hỗ trợ mỗi hộ bị sập nhà 5 triệu đồng/hộ để làm nhà tạm sinh sống.

Vụ lở núi cũng làm chiếc cầu treo bắc qua sông Nậm Nơn vặn cong queo gây nguy hiểm cho người và xe cộ qua lại.

Được biết, vết nứt trên núi Pu Căm đã xuất hiện từ mừa mưa năm 2011, đe dọa và ảnh hưởng trực tiếp 50 hộ dân bản Xốp Mạt, trụ sở UBND xã, trạm y tế, trường mầm non xã Lượng Minh.

Núi lở, vùi nhà dân, bẻ cong cầu - 2

Vết nứt trên núi Pu Căm xuất hiện từ mùa mưa bão năm 2011

Ngày 17/5/2012, đoàn công tác của Viện Vật lý địa cầu đã về trực tiếp khảo sát, tìm hiểu vết nứt dài hơn 1 km, chạy dọc núi Pu Căm xuống dòng Nậm Nơn. Đoàn công tác kết luận nguyên nhân xảy ra vết nứt là do trượt trọng lực, kết cấu của đất đá núi không ổn định.

Hiện vết nứt trên núi tiếp tục kéo dài và có nguy cơ sạt lở tiếp nếu mùa mưa kéo dài.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo G. Tân (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN