Nóng trong tuần: Ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

Chủ Nhật, ngày 29/03/2020 21:47 PM (GMT+7)

 Thủ tướng chỉ thị tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ đến 15/4; Ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai... là những tin nóng nhất tuần qua.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 12:54 28/05/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Thủ tướng chỉ thị tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ đến 15/4

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 00 giờ ngày 28 tháng 3 đến hết ngày 15 tháng 4 năm 2020:

Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Nóng trong tuần: Ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai - 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định cơ sở kinh doanh, dịch vụ cần đóng cửa.

Hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo hạn chế các chuyến bay và các hoạt động vận chuyển hành khách từ Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đến các nơi khác trên toàn quốc. Tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Thủ tướng Chính phủ và cấp có thẩm quyền sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm, kỷ luật nghiêm đối với người đứng đầu chính quyền địa phương để xảy ra tụ tập đông người.

Việt Nam ghi nhận 188 ca nhiễm Covid-19, các ổ dịch là BV Bạch Mai, quán bar Buddar

18h ngày 29/3, Bộ Y tế tiếp tục công bố 9 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam lên 188 người, tăng 14 ca so với 24h trước. Trong số đó, 21 người đã khỏi bệnh, chưa có trường hợp nào tử vong.

Tại Hà Nội: Ghi nhận 16 ca nhiễm Covid-19 liên quan đến BV Bạch Mai đã thực hiện cách ly toàn bộ khu vực khuôn viên, thực hiện “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Tối 28/3, Bệnh viện đã được Bộ Quốc phòng, Binh chủng Hóa học phun tẩy trùng, khử khuẩn. 

Nóng trong tuần: Ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai - 2

ối 28/3, Bệnh viện đã được Bộ Quốc phòng, Binh chủng Hóa học phun tẩy trùng, khử khuẩn. 

Bộ Y tế Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và những ai đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong khoảng thời gian từ 12 tới 27/3/2020 liên lạc với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tại địa phương để được tư vấn, khai báo y tế trên ứng dụng ncovi.vn và gửi tin nhắn thông báo hộ tên đầy đủ và địa chỉ nơi ở của mình tới số điện thoại 8889.

Tại TPHCM: Tính đến ngày 29/3, trong 38 người còn đang điều trị, có 13 ca nhiễm có liên quan tới quán bar Buddha, (phường Thảo Điền, quận 2). Hiện, TP.HCM đang tiếp tục điều tra, xác minh các trường hợp đã đến quán bar Buhdha từ ngày 13 - 17/3/2020, và các trường hợp tiếp xúc liên quan các trường hợp xác định nhiễm Covid-19. 

Bênh cạnh đó, TP cũng đã cấm các quán bar, karaoke, vũ trường, games online, rạp chiếu phim, cơ sở massage, chương trình biểu diễn nghệ thuật trên địa bàn tạm dừng hoạt động đến hết tháng 3/2020.

TP.HCM có ứng dụng để người dân tự đo nồng độ cồn

Cổng thông tin giao thông TP.HCM với giao diện trên điện thoại (app) đã có thêm tính năng đo nồng độ cồn, giúp người uống rượu, bia có thể tham khảo tình trạng sức khỏe, biết mức phạt tương ứng khi lái xe.

Theo đó, khi vào tính năng đo nồng độ cồn, người dân có thể chọn giới tính, điền các thông số liên quan đến cân nặng, độ cồn và thể tích rượu, bia mình đã uống. Hệ thống sẽ hiện kết quả tham khảo về nồng độ cồn trong máu, thời gian để hết cồn.

Nóng trong tuần: Ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai - 3

Tính năng nêu trên giúp người dân chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe của mình khi sử dụng rượu bia, đặc biệt là việc lái xe để chủ động phòng tránh. Ảnh minh họa

Điều đáng chú ý là app sẽ mô tả tình trạng sức khỏe tương ứng với các thông số trên. Đồng thời hiện các mức phạt về nồng độ cồn theo Nghị định 100/2019 đối với từng loại phương tiện.

Chẳng hạn, khi chúng tôi chọn giới tính nam, với cân nặng 65, độ cồn 4.5 và thể tích bia đã uống là 1.500 ml. Hệ thống sẽ hiển thị nồng độ cồn trong máu là 0.12 g/100 ml, thời gian hết cồn trong máu đến 8 g.

“Khi này, bạn không thể đứng vững và gặp khó khăn khi nói chuyện và nhìn thẳng. Khả năng phản ứng và khả năng phán đoán, tự kiểm soát đã giảm đi một cách tồi tệ” - dòng trạng thái sức khỏe hiển thị bên dưới cho người dùng.

Hệ thống cũng hiện mức phạt tiền lên đến 30-40 triệu đồng, tước bằng lái 22-24 tháng đối với xe ô tô; 6-8 triệu đồng, tước bằng lái 22-24 tháng đối với xe máy và 600.000-800.000 đồng đối với xe đạp.

Lịch nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4, 1/5 năm 2020

Giỗ tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020 (10/3 Âm lịch) rơi vào ngày 2/4, tức thứ Năm. Do vậy, người lao động chỉ được nghỉ 1 ngày duy nhất mà không được hoán đổi ngày nghỉ hay nghỉ kèm ngày cuối tuần.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, UBND tỉnh Phú Thọ đã quyết định về việc thay đổi kế hoạch tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng 2020. Theo đó, Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay sẽ chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội.

Nóng trong tuần: Ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai - 4

Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay sẽ chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội.

Năm 2020, 2 ngày lễ 30/4 và 1/5 rơi vào thứ Năm và thứ Sáu nên người lao động cả nước sẽ được nghỉ trong 2 ngày này.

Đối với những trường học, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị áp dụng lịch nghỉ cố định thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần thì mọi người sẽ được nghỉ thêm 2 ngày nghỉ cuối tuần.

Như vậy, trong dịp lễ này, học sinh, công chức, người lao động có thể được nghỉ 4 ngày liên tiếp, từ ngày 30/4 đến hết ngày 03/5/2020. Đây là dịp nghỉ lễ dài thứ 2 trong năm 2020 (sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán).

Ông Dương Anh Đức được bầu làm Phó Chủ tịch UBND TP.HCM

Chiều 27/3, tại kỳ họp bất thường HĐND TPHCM, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, đã đọc tờ trình nhân sự bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND thành phố. Cụ thể, giới thiệu ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM giữ chức Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tiến hành bỏ phiếu, các đại biểu HĐND TPHCM đã bầu ông Dương Anh Đức giữ chức Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhiệm kỳ 2016 - 2021 với tỷ lệ phiếu đồng ý là 83/93 phiếu.

Nóng trong tuần: Ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai - 5

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong (bìa phải) chúc mừng ông Dương Anh Đức khi được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông hồi tháng 7-2017.

Theo quy định, kết quả bầu ông Dương Anh Đức làm Phó Chủ tịch UBND TPHCM cần phải được Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn.

Ông Dương Anh Đức sinh năm 1968, quê quán Đà Nẵng; có trình độ Phó Giáo sư - Tiến sĩ Công nghệ thông tin, Cao cấp Lý luận Chính trị.

Tháng 4/2007, ông Đức được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM). Tháng 11/2011, ông được bổ nhiệm giữ chức Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG TP.HCM) nhiệm kỳ 2011-2016. Tháng 1/2015, ông được bổ nhiệm chức Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM.

Ngày 18/7/2017, ông Dương Anh Đức được UBND TPHCM bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/nong-trong-tuan-ghi-nhan-nhieu-ca-nhiem-covid-19-lien-quan-de...

4 người nhiễm Covid-19 tại TP.HCM đã khỏi bệnh

Tối 29/3, Bộ Y tế thông tin về 4 bệnh nhân nhiễm Covid-19 điều trị khỏi bệnh.

Theo Vũ Trí Quân (Dân Việt)
sự kiện Sự kiện nổi bật 24h