Núi lở làm tê liệt Quốc lộ 279 ít nhất 3 ngày

Vụ đồi trôi, núi lở với khối lượng đất đá lên đến 60.000 m3 đã làm tê liệt hoàn toàn tuyến giao thông nối liền tỉnh Điện Biên với các tỉnh miền xuôi trên Quốc lộ 279.

Khoảng 5 giờ ngày 23/8, tại Km 62+ 300 đến Km 62+ 350, trên tuyến quốc lộ 279, đoạn đi qua địa phận xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) đã xảy ra sự cố sạt lở vách núi, khối lượng đất đá ước tính lên đến khoảng trên 60.000 m3 ở độ cao 50 m đổ sập xuống mặt đường.

Núi lở làm tê liệt Quốc lộ 279 ít nhất 3 ngày - 1

Quốc lộ 279 sẽ tê liệt ít nhất 3 ngày. Ảnh: Báo Điện Biên Phủ

Theo TTXVN, tại hai điểm đầu đoạn đường sạt lở có hàng trăm phương tiện giao thông đến địa điểm này phải dừng lại, nối đuôi nhau nằm chờ, kéo dài gần 1 km. Nhiều xe tải hạng nhỏ, xe ô tô 4 chỗ và xe máy đã phải quay đầu trở lại tìm các đường phụ khác để đi qua. Hàng trăm hành khách của những chuyến xe tuyến Hà Nội - Điện Biên đã phải rời xe để leo dốc qua điểm sạt lở, bắt xe ôm đi tiếp.
 
Con suối nằm ở độ sâu khoảng hơn 20m so với mặt đường quốc lộ cũng bị biến dạng dòng chảy bởi hàng ngàn khối đất đá, cây cối đổ xuống. Rất may, đập nước của Nhà máy thủy điện Thác Bay không bị ảnh hưởng, do nằm cách điểm sạt lở khoảng 200 m.

Núi lở làm tê liệt Quốc lộ 279 ít nhất 3 ngày - 2
 
Nhiều hành khách phải leo qua những đống đất sạt lở để bắt xe ôm đi tiếp. Ảnh: TTXVN

Hiện nay, chính quyền tỉnh Điện Biên cùng các cơ quan chức năng, chính quyền và nhân dân xã Nà Nhạn (huyện Điện Biên) vẫn chưa xác định được sự cố sạt lở trên có gây nên thương vong đối với người đi đường hay không.
 
Theo ông Quàng Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Nà Nhạn: Điểm sạt lở là một quả đồi, nơi đây, trong nhiều năm qua, người dân trên địa bàn thường trồng cây dong riềng để phát triển kinh tế gia đình. Vào thời điểm xảy ra sự cố cũng là lúc bà con trong xã đi về thành phố Điện Biên Phủ họp chợ, mua bán. Xã đã điện cho các trưởng bản trên địa bàn để rà soát nhân sự, nắm bắt tình hình xem có trường hợp nào mất tích hay không.
 
Ngay sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên, đại diện lãnh đạo sở giao thông vận tải tỉnh; Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên đường bộ 226 và các ngành chức năng trực tiếp đến hiện trường xử lý điểm sạt, đồng thời tìm phương án thông đường sớm nhất.
 

Núi lở làm tê liệt Quốc lộ 279 ít nhất 3 ngày - 3

Con suối ven đường bị đất đá nắn dòng. Ảnh: Báo Điện Biên Phủ

Theo ông Trần Quang Huy, Trưởng phòng Quản lý giao thông đường bộ, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên đường bộ 226: Để khắc phục sự cố này, công ty đã huy động 5 máy xúc, 1 máy ủi để thực hiện việc san, ủi. Dự kiến ít nhất 3 ngày sau mới tạm thời thông xe. Còn khắc phục hoàn toàn sự cố thì phải mất thời gian lâu hơn.
 
Hiện tại, để đảm bảo giao thông trên tuyến quốc lộ huyết mạch, trọng yếu này, cơ quan chức năng đã thực hiện phương án phân luồng tại 4 điểm trên toàn tuyến thành phố Điện Biên Phủ đi huyện Tuần Giáo. Tại các điểm phân luồng này đều có người túc trực, đứng chốt để hướng dẫn, điều tiết các phương tiện tham gia giao thông. Để đảm bảo an toàn, rất có thể, cơ quan chức năng sẽ cho cắt điện của hệ thống đường điện cao áp chạy phía trên đồi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo B.T.K (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN